Nguyên nhân bé không muốn đi học

Khó khăn trong việc điều chỉnh môi trường

Thường thì một ngày cuối tuần vui vẻ ở nhà sẽ làm cho buổi sáng thứ hai đến trường của trẻ cảm thấy khó khăn hơn. Thực sự, rất khó đổ lỗi cho trẻ vì để điều chỉnh từ một môi trường thú vị thoải mái thành một môi trường với nhiều nguyên tắc học tập cứng nhắc và đôi khi ít vui vẻ hơn là rất khó khăn.

 

 

Nguyên nhân bé không muốn đi học, khó khăn, đổ lỗi, học tập, tâm lý, trường học


Giải pháp: Luôn để con thoải mái nhất vào những ngày cuối tuần, nhưng buổi tối cuối tuần bạn vẫn có thể chuẩn bị tâm lý cho con ngày mai đi học bằng những câu nói nhẹ nhàng: “Con ngủ sớm đi nhé, mai thứ 2 con phải đi học rồi đấy!”

Trẻ bị rối loạn tăng động giảm chú ý

Với những trẻ bị rối loạn tăng động giảm chú ý sẽ thấy việc ngồi học là đầy thách thức và khó khăn. Thậm chí, những đứa trẻ này còn có thể làm cho giáo viên nổi cáu vì hành động không thích học hoặc quá nhiều lần gây sự chú ý. Từ đó, giáo viên có thể trừng phạt trẻ do không tập trung. Điều này cũng là một lý do khiến trẻ không thích đến trường.

 

Nguyên nhân bé không muốn đi học, khó khăn, đổ lỗi, học tập, tâm lý, trường học


Giải pháp: Nhận thức được vấn đề này, cha mẹ và giáo viên nên bàn bạc cách khen thưởng hay trừng phạt hợp lý đối với hành vi của trẻ.

Trẻ bị cô đơn nơi trường học

Một em bé không có bạn bè ở lớp chúng sẽ thấy trường học là một nơi rất cô đơn. Trong trường hợp này, chúng thấy việc đến lớp thật buồn tẻ, nhàm chán và chẳng có điều gì thú vị.

Giải pháp: Nếu trẻ không có những người bạn thân bên cạnh, bạn có thể yêu cầu sự trợ giúp từ giáo viên hoặc hiệu trưởng để ghép nối con với một vài người bạn trong lớp để là bạn tốt hoặc cho trẻ tham gia vào các câu lạc bộ tình bạn của trường để  giúp trẻ học được cách để tìm được một người bạn tốt.

 

Nguyên nhân bé không muốn đi học, khó khăn, đổ lỗi, học tập, tâm lý, trường học


Thường thì những đứa trẻ khi tham dự các câu lạc bộ tình bạn sẽ tìm được những người bạn mới và cách thực hành các kỹ năng xã hội mới. Ngoài ra, cha mẹ trẻ có thể tạo điều kiện bằng cách thiết lập ngày chơi cho con và bạn bè của con ngay sau giờ học hoặc vào ngày cuối tuần.

Trẻ bị bắt nạt hay trêu chọc

Trong một số trường hợp, một đứa trẻ không thích đi học vì thường xuyên bị chúng bạn trêu chọc hay bắt nạt. Điều này sẽ khiến cuộc sống của trẻ ở trường học cảm thấy khó khăn và không tự tin.

Giải pháp: Tìm hiểu xem em bé nhà bạn có bị một hoặc nhiều đứa trẻ khác bắt nạt hay trêu chọc không để có thể giúp chấm dứt hành vi bắt nạt này. Bạn có thể theo dõi và báo cáo với nhà trường, giáo viên chủ nhiệm về bất cứ hành vi bắt nạt hay trêu chọc của bạn bè với con bạn.

 

Nguyên nhân bé không muốn đi học, khó khăn, đổ lỗi, học tập, tâm lý, trường học


Hiệu suất học tập kém

Nếu như trong các câu trả lời của trẻ khi ở lớp với một bài tập nào đó đều sai thì tự bản thân trẻ sẽ thấy chương trình học quá nhiều áp lực mà từ đó có thể sợ học. Đặc biệt, với các bài kiểm tra chuẩn hóa ở trường, nếu hiệu suất làm bài của trẻ không cao và được với số điểm thấp cũng khiến trẻ bớt hứng thú.

Giải pháp: Cô giáo và cha mẹ trẻ luôn theo sát con, hướng dẫn giảng giải cho con hiểu để học tập tốt và dễ dàng hơn. Ngoài ra, khi xác định khả năng học tập của một đứa trẻ, đôi khi điểm số các môn học không phải là tất cả. Kịp thời động viên, dỗ dành trẻ là điều quan trọng nhất.

Khó khăn với thách thức tại trường học

Với nhiều đứa trẻ khác, chúng có thể không thích học và đến trường vì những lý do khá hợp lệ như: bị tẩy chay tại trường học, sự học tập quá tải và khó khăn trong hoạt động ở trường học, đặc biệt với những trẻ hiếu động thái quá...

 

Nguyên nhân bé không muốn đi học, khó khăn, đổ lỗi, học tập, tâm lý, trường học


Giải pháp: Tất cả những lý do này cha mẹ phải nên điều tra nghiêm túc. Việc đầu tiên phải làm là tìm hiểu điều gì ở trường khiến trẻ không thích đến lớp. Để biết được điều này, bạn hãy nói chuyện với trẻ. Khi trẻ không thể cung cấp cho bạn đầy đủ thông tin, hãy nói chuyện với giáo viên của con để tìm ra nhiều ý tưởng về những gì có thể gây ra các vấn đề.


hẹn hò

------------------------------

------------------------------
Đã đọc : 2392 lần

Liên hệ tư vấn

hỗ trợ trực tuyến

CHÚ Ý: AVS KHÔNG TƯ VẤN QUA CHAT

tư vấn qua điện thoại (3.000 đồng/phút): 1900 68 50 hoặc (04)1088 - 1 - 7

tư vấn trực tiếp: 2/15, phố Đào Duy Từ, phường Hàng Buồm, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội

Lĩnh vực tư vấn:

- tư vấn tâm lý tình cảm, hôn nhân, gia đình

- tư vấn nuôi dạy trẻ

- tư vấn sức khỏe tình dục: xuất tinh sớm, lãnh cảm, nghệ thuật phòng the, bệnh tình dục....

- tư vấn sức khỏe sinh sản, giới tính

- tư vấn trị liệu tâm lý

- Các vấn đề tâm lý khác như ly hôn, stress

Gọi -1900 68 50 để đặt lich tư vấn trực tiếp

Biểu giá tư vấn tại đây

Khách hàng tư vấn trực tuyến xem hướng dẫn tư vấn tại đây

Truyện hay

Truyện ngắn: Cái kính của gã bạn trai cũ

Truyện ngắn: Cái kính của gã bạn trai cũ

Có rất nhiều cách để chấm dứt một mối quan hệ, đặc biệt là kiểu quan hệ tình cảm nam nữ. Tôi vẫn hình dung mọi chuyện đơn giản thế này, hai cục nam châm điên cuồng hút nhau, rồi tới khi bản thân chúng mất đi lực hút, hoặc giả bi ai hơn cứ cho là... Đọc thêm

Banner