Nuôi dạy trẻ - Mẹ chưa bao giờ xin lỗi con

Mẹ và những người lớn khác hình như luôn có một ý nghĩ rằng, cha mẹ luôn luôn đúng. Bởi vậy, dù bố mẹ có làm gì thì cũng không bao giờ phải xin lỗi con cái.

Từ nhỏ tới lớn, mẹ đã bao nhiêu lần làm con tổn thương. Và con giận mẹ. Con chờ đợi ở mẹ một lời xin lỗi. Nhưng mẹ chưa bao giờ làm điều đó với con. Chưa một lần nào!

Còn nhớ năm con học lớp 3, mẹ bị mất chiếc điện thoại làm việc quan trọng. Trong khi nhà mình không có ai ra vào. Chỉ có ba người là con, bố và mẹ. Rồi bố mẹ đổ lỗi cho con, vì nghĩ tại con bị ai dụ dỗ, tại con ham chơi điện tử nên nghe lời bạn bè lấy điện thoại của bố mẹ để cắm. Lúc đó con chỉ biết khóc trong sự lạnh nhạt và tội lỗi. Con đã thề rằng, con không ăn cắp. Nhưng bố mẹ không tin con. Rồi phải đến vài tuần sau, mẹ mới phát hiện ra rằng, chính cô bạn đồng nghiệp của mẹ là người đã “mượn tạm” cái điện thoại ấy. Lúc đó mẹ có vẻ vui lắm, vì đã xác nhận được một sự thật là con không hư đốn. Và bố mẹ không hề nói với con một câu nào xin lỗi. Tại sao?

nuôi dạy trẻ, xin lỗi, người lớn

Cho đến khi con vào cấp 2, một lần con phát hiện ra mẹ đang đọc trộm nhật kí của con – một thằng con trai mới lớn, với biết bao điều bỡ ngỡ. Con muốn có cho riêng mình những bí mật. Nhưng mẹ vẫn lục lọi những thứ rất riêng tư của con mà chưa bao giờ thèm hỏi ý kiến của con. Con đã xé ngay cuốn nhật kí trước mặt mẹ. Con đã khóc. Nhưng hình như mẹ không bao giờ có cảm giác rằng mẹ đã có lỗi với con. Đúng vậy! Đến tận lúc này, sau rất nhiều những tổn thương mẹ gây ra với con, mẹ vẫn hồn nhiên nghĩ con đã quên những chuyện đó. Hoặc chính mẹ cũng chẳng còn nhớ đến nữa. Con cũng không biết, những lời xin lỗi mẹ đã dạy con từ khi con bé, mẹ có nhớ hay không?

Mẹ và những người lớn khác hình như luôn có một ý nghĩ rằng, cha mẹ luôn luôn đúng. Bởi vậy, dù bố mẹ có làm gì thì cũng không bao giờ phải xin lỗi con cái. Vì con là con của bố mẹ, được bố mẹ sinh ra và nuôi dưỡng, nên con có quyền gì để đòi hỏi sự xin lỗi từ bố mẹ? Có lẽ là vậy! Con đã nghe một người bạn con kể rằng, bố mẹ tớ đã nói “Bố mẹ sao lại phải tôn trọng con cái. Từ tôn trọng chỉ để dành cho người ít tuổi hơn nói với người trên tuổi, hoặc những người ngang bằng tuổi nhau. Còn trẻ con thì làm sao lại đòi hỏi sự tôn trọng của người lớn. Người lớn chỉ có quyển dạy bảo trẻ con thôi”. Con nghiệm ra rằng, hình như bố mẹ cũng đang nghĩ vậy. Bởi thế, bố mẹ chưa bao giờ và có lẽ sẽ không bao giờ phải xin lỗi con.

Theo Afamily


------------------------------

------------------------------
Đã đọc : 1065 lần

Để nhận các bài viết mới nhất từ trang tư vấn tâm lý An Việt Sơn, hãy nhập email của bạn vào ô dưới đây

Banner

Liên hệ tư vấn

hỗ trợ trực tuyến

CHÚ Ý: AVS KHÔNG TƯ VẤN QUA CHAT

tư vấn qua điện thoại (3.000 đồng/phút): 1900 68 50 hoặc (04)1088 - 1 - 7

tư vấn trực tiếp: 2/15, phố Đào Duy Từ, phường Hàng Buồm, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội

Lĩnh vực tư vấn:

- tư vấn tâm lý tình cảm, hôn nhân, gia đình

- tư vấn nuôi dạy trẻ

- tư vấn sức khỏe tình dục: xuất tinh sớm, lãnh cảm, nghệ thuật phòng the, bệnh tình dục....

- tư vấn sức khỏe sinh sản, giới tính

- tư vấn trị liệu tâm lý

- Các vấn đề tâm lý khác như ly hôn, stress

Gọi -1900 68 50 để đặt lich tư vấn trực tiếp

Biểu giá tư vấn tại đây

Khách hàng tư vấn trực tuyến xem hướng dẫn tư vấn tại đây

Truyện hay

Truyện ngắn: Cái kính của gã bạn trai cũ

Truyện ngắn: Cái kính của gã bạn trai cũ

Có rất nhiều cách để chấm dứt một mối quan hệ, đặc biệt là kiểu quan hệ tình cảm nam nữ. Tôi vẫn hình dung mọi chuyện đơn giản thế này, hai cục nam châm điên cuồng hút nhau, rồi tới khi bản thân chúng mất đi lực hút, hoặc giả bi ai hơn cứ cho là... Đọc thêm