Muôn nẻo tập hai

yêu nhau, li dị, hôn nhân, gia đình, tan vỡ, ly hôn, tập haiChẳng đôi tình nhân nào trong ngày cưới lại nghĩ đến ngày mỗi người một ngả.Ấy vậy mà từ cổ đến kim, chuyện đứt gánh giữa đường và nối lại cuộc đời với tập 2, tập 3 lại không phải là chuyện hiếm. Nhưng có lẽ, chuyện tập 2, tập 3 của ngày hôm nay lắm chuyện dở khóc dở cười hơn các cụ ngày xưa nhiều lần.

Năm mươi tư tuổi, hiệu trưởng một trường cấp hai, có thể nói đường quan lộc của ông Kính không đến nỗi tồi. Trong khi đó, đường gia đạo của ông lại không được như ý. Thời mở cửa, để cải thiện cuộc sống ra đình, hai vợ chồng ông bàn tính thôi chạy chuyến xuất khẩu lao động, một người đi mấy năm về có của ăn của để, có vốn mưu tính chuyện lâu dài. Thế là vợ ông lên đường, ngỡ chỉ mấy năm là về, ai dè tổng cộng tất cả 18 năm. Và gia đình cũng chẳng còn giữ được sau mười mấy năm dài đằng đẵng. Hai con nhìn cảnh bố mẹ cơm không lành, canh không ngọt bao năm nên khi họ chia tay chúng cũng không có gì phản đối.

Chả thể sống mãi một mình nuôi con nên cân nhắc mãi ông cũng chọn được cho mình một mối mà theo ông là phù hợp cả về tuổi tác, học vấn và gia cảnh. Ông tính rằng, lấy người chưa lập gia đình bao giờ thì khó chiều, lấy người trẻ quá lại phải có thêm con, thế nên, người ông chọn là phù hợp hơn cả. Kém ông Kính tròn một giáp, không quá trẻ cũng chưa quá già, bà Hạnh cũng đã qua một lần đò. Người chồng trước mất khi đứa con duy nhất tròn 10 tuổi. Tưởng rằng với gia cảnh hai bên như thế, ông bà chỉ cần cùng nhau đi hết tuổi già trong êm ấm mà không phải vướng bận thêm chuyện con trẻ khi con cái cả hai bên đều đã lớn. Thế nhưng, khi qua năm đầu tiên hạnh phúc, trong lòng mỗi người đều có những tâm sự riêng.

Bà Hạnh luôn cảm thấy bất an khi ông Kính ngần ấy tuổi vẫn có sức hút lớn với những cô gái trẻ hơn bà. Ràng buộc nhau cũng chỉ có tờ đăng ký kết hôn, người ta đã ly hôn một lần, nếu có gì chắc cũng chẳng ngại làm lại lần nữa. Trong khi bà và ông lại chẳng có đứa con nào ràng buộc nhau về trách nhiệm. Cái sự nương tựa vào nhau mong manh ấy khiến bà phiền lòng và cũng chẳng dám quản lý ông, mặc ông đi sớm về khuya mà chẳng phàn nàn.

Còn ông Kính lại có nỗi niềm riêng. Bà Hạnh về chung sống với ông mang theo cậu con trai 20 tuổi cùng một số tiền tiết kiệm nhờ bán căn nhà cũ. Việc lo thêm cho một cậu con trai không chỉ đơn thuần là tiền ăn, tiền học mà còn lo dựng vợ gả chồng. Cậu con trai ruột của ông thì kiên quyết : “cái nhà này là của con, con lấy vợ “thằng đấy” phải đi chỗ khác!! Mẹ nó phải mua nhà cho nó, không con làm sao lấy vợ được!!!” Trong khi đó, bà Hạnh lại không có dự định gì về việc này. Ông có hỏi thì bà cũng ậm ừ. Cô người yêu lâu năm của con trai ông lại vùng vằng không muốn cưới khi đột nhiên có thêm bà mẹ chồng với cậu em chồng hờ.

