Nuôi dạy trẻ - Để các “cục cưng” không còn lười

Cha mẹ hãy giúp con cái hiểu rằng, chăm chỉ siêng năng sẽ giúp chúng tự tin hơn trong cuộc sống. Đó là sự rèn luyện khéo léo, thiết lập tính tổ chức và biết sẻ chia với người khác.

Học năm thứ 2 trường Đại học Kinh tế nhưng con chị Hoa (Cầu Giấy, Hà Nội) chưa bao giờ chủ động cầm cái chổi quét nhà. Ở nhà chị sai gì thì nó làm đấy, đôi khi làm xong chị vẫn phải theo chân dọn dẹp lại. “Đi ra ngoài thì nó khá gọn gàng sạch sẽ, nhưng về đến nhà thì lúc nào mẹ cũng phải quát tháo. Căn phòng của nó chỉ có 15m2 nhưng khắp phòng là quần áo, tất, giày hay đủ thứ đồ dùng bừa bộn mỗi nơi mỗi thứ. Quát nó dọn lại thì nó ậm ừ cho xong hoặc cười xòa: “Con ở thế này quen rồi, mẹ kệ con”, đợi nó dọn dẹp nhà cửa thì tốt nhất là mình làm cho nhanh”.

Không chỉ riêng chị Hoa mà rất nhiều bậc phụ huynh giờ đây bất lực với sự lười nhác của con cái. Hầu hết họ chiều con thái quá, không cho con làm bất cứ việc gì và thường làm hết mọi việc cho chúng. Đa phần họ tưởng rằng như vậy là đem lại cho chúng cảm giác được chăm sóc chu đáo và thấy hạnh phúc. Một số người thì thương con, nghĩ rằng việc của chúng chỉ là: học, học và học nên thấy điều đó là bình thường. Thực ra điều đó sẽ tạo nên tính lười biếng và ỉ lại cho trẻ.

Bạn hãy tham khảo một số ý tưởng sau đây để hướng dẫn cho con cái bạn trở thành một người chăm chỉ, có trách nhiệm hơn trong cuộc sống, với bản thân, gia đình và cộng đồng ngay từ khi con bạn còn là một đứa trẻ.

Hướng dẫn trẻ làm việc nhà

Cha mẹ không nên giành hết việc nhà của con, hãy tạo cho trẻ thói quen làm việc bằng cách phân công việc nhà cho chúng, đây chính là cách giảng dạy tuyệt vời cho trẻ về trách nhiệm cá nhân và sự cần mẫn.

Cha mẹ cần phải cho con biết tầm quan trọng của việc chúng làm trong mối quan hệ gia đình để chúng ý thức được trách nhiệm phần việc của mình mà giúp đỡ cha mẹ.

Bạn hãy để trẻ thấm nhuần niềm tự hào bằng những lời khen ngợi, cảm ơn hay khích lệ khi chúng hoàn thành công việc mà bạn giao. Và cũng đừng bỏ qua việc thiết lập các hình phạt khi chúng không hoàn thành công việc.

Cha mẹ cần giành thời gian cho con cái

Khi con của bạn đã đến tuổi dậy thì, chúng thường không thích xuất hiện cùng cha mẹ trước bạn bè hay lúc vui chơi. Bạn vẫn cần phải dành thời gian cho con cái bằng cách cùng làm những việc ở nhà, cùng đi mua sắm hay có thể dẫn chúng đi bơi, chơi thể thao… Chỉ khi được ở bên cha mẹ, chúng mới thấy bạn quan tâm đến những gì đang xảy ra trong cuộc sống của chúng và không cảm thấy sự nghiêm khắc, áp đặt. Trẻ cũng sẽ không thể lười biếng hay ỉ lại vì chúng cảm thấy luôn ở trong “tầm ngắm” của phụ huynh. Hãy khuyến khích trẻ bày tỏ cảm xúc, suy nghĩ hay quản điểm về một vấn đề để chúng khó có thể giấu diếm bạn điều gì.

Hãy “thuê” con cái khi có công việc đặc biệt

Đến tuổi trưởng thành, con cái bạn rất cần tiền để đi chơi, mua sắm những đồ chúng thích hoặc chỉ đơn giản là ăn quà vặt. Bạn hãy tạo điều kiện cho chúng tiền bằng cách thuê chúng làm một số việc đặc biệt mà không phải việc nhà thường xuyên. Hãy phân biệt những việc đặc biệt với việc nhà nhé! Bạn không thể trả tiền cho con của bạn khi làm việc nhà, vì đó là trách nhiệm chia sẻ công việc đối với mỗi thành viên trong gia đình.

Bạn có thể “thuê” chúng vẽ một bức tranh cho phòng khách, sơn lại nhà vào dịp cuối năm thay vì thuê thợ, sửa đường ống nước hoặc một việc gì đó tương tự. Bạn hãy đặt ra những mục tiêu cụ thể cho công việc đó và chỉ trả tiền cho trẻ khi chúng đã hoàn thành công việc một cách chính xác.

Yếu tố quan trọng nhất trong việc đối phó với một thiếu niên lười biếng là bạn cần phải cương quyết và nhất quán. Thực hiện mọi nỗ lực để liên tục động viên con bạn có một phong cách năng động thông qua việc khuyến khích và hỗ trợ chúng. Cha mẹ không nên bỏ qua sự biếng nhác hoặc đồng tình khi chúng không chịu làm việc.

Nuôi dạy con là cả một quá trình khó khăn, vất vả, nhưng sẽ còn khó khăn hơn nếu bạn không thể dạy con sự siêng năng, cần cù và phát triển bản thân một cách tích cực. Hãy để con bạn biết rằng, niềm vui đến như là một kết quả của sự rèn luyện đạo đức tốt và làm việc trung thực.

Theo Afamily


hẹn hò

------------------------------

------------------------------
Tags:
Đã đọc : 909 lần

Liên hệ tư vấn

hỗ trợ trực tuyến

CHÚ Ý: AVS KHÔNG TƯ VẤN QUA CHAT

tư vấn qua điện thoại (3.000 đồng/phút): 1900 68 50 hoặc (04)1088 - 1 - 7

tư vấn trực tiếp: 2/15, phố Đào Duy Từ, phường Hàng Buồm, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội

Lĩnh vực tư vấn:

- tư vấn tâm lý tình cảm, hôn nhân, gia đình

- tư vấn nuôi dạy trẻ

- tư vấn sức khỏe tình dục: xuất tinh sớm, lãnh cảm, nghệ thuật phòng the, bệnh tình dục....

- tư vấn sức khỏe sinh sản, giới tính

- tư vấn trị liệu tâm lý

- Các vấn đề tâm lý khác như ly hôn, stress

Gọi -1900 68 50 để đặt lich tư vấn trực tiếp

Biểu giá tư vấn tại đây

Khách hàng tư vấn trực tuyến xem hướng dẫn tư vấn tại đây

Truyện hay

Truyện ngắn: Cái kính của gã bạn trai cũ

Truyện ngắn: Cái kính của gã bạn trai cũ

Có rất nhiều cách để chấm dứt một mối quan hệ, đặc biệt là kiểu quan hệ tình cảm nam nữ. Tôi vẫn hình dung mọi chuyện đơn giản thế này, hai cục nam châm điên cuồng hút nhau, rồi tới khi bản thân chúng mất đi lực hút, hoặc giả bi ai hơn cứ cho là... Đọc thêm

Banner