Làm việc thêm giờ giảm chức năng thần kinh

Những người phải làm việc nhiều hơn mức chuẩn 40 tiếng mỗi tuần cho thấy có biểu hiện giảm trí nhớ nhanh chóng ở tuổi trung niên.

Đó là kết quả nghiên cứu của các nhà khoa học Phần Lan vừa được công bố.

Các chuyên gia thấy rằng, có hơn 2.200 nhân viên làm việc cho chính phủ Mỹ phải làm việc nhiều hơn 40 tiếng một tuần, khi được tiến hành kiểm tra, có biểu hiện suy yếu chức năng thần kinh, đặc biệt là khả năng ghi nhớ.

So với những người làm việc từ 35 đến 40 tiếng mỗi tuần, những người phải làm việc tới 55 tiếng (hoặc hơn) mỗi tuần bị giảm khả năng lập luận và diễn giải ý nghĩ nhanh chóng trong vòng 5 năm.

Nguyên nhân vì sao có sự ảnh hưởng này vẫn đang được các chuyên gia tìm hiểu, tuy nhiên về mặt hiện tượng có thể thấy sự ảnh hưởng này là không nhỏ đối với người lao động.

Các nhà nghiên cứu còn tính đến những yếu tố khác như đặc thù công việc, điều kiện giáo dục và tình trạng sức khỏe (như huyết áp cao hay bệnh tim).

Những yếu tố này đều ảnh hưởng đến chức năng thần kinh, tuy nhiên chỉ ở mức độ rất nhẹ. Do vậy, các chuyên gia vẫn tập trung vào giả thiết cho rằng, làm việc thêm giờ là nguyên nhân chính dẫn đến suy giảm chức năng thần kinh.

Nghiên cứu kéo dài trong 5 năm đối với  2.214 người trung tuổi. Ở thời điểm bắt đầu và kết thúc nghiên cứu, những người này đều phải thực hiện 5 bài kiểm tra cơ bản về chức năng thần kinh.

Kết quả cho thấy, những người làm việc từ 55 tiếng mỗi tuần trở lên đều có kết quả thấp trong bài kiểm tra về từ vựng, cả trước và sau nghiên cứu. Những bài kiểm tra về trí thông minh linh hoạt (về khả năng lí luận và giải quyết tình huống) cũng cho kết quả thấp.

Những người phải làm việc thêm giờ thường xuyên gặp stress, thiếu ngủ và có xu hướng uống nhiều rượu hơn những người khác. Có thể đây cũng là những yếu tố gây ảnh hưởng đến hệ thần kinh. Nghiên cứu này là lời cảnh báo đối với những người thường xuyên làm việc ngoài giờ.

Phan Hoa
Theo Reuters Health
www.evashop.vn


hẹn hò

------------------------------

------------------------------
Đã đọc : 1085 lần

Để nhận các bài viết mới nhất từ trang tư vấn tâm lý An Việt Sơn, hãy nhập email của bạn vào ô dưới đây

Banner
Banner

Liên hệ tư vấn

hỗ trợ trực tuyến

CHÚ Ý: AVS KHÔNG TƯ VẤN QUA CHAT

tư vấn qua điện thoại (3.000 đồng/phút): 1900 68 50 hoặc (04)1088 - 1 - 7

tư vấn trực tiếp: 2/15, phố Đào Duy Từ, phường Hàng Buồm, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội

Lĩnh vực tư vấn:

- tư vấn tâm lý tình cảm, hôn nhân, gia đình

- tư vấn nuôi dạy trẻ

- tư vấn sức khỏe tình dục: xuất tinh sớm, lãnh cảm, nghệ thuật phòng the, bệnh tình dục....

- tư vấn sức khỏe sinh sản, giới tính

- tư vấn trị liệu tâm lý

- Các vấn đề tâm lý khác như ly hôn, stress

Gọi -1900 68 50 để đặt lich tư vấn trực tiếp

Biểu giá tư vấn tại đây

Khách hàng tư vấn trực tuyến xem hướng dẫn tư vấn tại đây

Truyện hay

Truyện ngắn: Cái kính của gã bạn trai cũ

Truyện ngắn: Cái kính của gã bạn trai cũ

Có rất nhiều cách để chấm dứt một mối quan hệ, đặc biệt là kiểu quan hệ tình cảm nam nữ. Tôi vẫn hình dung mọi chuyện đơn giản thế này, hai cục nam châm điên cuồng hút nhau, rồi tới khi bản thân chúng mất đi lực hút, hoặc giả bi ai hơn cứ cho là... Đọc thêm

Banner