Những tưởng cả hai bên đều đã có kinh nghiệm qua lần đò trước, và với vốn kiến thức của mình, họ có thể giải quyết được hết những xung đột muôn thủa như con anh con tôi, nhà anh nhà tôi, quá khứ của anh, quá khứ của tôi. Nhưng giờ đây cả hai lại phải đối mặt với đúng những vấn đề đó, những vấn đề từ trước đối với họ chỉ là lý thuyết, những vấn đề lý thuyết, những giải pháp lý thuyết. Đến lúc này, đối diện với thực tại, họ mới thật sự lúng túng để tìm giải pháp, vết nứt đã bắt đầu xuất hiện trong cuộc sống gia đình.

Với Đức, tập hai lại làm anh đau đầu chả khác tập một. Hòa hoa phong nhã có tiếng từ thời thanh niên, đến lúc lấy vợ rồi quanh anh vẫn có vô số bóng hồng theo đuổi. Thời gian đầu, tuyệt đối yêu vợ nên dù có hàng tá các cô ỡm ờ xung quanh nhưng anh vẫn chẳng màng đến, đối với anh, gia đình mới là quan trọng nhất.

Nhưng trời chẳng chiều lòng người, với tính tò mò muôn thủa của phụ nữ, vợ anh bắt đầu dò dẫm các mối quan hệ cả quá khứ lẫn hiện tại của chồng. Rồi chỉ trong năm đầu chung sống, vết nứt giữa hai người đã hình thành với bao lần khóc lóc, dằn vặt và cãi cọ của vợ anh vì ghen tuông.

Từ việc ghen với quá khứ của chồng, chị dò xét và kiểm soát từng hành động của anh. Email, điện thoại, sổ tay tất tần tật đều không thoát khỏi sự rình mò của chị, và rồi những lần khóc lóc, dằn vặt, nghi kỵ cứ nhiều dần lên dù anh hoàn toàn vô tội. Sự mệt mỏi trong cuộc sống gia đình đẩy Đức vào vòng tay người khác.

Lúc đầu họ lén lút yêu nhau vì cả hai đều đã có gia đình. Có những điều không thể chia sẻ với vợ, chồng, họ lại nói với nhau. Cả Đức và Trúc đều cảm thấy đây mới thực sự là nửa còn lại của mình, họ cảm thông, chia sẻ với nhau mọi điều khó khăn trong cuộc sống. Và cái gì đến đã đến, chia tay gia đình cũ, họ đến với nhau nhẹ nhàng. Thời gian đầu thật tuyệt, họ thực sự thấy mình sinh ra là để dành cho nhau. Nhưng rồi vết rạn lại bắt đầu xuất hiện. Những nét hòa hoa, mạnh mẽ của người đàn ông mà khi còn dan díu Loan thấy thật đáng yêu thì giờ đây cô lại ghét cay ghét đắng. Thêm vào việc hai người dám dứt bỏ gia đình để đến với nhau khiến cô cảm thấy gia đình mới càng mong manh hơn.

Từ trong tiềm thức, cô lo sợ rồi Đức lại dứt bỏ cô để đến với một bóng hồng khác xinh đẹp hơn, hiểu anh hơn cô. Thế là quá khứ lại lặp lại. Dù đã hết lời giải thích, chứng minh nhưng Đức vẫn không thoát được sự dò xét và kiểm soát của vợ. Tưởng rằng đã hiểu nhau, thương nhau mà đến với nhau, ai ngờ sự mệt mỏi còn nhiều hơn nữa. Trong đầu Đức, một mối tình khác lại lờ mờ hiện ra.

Khác với những người khác, Linh lại có những vướng mắc khác khi bước vào hôn nhân. Cuộc hôn nhân đối với cô là lần đầu nhưng với chồng cô lại là tập 2. Chồng cô là một doanh nhân thành đạt và từng trải chỉ có điều anh hơn cô đến hơn hai giáp, con riêng của anh với người vợ trước cũng chỉ kém cô có mấy tuổi. Ngay từ lúc yêu nhau, mối tình của họ đã gặp nhiều khó khăn.

