Hoóc-môn thành đạt

Những nghiên cứu mới nhất của TS Jennifer Sellers thuộc Greek Mountain College ở Poultney cho thấy: đàn ông có nồng độ testosteron cao trong máu phấn đấu giành địa vị xã hội và nghiệp vụ với quyết tâm cao hơn.

Những cá nhân có nồng độ testosteron thấp cũng có cơ may thăng tiến. Sự khác biệt nằm ở chỗ: khi đã thành đạt đối tượng này thường bị mất chức nhiều hơn.

“Cho đến cách đây không lâu, hoạt động của các hoóc-môn giới tính vẫn bị giới hạn ở tác động với các hành vi tình dục. Tuy nhiên, gần đây ngày càng có nhiều bằng chứng cho thấy những hợp chất này còn đóng vai trò hình thành diễn biến các quá trình tâm lý và quyết định toàn bộ hình thái ứng xử của chúng ta.

Chúng tác động đến thực tế, chúng ta ứng xử thế nào, chúng ta trải nghiệm những cảm xúc thế nào và có những năng lực gì”-GS Anna Grabowska, Giám đốc Viện nghiên cứu Sinh học Thực nghiệm Ba Lan khẳng định.

Testosteron tác động đến cấu trúc vùng dưới đồi, một trong những bộ phận nguyên thủy nhất của não bộ. Phần trước của địa bàn vỏ não này đảm nhiệm hành vi tình dục, nhưng đồng thời cả những cảm xúc, linh tính, lòng can đảm và tính hiếu thắng.

Dưới tác động của nồng độ cao hoóc-môn này tại vùng dưới đồi sẽ tạo ra nhiều mối kết nối hơn giữa các tế bào thần kinh. Đến tuổi trưởng thành nồng độ testosteron gia tăng, thậm chí sự kích động nhỏ những tế bào thần kinh này cũng dẫn đến ham muốn ganh đua và khơi dậy động lực chinh phục vị thế lãnh đạo.

“Những cá nhân có nồng độ testosteron cao thường phản ứng bùng nổ và đánh giá cao những nghề có khả năng quyết định độc lập. Họ cũng giàu cảm xúc tự lập, cảm thấy mạnh mẽ về mặt tâm lý, kiên định và sẵn sàng chấp nhận mọi thách thức”-kết quả các nghiên cứu của nhóm chuyên gia tâm lý học Đại học King Saud (Arập  Sauđi) khẳng định. Thế nên không có gì ngạc nhiên khi họ có tỷ lệ đông hơn hành nghề các ông chủ, bác sĩ và luật sư.

Tác động với hoạt động não bộ của các hoóc-môn giới tính bắt đầu từ thời điểm thai nhi còn nằm trong bụng mẹ. Do kết quả tác động của testosteron trong não bộ hình thành “khát vọng thành đạt”, kể cả trong các phôi thai giống cái.

Các nghiên cứu do các nhà khoa học Mỹ tiến hành khẳng định: những phôi giống cái nhận được từ cơ thể mẹ liều testosteron lớn hơn bình thường, khi lớn lên hiếm người lấy chồng (trường hợp xây dựng gia đình sẽ có ít con), đánh giá cao sự nghiệp công danh, thường làm những nghề vốn bị chi phối bởi số đông đàn ông và giữ những địa vị cao trong xã hội.


Giới nghiên cứu cũng nhận thấy những đặc điểm tương tự ở phụ nữ có nồng độ testosteron cao.

“Do tác động quá mạnh của testosteron, có thể dẫn đến hiện tượng thoái hóa nữ tính cơ thể thiếu nữ (biến mất sự mẫn cảm tình dục đặc trưng đối với phụ nữ) và sự vượt trội hành vi ứng xử điển hình nam giới. Bé gái cơ thể thừa thãi testosteron sẽ thích đấm đá, thích trò chơi đánh trận giả, thích đua xe hoặc tạo hình khối từ các cục ghép hình.

