Não quy định số lượng bạn bè

Một bộ phận trong não những người có nhiều mối quan hệ xã hội lớn hơn hẳn so với những cá nhân khác.

Ảnh minh họa:
Ảnh minh họa: sodahead.com.

Lisa Feldman Barrett, một nhà khoa học của Đại học Northeastern University tại Mỹ, muốn tìm hiểu sự khác biệt về não giữa những người có nhiều mối quan hệ xã hội với phần còn lại của nhân loại. Bà cùng các cộng sự tuyển 58 người tình nguyện để tiến hành nghiên cứu, AP đưa tin.

Nhóm chuyên gia tập trung vào hạch hạnh nhân (amygdale), nơi xử lý các cảm xúc của con người trong bộ não. Sau khi xem xét các mối quan hệ xã hội của mọi tình nguyện viên, các nhà khoa học nhận thấy những người dành nhiều thời gian cho gia đình và bạn bè có hạch hạnh nhân lớn hơn những người khác.


Barrett cho biết, hạch hạnh nhân nằm giữa một mạng lưới các vùng não có vai trò quan trọng đối với khả năng giao tiếp xã hội của con người. Chẳng hạn, mạng lưới này giúp chúng ta nhận ra một cá nhận cụ thể là người lạ hay người quen, bạn hay kẻ thù.

Nhưng một câu hỏi được đặt ra: hạch hạnh nhân lớn khiến con người dành nhiều thời gian cho bạn bè và người thân, hay việc giao tiếp nhiều khiến hạch hạnh nhân trở nên to hơn? Nghiên cứu không trả lời câu hỏi đó, song Barrett cho rằng cả hai khả năng đều có thể xảy ra.

Con người có một hạch hạnh nhân bên bán cầu não trái và một hạch hạnh nhân bên bán cầu não phải. Nghiên cứu của Barrett cho thấy cả hai hạch hạnh nhân của người nhiều bạn đều lớn hơn so với những người khác.

Hạch hạnh nhân trở thành đề tài thu hút sự chú ý của giới truyền thông thế giới trong tháng 12 sau khi các nhà khoa học Mỹ công bố kết quả nghiên cứu một phụ nữ không có bộ phận này. Vì thế mà người phụ nữ không cảm thấy sợ hãi trong bất kỳ hoàn cảnh nào.


------------------------------

------------------------------
Đã đọc : 1364 lần

Để nhận các bài viết mới nhất từ trang tư vấn tâm lý An Việt Sơn, hãy nhập email của bạn vào ô dưới đây

Banner

Liên hệ tư vấn

hỗ trợ trực tuyến

CHÚ Ý: AVS KHÔNG TƯ VẤN QUA CHAT

tư vấn qua điện thoại (3.000 đồng/phút): 1900 68 50 hoặc (04)1088 - 1 - 7

tư vấn trực tiếp: 2/15, phố Đào Duy Từ, phường Hàng Buồm, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội

Lĩnh vực tư vấn:

- tư vấn tâm lý tình cảm, hôn nhân, gia đình

- tư vấn nuôi dạy trẻ

- tư vấn sức khỏe tình dục: xuất tinh sớm, lãnh cảm, nghệ thuật phòng the, bệnh tình dục....

- tư vấn sức khỏe sinh sản, giới tính

- tư vấn trị liệu tâm lý

- Các vấn đề tâm lý khác như ly hôn, stress

Gọi -1900 68 50 để đặt lich tư vấn trực tiếp

Biểu giá tư vấn tại đây

Khách hàng tư vấn trực tuyến xem hướng dẫn tư vấn tại đây

Truyện hay

Truyện ngắn: Cái kính của gã bạn trai cũ

Truyện ngắn: Cái kính của gã bạn trai cũ

Có rất nhiều cách để chấm dứt một mối quan hệ, đặc biệt là kiểu quan hệ tình cảm nam nữ. Tôi vẫn hình dung mọi chuyện đơn giản thế này, hai cục nam châm điên cuồng hút nhau, rồi tới khi bản thân chúng mất đi lực hút, hoặc giả bi ai hơn cứ cho là... Đọc thêm