hôn nhân - Ly hôn

Người ta thường dành chữ “trăm năm hạnh phúc” để chúc tụng cho những cặp vợ chồng mới cưới. Nhưng đôi lúc, có những cặp chưa kịp làm vợ làm chồng, hoặc sống chưa tròn tuần trăng mật đã chia tay nhau

 

Nguyên nhân chủ yếu vẫn là họ có quá ít hiểu biết về “đối tác” của mình. Vì vậy chỉ trong một thời gian ngắn những khác biệt lớn đã tạo nên mâu thuẫn và hậu quả là những cuộc chia tay đáng tiếc.

Tháng 10/2003, chị Nguyễn Hoà An làm đơn xin toà án cho chị được ly hôn với anh Ngô Chi Thọ. Trong đơn, chị An trình bày, chị và anh Thọ quen nhau và tìm hiểu trong vòng 27 ngày thì quyết định đi đến hôn nhân. Họ đã đến UBND phường đăng ký kết hôn vào ngày 29/9/2003. Tuy nhiên, sau khi đăng ký kết hôn họ vẫn ai về nhà nấy và dự định chỉ chung sống với nhau sau khi đã làm lễ cưới.

Hai người dự định ngày 26/10/2003 sẽ làm lễ ăn hỏi và ngày 9/11/2003 tổ chức đám cưới. Tuy chưa bắt đầu cuộc sống vợ chồng nhưng giữa họ đã phát sinh mâu thuẫn như những cặp vợ chồng thực thụ. Và chỉ hai tuần sau khi đăng ký kết hôn, họ quyết định đưa nhau đến toà án để ly hôn, hay đúng hơn là huỷ tờ giấy chứng nhận đăng ký kết hôn.

Cũng tại toà án này, năm 2004, cán bộ toà án nhận được đơn ly hôn của anh Cấn Duy Thụy. Anh Trình bày nguyện vọng ly hôn với người vợ mà anh đã cưới được 7 năm nhưng mới chỉ chung sống đúng 3 ngày. Theo đơn của anh Thụy, anh và chị Nguyễn Thị Quyên cưới nhau năm 1996. Trước khi cưới, hai người đã có thời gian quen biết tìm hiểu nhau. Cả hai kết hôn trên cơ sở tự nguyện và đăng ký kết hôn tại UBND phường.

Sau khi cưới, theo anh Thụy, vợ chồng anh cũng đã sống hạnh phúc được 3 ngày. Rạng sáng ngày thứ 4, chị Quyên bỏ nhà đi biệt tích. Trước khi đi, chị không hề báo cho anh biết. Sau khi đi, chị cũng không viết thư, gọi điện thông báo cho anh. Đến thời điểm này, anh vẫn không biết chị đi vì lý do gì. Anh hai lần về nhà bố mẹ đẻ của chị để hỏi tin tức về chị. Tuy nhiên bố mẹ chị Quyên cũng không được tin tức gì về con gái. Nay anh quyết định ly hôn với người vợ mới chung sống 3 ngày nhưng đã bỏ anh đi 7 năm.

Mâu thuẫn “dữ dội” hơn là cuộc hôn nhân của anh Hà Mạnh Cử và chị Nguyễn Thị Tú. Lấy nhau và chung sống được hơn 1 tháng nhưng mâu thuẫn thậm chí là xô xát thì liên tục bùng phát đến mức cả hai cùng nhận ra là không thể hoà hợp với nhau và họ quyết định chia tay. Theo lời anh Cử trình bày, anh chị kết hôn vào tháng 1/2002. Sau khi cưới hai người về ở chung với nhau. Nhưng ngay trong đêm tân hôn cả hai đã bắt đầu cãi vã. Anh Cử cho chị Tú là người “ương ngạnh ngông cuồng” và là nguyên nhân dẫn đến xung đột.

Có lần đi xát gạo về thì 2 người cãi nhau. Chị chủ động tấn công trước bằng cách hắt cám vào mặt anh. Anh bực mình “tự vệ” bằng cách dành cho chị vài cái tát. Lập tức, chị viết đơn đòi ly hôn và bỏ về quê. Vài ngày sau, gia đình chị Tú “áp giải” chị lên gặp anh xin lỗi và xin cho chị được “tái hợp” với anh. Anh đồng ý. Tuy nhiên, ngay sau khi người nhà chị về thì chị cũng khăn gói đi đâu biệt tích. Đến nay, sau 2 năm, anh không được tin tức gì của chị. Anh cũng đã về quê tìm chị nhưng mọi người cũng không biết chị ở đâu. Cuối cùng anh làm đơn để toà án giúp anh gỡ bỏ sợi dây pháp luật ràng buộc giữa anh và chị dù nó chỉ còn là hình thức vì từ lâu chị đã bỏ anh mà đi.

Chị An vốn là một phụ nữ khá hiền hậu và nhạy cảm. Bản thân chị phải vất vả làm lụng một mình để nuôi mẹ già và hai em ăn học. Chị luôn nghĩ rằng chồng mình phải là người đàn ông độ lượng và biết thông cảm chia sẻ khó khăn với chị. Anh Thọ lại ở một hoàn cảnh khác. Là lái xe đường dài anh đã có dịp biết đến nhiều cô gái. Tuy nhiên anh muốn có một người vợ hết lòng lo lắng chăm sóc anh và nhất là phải phục tùng tuyệt đối mọi mệnh lệnh của anh. Sau khi quen nhau vẻn vẹn 27 ngày, anh Thọ và chị An đã quyết định đưa nhau lên UBND phường làm thủ tục đăng ký kết hôn. Cùng lúc đó họ đã lên kế hoạch cho ngày vui nhất của đời mình khá tỉ mỉ từ chuyện ăn hỏi, cưới... Tuy nhiên, đấy mới chỉ là kế hoạch.