Chúng cũng giàu năng lực thị giác-không gian.-Testosteron kích thích sự phát triển bán cầu não phải. Một khi nồng độ hoóc-môn này cao, bán cầu não phải sẽ phát triển nhanh hơn, điều này sẽ dẫn đến sự phát triển đặc biệt những năng lực thị lực-không gian và năng lực toán học”-GS Grabowska nói tiếp.

Nồng độ cao hơn bình thường estrogen (hoóc-môn nữ giới đặc trưng)-trái lại, sẽ phát huy tác dụng làm gia tăng sự mẫn cảm và cảm thông. Hoóc-môn này tác động thậm chí với hành vi của nam giới, cho dù nó chỉ được sản xuất với liều lượng cực nhỏ trong cơ thể đàn ông.

Các nhà khoa học Mỹ thuộc Đại học Virginia đã quan sát thấy hiện tượng: khi phong tỏa thụ cảm estrogen ở đàn chuột đực thí nghiệm và thông qua đó giảm thiểu tác động của hợp chất này đối với não bộ, năng lực xã hội của chúng cũng giảm thiểu đáng kể. Đàn chuột trở nên thầm lặng và né tránh tụ tập thành đàn.

phụ nữ có nồng độ estrogen cao hơn bình thường dễ bị stress hơn và có thiên hướng trầm cảm, có thể vì thế họ thường kết hôn với những người đàn ông có địa vị chi phối người khác. Tính cách nữ giới sẽ vượt trội ở những chàng trai thiếu hụt testosteron.

Một số nhà nghiên cứu nghi rằng, những khác biệt trong cấu trúc não bộ do hậu quả hoạt động sai lệch các hoóc-môn giới tình trong thời ký trước khi đứa trẻ ra đời có thể là nguyên nhân dẫn đến sự phát triển đồng tính luyến ái và chuyển đổi giới tính.

Các hoóc-môn giới tính nữ tác động làm cho năng lực ngôn ngữ phát triển tốt hơn. Vì thế phụ nữ sử dụng ngôn từ tốt hơn đàn ông và đặt tên các cảm xúc dễ hơn.

Dưới tác động của sự dao động hoóc-môn trong thời gian rụng trứng, khi nồng độ các hoóc-môn giới tính nữ cao hơn bình thường, thậm chí đến diện mạo đối tượng cũng thay đổi: gương mặt trở nên cân đối hơn, cặp môi đầy đặn và đỏ hơn, làn da mịn màng và giọng nói dễ nghe hơn.

Hơn thế, những phụ nữ được nghiên cứu trong những ngày dễ thụ thai có sức thu hút mạnh hơn đàn ông có hình thức chứng tỏ sẽ cho những đứa con khỏe mạnh và khôi ngô-những đấng mày râu cao to, lực lưỡng và điển trai.

“Vì lý do nồng độ hoóc-môn dao động, phụ nữ không nên đảm đương các chức vụ lãnh đạo”-TS Edgar Berman, bác sĩ riêng của Phó tổng thống Mỹ Hubert Humphrey tuyên bố năm 1964, khi bà Patsy Mink đắc cử nghị sĩ Quốc hội.

Tuy nhiên ngay vài năm sau đó bà Mink đã lọt vào top 10 chính khách Mỹ làm việc hiệu quả nhất theo kết quả bình chọn của tạp chí “McCalls”. Theo kết quả những nghiên cứu mới nhất, tương tự như nồng độ testosteron, estrogen và progesteron có thể phát huy tác dụng với nỗ lực giành thắng lợi.

phụ nữ có nồng độ các hoóc-môn nữ giới cao không chỉ có hình thức quyến rũ hơn, mà còn làm việc năng suất hơn-những nghiên cứu của GS Elisabeth Hampson (Đại học Oregon, Mỹ) rút ra kết luận.

Họ không có thiên hướng nắm quyền chi phối và cảm nhận hạnh phúc lớn hơn từ lao động. Nhà khoa học đã nhận ra sự lệ thuộc này ở phụ nữ ngay trong những tháng đầu có bầu, khi nồng độ các hoóc-môn nữ giới trong cơ thể họ tăng cao.