Tất cả gia đình, bạn bè cô đều phản đối quyết liệt. Ai cũng thấy mình có trách nhiệm phải khuyên can cô, vì cô còn trẻ dại. Ai đời con gái xinh đẹp hơ hớ, học hành đàng hoàng, công việc ổn định lại đâm đầu vào lão già một đời vợ như thế. Bên nhà anh và những người xung quanh thì nhìn cô như con đào mỏ.

Chả ai nghĩ tốt về mối tình của họ. Chẳng ai hiểu được tình cảm là thứ không thể kiểm soát, và trong mắt cô, anh là người đàn ông có nhiều điểm mạnh, vững chãi và điềm đạm, đó mới là những cái làm cô trân trọng và đặt tình yêu của mình. Vượt qua tất cả, họ cũng đến được với nhau. Nhưng ngay từ những ngày đầu hôn nhân, tưởng giờ đây chỉ cần hai người quan tâm nhau, những khó khăn đều đã được giải quyết thì cũng là lúc cô nhận thấy có những vết gợn khó có thể xóa nhòa.

Nhiều lúc vẩn vơ cô lại thấy nhói trong lòng, tình cảm giữa hai người dường như có điều gì đó không ổn định. Không có sự tươi mới của những người trẻ tuổi. Cảm giác của cô không phải là cảm giác được cưng chiều mà lại là cảm giác có người lo nghĩ hết mọi việc cho mình. Đi bên nhau ngoài đường không có những cái nắm tay như những đôi uyên ương khác.

Cô luôn cảm thấy mình thiệt thòi, thiệt thòi về cảm xúc. Trong ý nghĩ của cô, dù gì thì anh cũng đã có một đời vợ, đã lớn tuổi, cảm xúc cũng chai sạn đi theo năm tháng chứ không tươi mới như cô, như những chàng trai bằng trang lứa. Cảm xúc của anh không xốc nổi, bồng bột, muốn gì là làm ngay như những chàng trai tân, tất cả đều nằm trong tầm kiểm soát. Rồi cuộc sống ngày càng mệt mỏi vì những lời dị nghị của thiên hạ. Đến đi xem ngày cưới cũng không thoát. Bà thày bói khi nghe đến tuổi của chồng cô cũng quay ra gàn lấy gàn để. Ngay trong quan hệ vợ chồng, ức chế cũng vây lấy tâm trí cô. Chỉ một yêu cầu nhỏ cũng làm cô dằn vặt vì cô nghĩ đến sự từng trải của chồng. Cô cứ băn khoăn tự hỏi, không biết anh làm việc đó với người xưa thế nào, cô có bằng không, sao anh cứ đề nghị cô thế này, thế khác. Nỗi sợ hãi và ẩn ức cứ bám riết lấy cô theo từng nhịp sống gia đình.

Những cuộc hôn nhân sau lần đầu tiên hay được gọi là tập hai, tập ba tưởng như bền vững hơn, ổn định hơn lần thứ nhất vì những người trong cuộc đã có sự từng trải nhất định, đã có những vấp ngã và bài học trong lần đầu tiên nhưng thực ra cũng mong manh hơn so với lần đầu tiên.

Thứ nhất, những vấn đề thông thường nảy sinh trong cuộc sống gia đình như tất cả các cuộc hôn nhân khác, tưởng chừng như những người trong cuộc đều đã trải qua và có kinh nghiệm xử lý nhưng thật ra có thể cùng một sự việc đó nhưng nguồn gốc phát sinh, tình tiết câu chuyện lại khác nhau nên người trong cuộc chưa có cái nhìn tỉnh táo và chiêm nghiệm quá khứ để biết mà giải quyết.

Thứ hai, bên cạnh những vấn đề thông thường, mối quan hệ gia đình trong các cuộc hôn nhân tiếp theo còn nảy sinh nhiều vấn đề khác. Đó là những vấn đề liên quan đến quá khứ của những người trong cuộc, những tác động từ xã hội bên ngoài, những ẩn ức trong tiềm thức của họ.