Chị An “tâm sự” trong đơn ly hôn của mình rằng chị không ngờ người mà chị định gắn bó cả cuộc đời lại là người sẵn sàng cho chị những cái tát ngay cả khi hai người chưa kịp hưởng tuần trăng mật. Trong một lần đang bàn bạc về đám cưới thì hai người bất đồng quan điểm. Anh Thọ quá yên tâm rằng đã đăng ký kết hôn thì chị An sẽ là vợ anh. Mà đã là vợ thì chồng thích làm gì mà chả được, thế là anh thể hiện sức mạnh để dạy vợ. Sau hai cái tát của vị hôn phu, chị An bàng hoàng nhận ra rằng hôn nhân không phải chỉ có những lời yêu thương âu yếm. Quá bất ngờ và phẫn nộ, dù phải mang tiếng đã qua một đời chồng, chị cũng chia tay bằng được với “con người vũ phu này”.

Vậy là chỉ vì quá nôn nóng muốn thể hiện vai trò làm chồng của mình hơi sớm, anh đã mất vợ và cũng mất luôn cả số tiền chuẩn bị đám cưới là tiền mua giường cưới, chăn màn, quần áo, tiền in thiếp mời, tiền ứng trước thuê phông bạt, xe hoa...

Nói tóm lại, quan niệm về hôn nhân của hai người quá khác nhau. Với khoảng thời gian “tìm hiểu” chỉ vẻn vẹn 27 ngày họ không nhận ra điều này. Chỉ sau khi đã là vợ chồng trên giấy tờ (đăng ký kết hôn) họ mới chợt tỉnh ngộ để chia tay nhau.

Theo phụ nữ VN, tương tự như vậy là cặp vợ chồng Cử và Tú. Chồng ở thành phố, vợ ở quê. Hai người trước khi cưới có tìm hiểu nhau nhưng chỉ là trên lý thuyết. Vậy nên với sự chênh lệch khá lớn về tuổi tác, anh hơn chị 9 tuổi, nhưng họ vẫn “vượt” qua để tiến đến hôn nhân. Tuy nhiên chỉ trong vòng hơn 1 tháng, họ đã nhận ra sai lầm của mình.

Anh có tuổi lại là chồng nên muốn thể hiện vai trò gia trưởng. Chị ít tuổi tính cách thiếu chín chắn. Mâu thuẫn liên tục nổ ra từ những chuyện sinh hoạt nhỏ nhặt. Cuối cùng sai lầm của họ phải trả giá bằng cuộc chia tay không hẹn trước. Những sự khác biệt này, cả hai đều chưa hề nhận ra trước khi kết hôn. Chỉ sau khi ván đã đóng thuyền họ mới giật mình tỉnh ngộ...

Đặc biệt hơn là cặp vợ chồng Thụy và Quyên. Đương nhiên hai người đã không hiểu nhau không tìm được tiếng nói chung nên đã sớm chia tay nhau sau 3 ngày chung sống.

Tuy nhiên dường như anh Thụy vẫn không nhận ra rằng hai người có quá nhiều điểm không thể hoà hợp nên chị quyết định âm thầm dứt áo ra đi. Đến tận thời điểm này, anh vẫn cho rằng hai người “đã sống hạnh phúc trong 3 ngày” và anh không hiểu vì nguyên nhân gì chị bỏ anh không một lời giải thích. Trong trường hợp này thì có lẽ trước khi cưới cả hai hầu như không biết gì về con người thực của nhau để rồi sau 3 ngày chung sống, họ đã vỡ mộng và không còn giải pháp nào thích hợp hơn là chia tay.

------------------------------

------------------------------
Đã đọc : 2484 lần

Liên hệ tư vấn

hỗ trợ trực tuyến

CHÚ Ý: AVS KHÔNG TƯ VẤN QUA CHAT

tư vấn qua điện thoại (3.000 đồng/phút): 1900 68 50 hoặc (04)1088 - 1 - 7

tư vấn trực tiếp: 2/15, phố Đào Duy Từ, phường Hàng Buồm, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội

Lĩnh vực tư vấn:

- tư vấn tâm lý tình cảm, hôn nhân, gia đình

- tư vấn nuôi dạy trẻ

- tư vấn sức khỏe tình dục: xuất tinh sớm, lãnh cảm, nghệ thuật phòng the, bệnh tình dục....

- tư vấn sức khỏe sinh sản, giới tính

- tư vấn trị liệu tâm lý

- Các vấn đề tâm lý khác như ly hôn, stress

Gọi -1900 68 50 để đặt lich tư vấn trực tiếp

Biểu giá tư vấn tại đây

Khách hàng tư vấn trực tuyến xem hướng dẫn tư vấn tại đây

Truyện hay

Truyện ngắn: Cái kính của gã bạn trai cũ

Truyện ngắn: Cái kính của gã bạn trai cũ

Có rất nhiều cách để chấm dứt một mối quan hệ, đặc biệt là kiểu quan hệ tình cảm nam nữ. Tôi vẫn hình dung mọi chuyện đơn giản thế này, hai cục nam châm điên cuồng hút nhau, rồi tới khi bản thân chúng mất đi lực hút, hoặc giả bi ai hơn cứ cho là... Đọc thêm