Uống thuốc tẩy giun khi có thai

Em kiểm tra có bầu 5 tuần. Tuy nhiên, hai tuần trước, do không biết, em đã uống một liều thuốc tẩy giun. Em đi khám, siêu âm, bác sĩ nói không sao, cứ để nhưng em vẫn lo lắng. Liệu em bé có phát triển bình thường không? Xin cho em lời khuyên. (Thuy Trang)

Để trả lời chính xác, cần biết bạn đã dùng loại thuốc tẩy giun gì vì mỗi loại thuốc tẩy giun lại có các hoạt chất khác nhau và mỗi hoạt chất lại tác động khác nhau đến cơ thể.

Trước đây, do thiếu những thông tin đầy đủ nên việc dùng các thuốc tẩy giun và sán ở phụ nữ có thai được coi là không thể do những nghi ngại về tính an toàn cũng như sự thiếu tin tưởng vào lợi ích của việc điều trị đối với cả bà mẹ và thai nhi.

thai, thuốc tẩy giun, phụ nữ, thai nghén

Praziquantel, một thuốc tẩy giun sán được Tổ chức Y tế Thế giới khuyến cáo sử dụng rộng rãi, đã được nghiên cứu thử nghiệm trên cả người và động vật để đánh giá tính an toàn của thuốc đối với thai nghén nhưng không tìm thấy các bằng chứng gây quái thai do thuốc. Hiện nay, thuốc được xếp vào nhóm B trong danh mục các thuốc sử dụng cho phụ nữ có thai (an toàn ở động vật thực nghiệm nhưng cần thận trọng ở người).

Mebendazol là một thuốc tẩy giun đã và đang được sử dụng rất rộng rãi ở nhiều nước trên thế giới. Trong một số nghiên cứu sử dụng thuốc với liều 100mg/ngày trong ba ngày liên tiếp ở phụ nữ có thai, kể cả những người có thai trong ba tháng đầu. Các tác giả không tìm thấy những bất thường của thai nghén. Như vậy, ở liều điều trị thông thường, mebendazol có thể được coi là an toàn với thai nghén ở người.

Albendazol là một dẫn xuất của nhóm benzimidazol, thuốc được chứng minh là có khả năng gây quái thai ở động vật nghiên cứu khi sử dụng liều cao, nhưng trong một số nghiên cứu ở người, thuốc tỏ ra an toàn đối với thai nghén khi dùng ở liều thông thường.

Một số thuốc tẩy giun sán khác như levamisol, pyrantel hiện chưa có đủ những thông tin về tính an toàn của thuốc đối với phụ nữ mang thai.

Như vậy, bạn cần xem xét loại thuốc tẩy giun mình uống và tham khảo một lần nữa tư vấn của bác sĩ.


------------------------------

------------------------------
Đã đọc : 4633 lần

Liên hệ tư vấn

hỗ trợ trực tuyến

CHÚ Ý: AVS KHÔNG TƯ VẤN QUA CHAT

tư vấn qua điện thoại (3.000 đồng/phút): 1900 68 50 hoặc (04)1088 - 1 - 7

tư vấn trực tiếp: 2/15, phố Đào Duy Từ, phường Hàng Buồm, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội

Lĩnh vực tư vấn:

- tư vấn tâm lý tình cảm, hôn nhân, gia đình

- tư vấn nuôi dạy trẻ

- tư vấn sức khỏe tình dục: xuất tinh sớm, lãnh cảm, nghệ thuật phòng the, bệnh tình dục....

- tư vấn sức khỏe sinh sản, giới tính

- tư vấn trị liệu tâm lý

- Các vấn đề tâm lý khác như ly hôn, stress

Gọi -1900 68 50 để đặt lich tư vấn trực tiếp

Biểu giá tư vấn tại đây

Khách hàng tư vấn trực tuyến xem hướng dẫn tư vấn tại đây

Truyện hay

Truyện ngắn: Cái kính của gã bạn trai cũ

Truyện ngắn: Cái kính của gã bạn trai cũ

Có rất nhiều cách để chấm dứt một mối quan hệ, đặc biệt là kiểu quan hệ tình cảm nam nữ. Tôi vẫn hình dung mọi chuyện đơn giản thế này, hai cục nam châm điên cuồng hút nhau, rồi tới khi bản thân chúng mất đi lực hút, hoặc giả bi ai hơn cứ cho là... Đọc thêm