Cách giải quyết rắc rối khi yêu

Trong tình yêu, các cặp đôi đều khó tránh khỏi tranh cãi. Đôi lúc, bạn hay chàng cũng 'chuyện bé xé ra to' rồi không biết giải quyết thế nào? Đừng quá lo lắng, tiến sĩ Kelly E. Johnson, tác giả của cuốn hẹn hòhôn nhân’, sẽ giúp bạn tìm ra những cách tốt nhất để giải quyết bất cứ vấn đề rắc rối nào.

1. Không tranh giành thắng – thua

Thật đáng buồn vì đây là một trong những lỗi lớn nhất mà cặp đôi nào cũng mắc phải. Khi đang cáu giận, hầu hết mọi người đều không thừa nhận lỗi lầm, thậm chí, họ còn cố phải giành phần thắng về mình. Điều này chỉ khiến cuộc tranh cãi trở nên căng thẳng, làm rạn nứt tình cảm lứa đôi. Vì vậy, bạn nên cố gắng kiềm chế cảm xúc, hãy nhớ rằng phân hơn - thua không giải quyết được vấn đề.


2. Thận trọng khi sử dụng ngôn từ

Dù những gì bạn nói là đúng, bạn cũng nên khéo léo trong giao tiếp với người ấy. Theo lẽ tự nhiên, khi hai người tranh cãi, nếu bạn buông lời xúc phạm hoặc không thân thiện, đối phương chắc chắn phản ứng bằng cách đáp trả kịch liệt hoặc "mũ ni che tai", coi như chẳng có chuyện gì. Như vậy, căng thẳng chẳng bao giờ chấm dứt và mọi chuyện không bao giờ được giải quyết. Dưới đây là một vài từ bạn không nên sử dụng:

- “Luôn luôn” và “không bao giờ”: Câu nói “Anh chẳng bao giờ giúp em việc gì” sẽ chấm dứt ngay cuộc hội thoại giữa hai bạn. Thậm chí, đối phương có thể phản ứng lại gay gắt khi bạn phủ nhận tất cả những gì chàng làm. Thay vì thế, hãy dùng câu “Em muốn nói chuyện và thảo luận với anh về chuyện nhà” để chàng thoải mái ngồi xuống lắng nghe.

- Những lời nhục mạ: Lời nói đe dọa, sỉ nhục không làm người ấy ghê sợ hay kính nể bạn. Chúng chỉ làm đối phương giận dữ, phẫn nộ và làm mất giá trị, sự tôn trọng của người ấy dành cho bạn.

- “Đồ ngốc”: Mỗi khi bạn hay chàng "ném" nhau bằng từ này, quan hệ tình cảm đang dần bị phá hủy vì cả hai cùng xúc phạm nhau.

- “Em sẽ làm điều đó nếu anh không đáp ứng yêu cầu của em”: Đừng buông lời dọa nạt ngớ ngẩn như vậy, chẳng mang lại lợi ích gì cho bạn vì chàng không thích bị cưỡng chế. Bạn nên nhẹ nhàng thảo luận với chàng để đưa ra ý kiến thống nhất.


3. Tập trung vào vấn đề cần giải quyết

Dân gian có câu “Nói nhiều, nói dai thành nói dại”, quả thật không sai và đây cũng là lỗi của khá nhiều cô nàng. Thay vì tập trung giải quyết vấn đề đang xảy ra, nàng lại móc nối từ chuyện này sang chuyện khác. Không phải vì chuyện cũ chưa được giải quyết, chỉ đơn giản là mỗi lần cãi nhau, lôi chuyện cũ ra nhiếc móc giúp nàng bớt bực tức. Hãy lập cam kết cho cả hai “chuyện qua rồi không nhắc lại”, chỉ tập trung vào vấn đề đang xảy ra. Như vậy, rắc rối của hai bạn mới được giải quyết một cách triệt để và dễ dàng.


4. Thiết lập giai đoạn thảo luận phù hợp và vấn đề đàm phán

Thời điểm và địa điểm diễn ra cuộc thảo luận khá quan trọng và có 3 điều bạn cần lưu ý:

- Trước tiên, bạn phải tìm hiểu vấn đề phát sinh từ đâu? Thổ lộ suy nghĩ của bản thân cho người ấy hiểu. Nếu bạn định sử dụng "tuyệt chiêu" im lặng và giận dỗi, buộc chàng tự hiểu, chàng sẽ chẳng bao giờ khám phá ra. Ngược lại, bạn cũng không bao giờ được suy nghĩ của đối phương.

- Bên cạnh đó, bạn và chàng nên thảo luận hết tất cả mọi khía cạnh. Tuy nhiên, điều này phụ thuộc vào sự sắp xếp thời gian của hai người. Bạn nên chọn thời điểm cả hai cùng rảnh rỗi, đảm bảo cuộc đàm phán không bị ngắt quãng.

- Cuối cùng, nếu bạn và đối phương đã dành hàng giờ để trao đổi nhưng vẫn không giải quyết được vấn đề, cả hai cùng cảm thấy mệt mỏi, tạm dừng cuộc trò chuyện, thư giãn và nghỉ ngơi, dành thời gian suy nghĩ thấu đáo hơn.

5. Nhận lỗi nếu bạn sai

Không ai hoàn hảo và bạn cũng vậy, nhận lỗi là điều nên làm. Đặc biệt khi bạn có cách nói thiếu tôn trọng hay xúc phạm tới đối phương khiến chàng bị tổn thương, "xin lỗi" là điều cần thiết. Câu nói này không chỉ nâng cao giá trị thực sự của người ấy mà còn giúp bạn gìn giữ hạnh phúc.


------------------------------

------------------------------
Đã đọc : 1948 lần

Để nhận các bài viết mới nhất từ trang tư vấn tâm lý An Việt Sơn, hãy nhập email của bạn vào ô dưới đây

Banner

Liên hệ tư vấn

hỗ trợ trực tuyến

CHÚ Ý: AVS KHÔNG TƯ VẤN QUA CHAT

tư vấn qua điện thoại (3.000 đồng/phút): 1900 68 50 hoặc (04)1088 - 1 - 7

tư vấn trực tiếp: 2/15, phố Đào Duy Từ, phường Hàng Buồm, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội

Lĩnh vực tư vấn:

- tư vấn tâm lý tình cảm, hôn nhân, gia đình

- tư vấn nuôi dạy trẻ

- tư vấn sức khỏe tình dục: xuất tinh sớm, lãnh cảm, nghệ thuật phòng the, bệnh tình dục....

- tư vấn sức khỏe sinh sản, giới tính

- tư vấn trị liệu tâm lý

- Các vấn đề tâm lý khác như ly hôn, stress

Gọi -1900 68 50 để đặt lich tư vấn trực tiếp

Biểu giá tư vấn tại đây

Khách hàng tư vấn trực tuyến xem hướng dẫn tư vấn tại đây

Truyện hay

Truyện ngắn: Cái kính của gã bạn trai cũ

Truyện ngắn: Cái kính của gã bạn trai cũ

Có rất nhiều cách để chấm dứt một mối quan hệ, đặc biệt là kiểu quan hệ tình cảm nam nữ. Tôi vẫn hình dung mọi chuyện đơn giản thế này, hai cục nam châm điên cuồng hút nhau, rồi tới khi bản thân chúng mất đi lực hút, hoặc giả bi ai hơn cứ cho là... Đọc thêm