Trẻ học song ngữ sẽ thông minh hơn

Một nhóm các nhà nghiên cứu và khoa học đã tìm thấy những lợi thế trong phát triển não bộ của trẻ khi được tiếp xúc song ngữ.

Theo các chuyên gia cho biết, khi bố mẹ bé nói hai thứ tiếng trước mặt con nhỏ sẽ giúp các bé làm quen và thích nghi với cả hai ngôn ngữ mà không bị nhàm chán. Ở trẻ nhỏ có xu hướng thích quan sát và tìm kiếm những điều mới lạ. Đây là những yếu tố cho thấy sự phát triển não bộ sớm của bé giúp bé thông minh hơn và chỉ số IQ cao hơn.

Những lợi ích trong việc cho bé tiếp xúc song ngữ được phát hiện trong một nghiên cứu sinh của một nhóm nghiên cứu người Singapore. Họ đã chỉ ra những lợi thế trong việc phát triển não bộ của bé khi được học song ngữ ngay từ nhỏ.

Quá trình nghiên cứu lâu dài được thực hiện tại Singapore. Một bà mẹ người Singapore đã cho con mình tham gia vào quá trình thử nghiệm này. Và kết quả cho thấy em bé 6 tháng tuổi đã có thể nhận biết những hình ảnh thân thuộc nhanh hơn so với những đứa trẻ học đơn ngữ. Ngoài ra, em bé này còn rất thích thú với những hình ảnh mới lạ.

trẻ thông minh

Nhóm nghiên cứu này đã tiến hành một thử nghiệm đơn giản là cho tất cả các bé cùng quan sát một hình ảnh quen thuộc là chú gấu hoặc con sói. Một kết quả đáng ngạc nhiên là một nửa các bé được tiếp xúc song ngữ nhận biết và làm quen nhanh hơn với các hình ảnh. Trong khi các bé đơn ngữ có phần chậm chạp hơn trong việc tiếp nhận thông tin hình ảnh. Không có khả năng lưu giữ lại những hình ảnh trong trí nhớ. Khi quen với chú gấu thì con sói là mới mẻ và ngược lại.

Ngoài ra, nghiên cứu này cũng cho thấy các bé được học song ngữ thường nhanh chóng nhàm chán với những hình ảnh quen thuộc và có xu hướng thích tìm kiếm những điều mới mẻ. Các bé sớm hình thành nhận thức, khái niệm từ những hành động, biểu cảm của người khác. Chỉ số IQ và kết quả các bài kiểm tra từ vựng đều được cải thiện ở tầm từ 4 tuổi trở lên. Đây được coi là dấu hiệu phát triển não bộ nhanh hơn so với những đứa trẻ khác. Kết quả nghiên cứu này đã được công bố trên tạp chí khoa học và phát triển trẻ em số mới nhất.

Trẻ học song ngữ thường rất tập trung nhìn và một vấn đề có thể, thậm chí nhìn chằm chằm và một hình ảnh trong thời gian dài. Một chuyên gia ngôn ngữ và tâm lý phát triển trẻ em, cho rằng khả năng tập trung chú ý cao là chìa khóa cho sự thành công trong học tập và là biểu hiện cao nhất của khả năng sẵn sàng đi học ở trẻ mầm non.

Có thể vì học 2 ngôn ngữ cùng lúc đòi hỏi các bé phải tập trung nhiều hơn và đã có rất nhiều bậc cha mẹ lo ngại rằng các bé sẽ bị nhầm lẫn 2 giữa hai ngôn ngữ hoặc trộn 2 ngôn ngữ. Tuy nhiên đây là quan điểm sai lầm. Trẻ sơ sinh có thể nhầm lẫn đôi chút nếu như làm quen với 2 thứ tiếng gần giống nhau như tiếng Anh với tiếng Hà Lan. Nhưng khoảng 6 tháng tuổi, những khó khăn sẽ được giải quyết hoàn toàn’, Barbara Zurer Pearson tác giả cuốn sách ‘Phát triển khả năng song ngữ cho trẻ’ nhận định.

Chính việc phải tiếp thu với 2 ngôn ngữ cùng lúc sẽ giúp trẻ có cơ hội vượt qua những thách thức này và hình thành nên khả năng đối phó, giải quyết vấn đề. Đồng thời vốn từ vựng của trẻ sẽ phát triển dần theo thời gian. Phó giáo sư Leher Singh đến từ khoa tâm lý học tại đại học Quốc gia Singapore – Tác giả của nhóm nghiên cứu sinh này cho biết: “ Khó khăn lớn nhất của trẻ khi học song ngữ là việc phải thu thập nhiều dữ liệu cùng một lúc.”

Như tác giả chính của nghiên cứu này, ông đã nhận xét: "Một trong những thách thức lớn nhất của nghiên cứu trẻ sơ sinh là thu thập dữ liệu."


------------------------------

------------------------------
Đã đọc : 3178 lần

Liên hệ tư vấn

hỗ trợ trực tuyến

CHÚ Ý: AVS KHÔNG TƯ VẤN QUA CHAT

tư vấn qua điện thoại (3.000 đồng/phút): 1900 68 50 hoặc (04)1088 - 1 - 7

tư vấn trực tiếp: 2/15, phố Đào Duy Từ, phường Hàng Buồm, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội

Lĩnh vực tư vấn:

- tư vấn tâm lý tình cảm, hôn nhân, gia đình

- tư vấn nuôi dạy trẻ

- tư vấn sức khỏe tình dục: xuất tinh sớm, lãnh cảm, nghệ thuật phòng the, bệnh tình dục....

- tư vấn sức khỏe sinh sản, giới tính

- tư vấn trị liệu tâm lý

- Các vấn đề tâm lý khác như ly hôn, stress

Gọi -1900 68 50 để đặt lich tư vấn trực tiếp

Biểu giá tư vấn tại đây

Khách hàng tư vấn trực tuyến xem hướng dẫn tư vấn tại đây

Truyện hay

Truyện ngắn: Cái kính của gã bạn trai cũ

Truyện ngắn: Cái kính của gã bạn trai cũ

Có rất nhiều cách để chấm dứt một mối quan hệ, đặc biệt là kiểu quan hệ tình cảm nam nữ. Tôi vẫn hình dung mọi chuyện đơn giản thế này, hai cục nam châm điên cuồng hút nhau, rồi tới khi bản thân chúng mất đi lực hút, hoặc giả bi ai hơn cứ cho là... Đọc thêm