Những điều giúp bạn trở thành cha mẹ tốt trong mắt con

Được làm cha mẹ là một trong những công việc khó nhọc nhất, cũng là một trong những công trạng lớn nhất. Cùng là phụ huynh, không phải lúc nào chúng ta cũng nhận được câu trả lời đúng đắn để trở thành một phụ huynh gương mẫu, nhưng 9 điều căn bản dưới đây sẽ giúp bạn rất nhiều.

YÊU THƯƠNG và TRÌU MẾN

Tình yêu đi trên một đoạn đường dài. Hãy chỉ cho các bé tí hon của chúng ta hay các bé đã ở tuổi dậy thì rằng, trong từng li từng tí, chúng quan trọng vô cùng, “ba mẹ rất yêu con”; hoặc ôm con vào lòng là hành động hoàn mỹ để trở thành một phụ huynh tốt.

LẮNG NGHE

Biết lắng nghe là một bước quan trọng khác để trở thành phụ huynh tốt. Nếu con của bạn giống như con của tôi, chắc chắn rằng nó sẽ có rất nhiều điều để nói với bạn trong một ngày. Thậm chí tôi không thể ngồi yên để lắng nghe hết tất cả những gì nảy sinh từ cái đầu nhỏ xíu của nó, mỗi ngày có đôi ba lần mỗi ngày đôi ba lần tôi tạm "dẹp qua một bên" vài chuyện con nói. Nó kể cho tôi về bạn bè, con chó nhỏ Bieber Fever, sáng kiến mới, ước mơ về căn nhà nghỉ ở bãi biển, và rất nhiều những mối quan tâm mà ngay lúc đó nó đang nghĩ đến.

VẠCH RANH GIỚI

Khi học hỏi để trở thành một phụ huynh tốt, bạn hãy chuẩn bị để trở thành một “kẻ xấu” vào lúc nào đó, để nói “không”. Trẻ con cần có những giới hạn và chúng phải biết rằng bạn luôn luôn đòi hỏi ở mức độ nhất định thái độ đối xử của chúng nó. Lập lệnh giới nghiêm và giờ đi ngủ, chọn giờ thức giấc, và hãy chuẩn bị tư thế dạy cho con trẻ biết những điều quan trọng mà chúng cần để trở thành người lớn.

SỨC MẠNH TÍCH CỰC

Một phần khác nữa trong việc làm sao trở thành một phụ huynh tốt không có nghĩa là lúc nào cũng lên án con mình. Khi chúng làm những việc độc đáo, chúng không thích chỉ phải nghe về sự sai quấy của mình. Hãy chúc mừng con về những điểm tốt trong ngày, dù nhỏ nhoi, bằng lời khen tặng: “Con làm tốt đó” hoặc “Con làm điều này thật là thông minh”.

9 dieu can ban de tro thanh bac phu huynh guong mau

TÍNH NHẤT QUÁN

Giữ được tính nhất quán thật là khó vô cùng! Nhưng khi bạn đang trau dồi để trở thành một phụ huynh tốt thì đây là yếu tố căn bản. Nếu bạn mong muốn cho nhóc con nhà mình đi ngủ lúc 9 giờ tối trong khi bạn cần dành thời giờ cho vợ hoặc chồng trước khi đi ngủ, thì hãy xác lập kỷ luật này và không được vi phạm. Những cơ hội cho nhóc con nhà bạn dồn ép và lôi kéo bạn để được ngủ trễ sẽ rất dễ xảy ra. Hãy duy trì kỷ luật bạn đặt ra thật nghiêm minh. Khi nhóc con nhà bạn biết là không thể phá vỡ "bức tường" này, nó sẽ bỏ cuộc.