Tuy nhiên, tất cả những vấn đề đó đều có thể được giải quyết nhẹ nhàng để mang đến cuộc sống gia đình tốt đẹp hơn. Bản chất của các xung đột chủ yếu nằm trong suy nghĩ của chính mỗi người trong cuộc.

Có thể họ vẫn chưa hết nỗi đau về gia đình đầu tiên do đó những vấn đề mới nảy sinh lại làm cho tiềm thức của họ nhắc đến vấn đề cũ. Chính tiềm thức này thúc đẩy hành vi của họ một cách tiêu cực khi giải quyết vấn đề. Đây là điều chính người trong cuộc cũng khó có thể kiểm soát được.

Có thể họ mặc cảm với xã hội vì cuộc hôn nhân của mình, vì sự đổ vỡ trong quá khứ. Điều này cũng nằm trong tiềm thức của họ, quy định hành vi của họ một cách vô thức, khiến việc xử lý vấn đề trở nên tiêu cực.

Bên cạnh đó, cảm nhận của họ về cuộc hôn nhân thứ hai, thứ ba luôn mong manh hơn cuộc hôn nhân thứ nhất. Vì tiềm thức họ cảm thấy sự ràng buộc lần này mỏng manh hơn, ít có những cái chung hơn, ai cũng tỉnh táo hơn, và nhất là dễ theo vết tan vỡ hơn.

Nói như thế không có nghĩa các cuộc hôn nhân sau lần đầu tiên đều có kết quả tiêu cực. Có rất nhiều người hạnh phúc thật sự với các cuộc hôn nhân tiếp theo.

Bí quyết đơn giản là soi rõ tiềm thức của bản thân, xóa bỏ quá khứ không hay của chính bản thân mình và chiêm nghiệm nó để có giải pháp thỏa đáng và cái nhìn tỉnh táo cho những vấn đề tương tự trong hiện tại và tương lai. Hãy mở lòng với cuộc hôn nhân hiện tại, coi nó chính là điều mà mình phải vun đắp với những kinh nghiệm đúc rút được, cùng người bạn đời mới trao đổi và giải quyết các vấn đề ẩn ức một cách tỉnh táo và hợp lý nhất. Chuyên gia tư vấn tâm lý gia đình Nguyễn An Chất của công ty tư vấn An Việt Sơn cho ý kiến.


------------------------------

------------------------------
Đã đọc : 3354 lần

Liên hệ tư vấn

hỗ trợ trực tuyến

CHÚ Ý: AVS KHÔNG TƯ VẤN QUA CHAT

tư vấn qua điện thoại (3.000 đồng/phút): 1900 68 50 hoặc (04)1088 - 1 - 7

tư vấn trực tiếp: 2/15, phố Đào Duy Từ, phường Hàng Buồm, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội

Lĩnh vực tư vấn:

- tư vấn tâm lý tình cảm, hôn nhân, gia đình

- tư vấn nuôi dạy trẻ

- tư vấn sức khỏe tình dục: xuất tinh sớm, lãnh cảm, nghệ thuật phòng the, bệnh tình dục....

- tư vấn sức khỏe sinh sản, giới tính

- tư vấn trị liệu tâm lý

- Các vấn đề tâm lý khác như ly hôn, stress

Gọi -1900 68 50 để đặt lich tư vấn trực tiếp

Biểu giá tư vấn tại đây

Khách hàng tư vấn trực tuyến xem hướng dẫn tư vấn tại đây

Truyện hay

Truyện ngắn: Cái kính của gã bạn trai cũ

Truyện ngắn: Cái kính của gã bạn trai cũ

Có rất nhiều cách để chấm dứt một mối quan hệ, đặc biệt là kiểu quan hệ tình cảm nam nữ. Tôi vẫn hình dung mọi chuyện đơn giản thế này, hai cục nam châm điên cuồng hút nhau, rồi tới khi bản thân chúng mất đi lực hút, hoặc giả bi ai hơn cứ cho là... Đọc thêm