Chăm sóc trẻ trong mùa lạnh

Khi thời tiết lạnh thì việc chăm sóc trẻ nhỏ cần được đặc biệt chú trọng bởi cơ thể nhạy cảm của trẻ rất dễ bị tác động bởi các yếu tố nguy cơ dẫn đến thân nhiệt bị ảnh hưởng, hoặc mắc bệnh liên quan đến hô hấp, tiêu hóa.

 

 

 

Bạn nên tuyệt đối không cho trẻ ăn đồ ăn, thức uống có nước đá hay những đồ ăn mới lấy trực tiếp ra từ tủ lạnh. Tất cả các loại thực phẩm có nhiệt độ dưới 25°C đều cần hâm nóng trước khi cho trẻ ăn hoặc uống. Nếu trẻ ăn bột quá chậm, bạn nên để bát bột trong một bát nước nóng để đảm bảo bột bé ăn luôn được ấm. Tương tự, đối với nhưng bé đã ăn cơm cũng nên cho bé ăn những đồ ăn ấm nóng. Trong mùa lạnh, bạn nên cho trẻ một chế độ ăn đầy đủ các chất vitamin và dinh dưỡng để tăng sức đề kháng.

 


Thời tiết có tác động rất lớn đến sức khoẻ con người, trẻ em do cơ thể chưa phát triển hoàn chỉnh nên thường mẫn cảm với sự thay đổi của thời tiết. Đặc biệt, mùa lạnh là môi trường thuận lợi cho một số virus phát triển, làm tăng nguy cơ mắc các bệnh ở trẻ nhỏ, điển hình là các bệnh liên quan đến hô hấp như viêm mũi họng cấp, viêm phế quản, viêm amidan, cảm mạo, hoặc bệnh liên quan đến tiêu hóa, đặc biệt là triệu chứng hạ thân nhiệt.


Vào đêm mùa đông, nhiệt độ thường xuống rất thấp kể cả ở những địa phương khí hậu ôn đới nên việc ủ ấm cho trẻ là rất quan trọng. Đa số trẻ em bị nhiễm lạnh dẫn tới viêm đường hô hấp trên là do cha mẹ để các em ngủ ở những nơi không đủ ấm, hoặc không mặc đủ ấm khi ngủ, ngủ trong phòng máy lạnh với nhiệt độ quá thấp. Do vậy, khi đi ngủ, cần mặc ấm cho trẻ. Bên cạnh đó, nên chú ý thay quần áo và lau khô người cho trẻ khi các em chơi đùa vã mồ hôi tránh để mồ hôi lại thấm ngược vào trong cơ thể.


Khi cơ thể bị hạ nhiệt sẽ giải phóng năng lượng để cung cấp nhiệt năng cho cơ thể nhưng ở trẻ nhỏ, nhất là trẻ sơ sinh, trẻ thấp cân, suy dinh dưỡng, khả năng bù trù, điều tiết kém nên cần đặc biệt chú ý phòng ngừa, luôn ủ đủ ấm cho trẻ. Thường thì các bệnh liên quan đến virus sẽ tự thoái lui trong khoảng 5 đến 7 ngày nếu không có biến chứng và nếu trẻ được chăm sóc tốt, được giải quyết các vấn đề về triệu chứng tốt. Vì thế các bà mẹ cần hết sức cân nhắc, cẩn trọng trong việc sử dụng kháng sinh cho trẻ, tốt nhất nên có sự chỉ định của bác sĩ.


------------------------------

------------------------------
Đã đọc : 1562 lần

Liên hệ tư vấn

hỗ trợ trực tuyến

CHÚ Ý: AVS KHÔNG TƯ VẤN QUA CHAT

tư vấn qua điện thoại (3.000 đồng/phút): 1900 68 50 hoặc (04)1088 - 1 - 7

tư vấn trực tiếp: 2/15, phố Đào Duy Từ, phường Hàng Buồm, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội

Lĩnh vực tư vấn:

- tư vấn tâm lý tình cảm, hôn nhân, gia đình

- tư vấn nuôi dạy trẻ

- tư vấn sức khỏe tình dục: xuất tinh sớm, lãnh cảm, nghệ thuật phòng the, bệnh tình dục....

- tư vấn sức khỏe sinh sản, giới tính

- tư vấn trị liệu tâm lý

- Các vấn đề tâm lý khác như ly hôn, stress

Gọi -1900 68 50 để đặt lich tư vấn trực tiếp

Biểu giá tư vấn tại đây

Khách hàng tư vấn trực tuyến xem hướng dẫn tư vấn tại đây

Truyện hay

Truyện ngắn: Cái kính của gã bạn trai cũ

Truyện ngắn: Cái kính của gã bạn trai cũ

Có rất nhiều cách để chấm dứt một mối quan hệ, đặc biệt là kiểu quan hệ tình cảm nam nữ. Tôi vẫn hình dung mọi chuyện đơn giản thế này, hai cục nam châm điên cuồng hút nhau, rồi tới khi bản thân chúng mất đi lực hút, hoặc giả bi ai hơn cứ cho là... Đọc thêm