Nuôi dạy trẻ - Con hư tại…. hàng xóm

Thấy con chăm chú theo dõi hai vợ chồng hàng xóm lôi nhau ra chửi bới như ở ngoài đường, ngoài chợ, chị Hương hốt hoảng quát con thì cậu bé khóc ầm lên, nói: “Ai cho mày chửi tao”...

Nấu cơm xong, chị Hương gọi mãi mà không thấy cu Mít đâu. Tìm một hồi lâu chị mới thấy cô con gái 4 tuổi của mình đang ngồi trên cửa phòng nhìn xuống nhà hàng xóm. Thấy con chăm chú theo dõi hai vợ chồng hàng xóm đang lôi nhau ra chửi bới như ở ngoài đường, ngoài chợ, chị Hương hốt hoảng quát con thì cậu bé khóc ầm lên rồi nói: “Ai cho mày chửi tao”, khiến chị bị sốc toàn tập.

Theo lời chị thì anh chị mới chuyển về ngõ này chưa lâu. Vậy mà dạo gần đây thỉnh thoảng thấy cô con gái phát ngôn ra những câu rất lạ. Chị thắc mắc không biết con học từ đâu ra. Sau đó chị mới biết ngay bên cạnh nhà mình là một gia đình buôn bán cứ thỉnh thoảng lại tranh cãi nhau vì tiền, rồi chửi nhau mày mày, tao tao chửi rủa nhau ầm ĩ cả xóm, bé Mi chính là người “hấp thụ” nhanh chóng nhất những màn chửi rủa ấy. “Giờ vợ chồng tôi chỉ còn biết cấm cháu sang nhà họ chơi rồi từ từ uốn nắn lại thôi chứ còn biết làm thế nào nữa”, chị Hương thở dài nói.

Cũng rơi vào hoàn cảnh tương tự như chị Hương nhưng gia đình anh Mạnh (32 tuổi), nhà ở Triều Khúc, Hà Nội còn đang điên đầu lên vì cậu con trai càng ngày càng khó bảo.

Từ ngày sinh con, biết môi trường xung quanh gia đình mình không được tốt lắm cho trẻ con vì phần đa là những người dân lao động phổ thông quen nói chuyện bỗ bã nên anh chị đã hết sức “canh gác” cậu ấm của mình trong khi đang tìm mua nhà mới để chuyển đi.

Nhưng dạo gần đây, cậu con trai cứ thỉnh thoảng lại mất hút ở đâu đó. Gọi mãi, tìm mãi anh mới giật mình khi thấy con đang chơi game cùng với một cậu sinh viên thuê nhà trọ ở xóm này. Ban đầu vợ chồng anh chỉ nhắc nhở nhẹ nhàng với cả cậu sinh viên kia và dỗ dành cậu con trai lên 5 của mình. Nhưng nhẹ nhàng mãi cũng không xong.

Có lần vì mải chơi game mà chị gọi mãi cũng không chịu học bài. Bực mình quá nên anh Mạnh mắng con vài câu thì cậu bé vừa khóc vừa nói: “Anh Sơn (tên cậu sinh viên) nói bố mẹ suốt ngày bắt ép con, bố mẹ anh ấy không như vậy. Con ghét bố, con ghét mẹ…”. Kể đến đây, anh Minh thở dài nói: “Nếu không nhanh nhanh chuyển nhà, chắc tôi cũng bất lực mất. Trẻ con đã hư là khó dạy lắm”.

Không chỉ có gia đình chị Hương hay anh Minh gặp phải tình trạng này mà hiện nay dù sống ở các thành phố lớn hay ở các làng quê thì việc các ông bố bà mẹ trẻ lo lắng con hư do ảnh hưởng của hàng xóm là rất nhiều.

gia đình chị Giang, (34 tuổi), nhà ở Bồ Đề, Long Biên, Hà Nội có tâm sự về việc chị thật sự bị sốc khi về Việt Nam. Chứng kiến những cô cậu bé chỉ bằng tuổi con mình mà đã biết nói bậy, nói tục, chửi thề chị Giang vô cùng lo lắng. Vì lo cho cậu con trai đang học lớp 3 của mình mà cả ngày ngoài việc đi học chị không cho con ra ngoài phố chơi với các bạn cùng trang lứa mà luôn tìm việc cho con làm, hoặc đưa con đi siêu thị hay xem phim chứ tuyệt đối không cho con ra khi nhà. Theo như lời chị nói: “Cố gắng hạn chế được bao nhiêu là tốt bấy nhiêu thôi chứ còn biết thế nào nữa. Phần quan trọng nhất vẫn là do mình thôi”.

Theo Afamily


------------------------------

------------------------------
Tags:
Đã đọc : 1006 lần

Để nhận các bài viết mới nhất từ trang tư vấn tâm lý An Việt Sơn, hãy nhập email của bạn vào ô dưới đây

Banner

Liên hệ tư vấn

hỗ trợ trực tuyến

CHÚ Ý: AVS KHÔNG TƯ VẤN QUA CHAT

tư vấn qua điện thoại (3.000 đồng/phút): 1900 68 50 hoặc (04)1088 - 1 - 7

tư vấn trực tiếp: 2/15, phố Đào Duy Từ, phường Hàng Buồm, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội

Lĩnh vực tư vấn:

- tư vấn tâm lý tình cảm, hôn nhân, gia đình

- tư vấn nuôi dạy trẻ

- tư vấn sức khỏe tình dục: xuất tinh sớm, lãnh cảm, nghệ thuật phòng the, bệnh tình dục....

- tư vấn sức khỏe sinh sản, giới tính

- tư vấn trị liệu tâm lý

- Các vấn đề tâm lý khác như ly hôn, stress

Gọi -1900 68 50 để đặt lich tư vấn trực tiếp

Biểu giá tư vấn tại đây

Khách hàng tư vấn trực tuyến xem hướng dẫn tư vấn tại đây

Truyện hay

Truyện ngắn: Cái kính của gã bạn trai cũ

Truyện ngắn: Cái kính của gã bạn trai cũ

Có rất nhiều cách để chấm dứt một mối quan hệ, đặc biệt là kiểu quan hệ tình cảm nam nữ. Tôi vẫn hình dung mọi chuyện đơn giản thế này, hai cục nam châm điên cuồng hút nhau, rồi tới khi bản thân chúng mất đi lực hút, hoặc giả bi ai hơn cứ cho là... Đọc thêm