Tác hại của việc ngồi lâu

Việc ngồi lỳ hàng giờ trên ghế không chỉ gây hại cho lưng, mà còn đang dần giết bạn, theo đúng nghĩa đen. Tình trạng này đang ngày một nhiều ở các cô gái trẻ.

Các nghiên cứu cho thấy việc ngồi tĩnh tại có thể làm suy thoái khả năng tư duy, ảnh hưởng đến chu kỳ ngủ, và các nội tạng. Hơn thế nữa, nó còn rút ngắn tuổi thọ. phụ nữ ngồi hơn 6 giờ mỗi ngày có nguy cơ tử vong vì bất kỳ nguyên nhân gì cao hơn 40% so với những người ngồi chưa đến 3 giờ.

"Cơ thể con người tiến hóa để vận động", James Levine, một giáo sư tại Bệnh viện Mayo, cho biết. "Tất nhiên, chúng ta vẫn cần những khoảng thời gian để ngồi, nhưng giờ đây, chúng ta đang kê chân cao hơn chưa từng có. Điều đó là phi tự nhiên và độc hại với sức khỏe".

Xu hướng này đặc biệt rõ nét ở các cô gái trẻ. Nghiên cứu gần đây cho thấy họ ngồi lỳ nhiều hơn hẳn những người khác. Hãy xem vì sao ngồi bất động lại có hại thế:

đau lưng

Lượng đường máu

Mỗi khi ăn vào, lượng đường máu trong cơ thể bạn sẽ tăng vọt, và bạn tích lũy nó để chuẩn bị cho việc vận động mạnh trong 4 tiếng sau đó. Nhưng việc ngồi im sẽ khiến cho quá trình bình thường này trở nên nguy hiểm. Nó là tiền đề để gây nên bệnh tiểu đường tuýp 2.

Não của bạn

Vùng hippocampus (trung tâm vận động) trên não bạn thoái hóa dần theo tuổi già. Khi bạn ngồi tĩnh tại, các tác dụng phụ của tình trạng này (tiểu đường, béo phì) có thể đẩy quá trình đó đi nhanh hơn.

Phổi

Tư thế tĩnh tại làm tăng gấp đôi nguy cơ máu đông trong phổi. Khi máu chảy chậm lại sẽ dễ hình thành cục đông hơn, và chúng mắc nghẽn trong lá phổi.

Chìa khóa để chống ngồi nhiều là hãy đứng lên đi lại mỗi khi có thể. Cứ mỗi giờ làm việc, bạn cần đứng lên đi lại trong 10 phút. Bạn có thể bắt đầu từ những việc đơn giản, chẳng hạn đứng lên mỗi khi gọi điện thoại, hay đi dạo 20 phút sau bữa tối.

Với giấc ngủ

Khi bạn ngồi lâu trên ghế, sức nặng và tình trạng tuần hoàn máu kém có thể khiến máu dồn xuống cẳng chân. Sau đó, khi bạn nằm ngủ, số dịch này đổ dồn đến các bó cơ và mô ở cổ, và khiến cho cổ họng bạn phình ra. Bạn có thể hít thở khó khăn hơn và thậm chí ngừng thở trong những quãng ngắn vào ban đêm.

Mông

Ngồi lâu, cơ thể có xu hướng tích lũy các tế bào mỡ nhiều hơn, với tốc độ nhanh gấp đôi so với khi đứng. Một loại mỡ trong số đó làm gia tăng nguy cơ đột quỵ.


hẹn hò

------------------------------

------------------------------
Đã đọc : 873 lần

Liên hệ tư vấn

hỗ trợ trực tuyến

CHÚ Ý: AVS KHÔNG TƯ VẤN QUA CHAT

tư vấn qua điện thoại (3.000 đồng/phút): 1900 68 50 hoặc (04)1088 - 1 - 7

tư vấn trực tiếp: 2/15, phố Đào Duy Từ, phường Hàng Buồm, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội

Lĩnh vực tư vấn:

- tư vấn tâm lý tình cảm, hôn nhân, gia đình

- tư vấn nuôi dạy trẻ

- tư vấn sức khỏe tình dục: xuất tinh sớm, lãnh cảm, nghệ thuật phòng the, bệnh tình dục....

- tư vấn sức khỏe sinh sản, giới tính

- tư vấn trị liệu tâm lý

- Các vấn đề tâm lý khác như ly hôn, stress

Gọi -1900 68 50 để đặt lich tư vấn trực tiếp

Biểu giá tư vấn tại đây

Khách hàng tư vấn trực tuyến xem hướng dẫn tư vấn tại đây

Truyện hay

Truyện ngắn: Cái kính của gã bạn trai cũ

Truyện ngắn: Cái kính của gã bạn trai cũ

Có rất nhiều cách để chấm dứt một mối quan hệ, đặc biệt là kiểu quan hệ tình cảm nam nữ. Tôi vẫn hình dung mọi chuyện đơn giản thế này, hai cục nam châm điên cuồng hút nhau, rồi tới khi bản thân chúng mất đi lực hút, hoặc giả bi ai hơn cứ cho là... Đọc thêm

Banner