HÃY GẮN BÓ VỚI CON CỦA MÌNH

Công việc, nhà cửa, gia đình, bạn bè, và bếp núc đều chiếm hết thời gian của bạn. Nhưng giữ mối liên hệ với hoạt động của con cái là một điểm cần thiết khác để trở thành bậc cha làm mẹ gương mẫu. Hãy giữ sự quan tâm với những việc xảy ra tại lớp học của chúng. Xung phong tham gia công ích cho hội, đoàn của con mình, hay ủng hộ những phần ăn khi chúng có ngày thực tập bóng đá chẳng hạn.

HẬU QUẢ TỰ NHIÊN

Bạn có nhớ khi ta học môn khoa học tự nhiên rằng những kết quả đưa ra có khi dẫn đến kết quả ngược lại và những hành động trả lại ngang bằng? Điều đó đúng! Có những điều mà con cái chúng ta sẽ chẳng bao giờ chịu nghe lời dạy bảo của cha mẹ nó cả. Bạn có thể cho chúng những lời cản ngăn và khuyên nhủ, nhưng có đôi khi bạn cũng phải bước lui lại để những điều gì tự nhiên tự dẫn dắt đến kết quả của nó. Thí dụ như bé gái nhà bạn trở nên chỉ huy trưởng của đám bạn, và đám bạn không thèm chơi với nó nữa. Như thếm bé gái nhỏ của bạn sẽ tìm được bạn mới, và nó cũng tự mình không thể "lên mặt" làm chỉ huy bạn bè nữa, sau những gì vừa trải qua.

DÀNH CHẤT LƯỢNG THỜI GIAN

Bên cạnh việc lắng nghe để rèn luyện mình làm thế nào trở thành cha mẹ tốt của con cái, bạn còn cần tổ chức những ngày kỷ niệm đặc biệt. Hãy tận hưởng sự thư giãn ở công viên hoặc thư viện. Cùng đọc một tác phẩm hay hoặc đi xem triển lãm ở Viện Bảo Tàng. Chất lượng thời gian sẽ không tốn một xu. Cốt yếu là tạo thời gian gần gũi với con cái mà thôi.

HÃY TRỞ THÀNH TẤM GƯƠNG

Trẻ con cần có những nhân vật nổi bật để ngưỡng mộ. Hãy là gương tốt cho con trẻ, gây ảnh hưởng tích cực cho con. Muốn thế bạn phải có một cuộc sống trong sạch, sự lựa chọn đúng đắn, tuân thủ kỷ luật mà bạn muốn con mình noi theo


------------------------------

------------------------------
Đã đọc : 1272 lần

Liên hệ tư vấn

hỗ trợ trực tuyến

CHÚ Ý: AVS KHÔNG TƯ VẤN QUA CHAT

tư vấn qua điện thoại (3.000 đồng/phút): 1900 68 50 hoặc (04)1088 - 1 - 7

tư vấn trực tiếp: 2/15, phố Đào Duy Từ, phường Hàng Buồm, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội

Lĩnh vực tư vấn:

- tư vấn tâm lý tình cảm, hôn nhân, gia đình

- tư vấn nuôi dạy trẻ

- tư vấn sức khỏe tình dục: xuất tinh sớm, lãnh cảm, nghệ thuật phòng the, bệnh tình dục....

- tư vấn sức khỏe sinh sản, giới tính

- tư vấn trị liệu tâm lý

- Các vấn đề tâm lý khác như ly hôn, stress

Gọi -1900 68 50 để đặt lich tư vấn trực tiếp

Biểu giá tư vấn tại đây

Khách hàng tư vấn trực tuyến xem hướng dẫn tư vấn tại đây

Truyện hay

Truyện ngắn: Cái kính của gã bạn trai cũ

Truyện ngắn: Cái kính của gã bạn trai cũ

Có rất nhiều cách để chấm dứt một mối quan hệ, đặc biệt là kiểu quan hệ tình cảm nam nữ. Tôi vẫn hình dung mọi chuyện đơn giản thế này, hai cục nam châm điên cuồng hút nhau, rồi tới khi bản thân chúng mất đi lực hút, hoặc giả bi ai hơn cứ cho là... Đọc thêm