“Khi tôi sinh con, tự nhiên tôi có động cơ làm việc hăng hái hơn và làm việc có năng suất hơn”-bà Katharine Ellison, tác giả giải thưởng Pulitzer tâm sự trong cuốn sách “Trí tuệ người mẹ. Sự làm mẹ khiến chúng ta trở nên thông minh hơn thế nào”. Nữ nhà báo cũng khẳng định rằng, chính khi ấy bà giành những thành công lớn nhất trong sự nghiệp.

Estrogen với trí nhớ

Sự gia tăng nồng độ estrogen kích thích sự xuất hiện những mối kết nối giữa các tế bào thần kinh mới, nhân tố cải thiện trí nhớ và năng lực học tập.

Nhà khoa học Mỹ, GS Craig Kinsley (Đại học Richmond) đã nghiên cứu đồng tác dụng của estrogen với oksytocyn, hoóc-môn đóng vai trò nhân tố kích thích sinh lý học khơi nguồn sự sinh nở và prolactyn hoóc-môn tăng cường sự phát triển của tuyến sữa.

Kết quả cho thấy: estrogen làm gia tăng họat động của các thụ cảm oksytocyn trong nhân hạnh đào, còn nồng độ oksytocyn cao dẫn đến sự tăng trưởng các tế bào thần kinh. Chính vì thế những con chuột cái nhà khoa học quan sát được có nồng độ hoóc-môn này cao họat động chính xác hơn và phản xạ nhanh hơn với những yếu tố kích thích.

Việc bổ sung estrogen cho những phụ nữ thiếu hoóc-môn này trí nhớ và khả năng tập trung đã được cải thiện ngay sau hai tháng. Những phụ nữ liên tục được bổ sung estrogen trong 12 tháng có chỉ số thông minh (IQ) cao hơn hẳn đồng loại chỉ được nhận thuốc vờ.

Các hoóc-môn nữ giới cũng có tác dụng bảo vệ tế bào thần kinh và ngăn cản quá trình thoái hóa chúng. Nguy cơ mất trí ở đối tượng được bổ sung estrogen giảm tới 29%.

Tiến Đôn- Tienphong


------------------------------

------------------------------
Đã đọc : 1664 lần

Để nhận các bài viết mới nhất từ trang tư vấn tâm lý An Việt Sơn, hãy nhập email của bạn vào ô dưới đây

Banner

Liên hệ tư vấn

hỗ trợ trực tuyến

CHÚ Ý: AVS KHÔNG TƯ VẤN QUA CHAT

tư vấn qua điện thoại (3.000 đồng/phút): 1900 68 50 hoặc (04)1088 - 1 - 7

tư vấn trực tiếp: 2/15, phố Đào Duy Từ, phường Hàng Buồm, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội

Lĩnh vực tư vấn:

- tư vấn tâm lý tình cảm, hôn nhân, gia đình

- tư vấn nuôi dạy trẻ

- tư vấn sức khỏe tình dục: xuất tinh sớm, lãnh cảm, nghệ thuật phòng the, bệnh tình dục....

- tư vấn sức khỏe sinh sản, giới tính

- tư vấn trị liệu tâm lý

- Các vấn đề tâm lý khác như ly hôn, stress

Gọi -1900 68 50 để đặt lich tư vấn trực tiếp

Biểu giá tư vấn tại đây

Khách hàng tư vấn trực tuyến xem hướng dẫn tư vấn tại đây

Truyện hay

Truyện ngắn: Cái kính của gã bạn trai cũ

Truyện ngắn: Cái kính của gã bạn trai cũ

Có rất nhiều cách để chấm dứt một mối quan hệ, đặc biệt là kiểu quan hệ tình cảm nam nữ. Tôi vẫn hình dung mọi chuyện đơn giản thế này, hai cục nam châm điên cuồng hút nhau, rồi tới khi bản thân chúng mất đi lực hút, hoặc giả bi ai hơn cứ cho là... Đọc thêm