Sẽ là thảm họa với loài người nếu không biết nói dối

Nếu sống đến 73 tuổi, con người có thể nói dối đến 27.375 lần trong đời và đàn ông nói dối nhiều hơn phụ nữ 1,25 lần. Bạn có tin không?

Giáo sư Leonard Saxe của Đại học Braindes từng nói: "Sẽ là thảm họa với loài người nếu ai cũng toàn nói thật". Nhà tâm lý học Bella DePaulo đã làm cuộc khảo sát trên 147 người trong độ tuổi từ 18 đến 71. Bà ghi tại tất cả điều mà họ đã nói trong tuần và phát hiện cả đàn ông và phụ nữ đều nói dối khoảng 1/5 những lần giao tiếp của họ.

Có nên nói dối chuyện tình cảm trong quá khứ?

Những chuyện trên chỉ là chuyện nhỏ so với chuyện nói dối về quá khứ yêu đương. Nhiều ông coi "chiến tích" trước khi lấy vợ như niềm tự hào, ra vẻ ta đây chẳng phải vừa, gái theo hàng đàn. Đôi khi các ông nói chẳng nhằm mục đích gì ngoài thỏa mãn cái "tinh tướng" của mình. Thậm chí có anh còn cho "mắm muối" vào để câu chuyện có vẻ như thật. Đến khi nhận ra vẻ mặt vợ ỉu xìu, biết là dại, nhưng các ông chẳng biết chữa cháy ra sao.
Vậy đàn ông có nên đem chuyện yêu đương trong quá khứ kể cho vợ nghe không? Câu hỏi này từng gây nhiều tranh cãi.

Điều quan tọng nhất là bạn cần biết khi nào nên nói dối, lúc nào phải thành thật, đừng để điều này trở thành thói quen xấu, ảnh hưởng đến hạnh phúc

Đa số các nhà tâm lý phương Tây chủ trương nói thật. Họ quan niệm hôn nhân không phải là quan hệ kéo dài suốt đời. Vì thế nếu giữ bí mật tình ái trong quá khứ, trong lòng lúc nào cũng nơm nớp lo bị phát hiện, khi sự thật bị phanh phui thì tai hại khôn lường. Nói hết ra lòng sẽ thanh thản.

Tuy nhiên, bạn thử nghĩ xem, có nên để mình thanh thản bằng cách đem chuyện đó kể cho vợ nghe? Hóa ra bạn là kẻ ích kỷ chỉ cốt thanh thản cho bản thân mình còn ai đau đớn mặc họ? Vì thế đa số các nhà tâm lý phương Đông chủ trương là cái gì không biết thì không đau, hãy để quá khứ ngủ yên. Những chuyện rõ ràng, chối không được, đành phải nhận. Tất nhiên không nên kể từng chi tiết, điều đó khác nào sát muối vào lòng người nghe.

Nếu bạn có nói dối về chuyện yêu đương cũng đừng day dứt vì bạn đâu phải kẻ xấu mà chỉ không muốn làm tổn thương bạn đời. Bạn không phải là cá biệt mà nằm trong số 85% nhân loại. Tất nhiên ai cũng bảo không gì tốt hơn nói thật, nhưng phải thừa nhận có những lời nói dối rất nhân văn.

Điều quan tọng nhất là bạn cần biết khi nào nên nói dối, lúc nào phải thành thật, đừng để điều này trở thành thói quen xấu, ảnh hưởng đến hạnh phúc.

Vì sao vợ chồng nói dối?

Nói dối giúp ta che giấu nỗi đau hoặc sự thất vọng. Nó mang lại niềm vui khi sự nói dối có mục đích động viên, an ủi.

Nhà tâm lý học Dory Hollander cho biết, trong một nghiên cứu vào năm 2004 đã phát hiện 85% các cặp vợ chồng nói dối về chuyện yêu đương của họ trước hôn nhân. Những người càng thân thiết lại càng bị nói dối nhiều hơn. Tại sao lại có hiện tượng đó?

Nói dối giúp ta che giấu nỗi đau hoặc sự thất vọng. Nó mang lại niềm vui khi sự nói dối có mục đích động viên, an ủi

DePaulo cho rằng đôi khi người ta nói dối vì lợi ích của người khác chứ không phải vì bản thân. Vợ ốm, ăn được vài thìa cháo, chồng động viên: "Hôm nay thần sắc em khá hơn rồi". Thực ra mặt vợ vẫn xanh mét.

Chồng làm thức ăn không ngon, nhưng vợ vẫn khen: "Món này anh làm khéo ra phết". Hóa ra chúng ta nói dối người thân nhiều hơn chỉ vì không muốn làm họ buồn.

Hầu hết các ông chồng mua gì về đều nói giá thấp xuống để được khen. Chồng mua bộ bàn ghế giá 6 triệu đồng, nhưng nói với vợ chỉ có 3 triệu đồng. Khi kê vào nhà, thấy chắn hết lối đi, vợ kêu ca, chồng bực mình: "không thích thì bán đi".

Hôm sau, chồng đi làm về không thấy bộ bàn ghế đâu bèn hỏi, vợ vô tư đáp: "Em đã bán được lại cho hàng xóm được hai triệu rưỡi, nên chỉ lỗ có 500 nghìn thôi". Anh chồng xót ruột mà không biết nói sao. Đó là chưa kể những lần anh đi công tác xa mua quà về toàn nói rẻ, hàng xóm thấy thế toàn nhờ mua hộ. Các cụ dạy: "Được tiếng khen ho hen chẳng còn" quả không sai.


------------------------------

------------------------------
Đã đọc : 1178 lần

Liên hệ tư vấn

hỗ trợ trực tuyến

CHÚ Ý: AVS KHÔNG TƯ VẤN QUA CHAT

tư vấn qua điện thoại (3.000 đồng/phút): 1900 68 50 hoặc (04)1088 - 1 - 7

tư vấn trực tiếp: 2/15, phố Đào Duy Từ, phường Hàng Buồm, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội

Lĩnh vực tư vấn:

- tư vấn tâm lý tình cảm, hôn nhân, gia đình

- tư vấn nuôi dạy trẻ

- tư vấn sức khỏe tình dục: xuất tinh sớm, lãnh cảm, nghệ thuật phòng the, bệnh tình dục....

- tư vấn sức khỏe sinh sản, giới tính

- tư vấn trị liệu tâm lý

- Các vấn đề tâm lý khác như ly hôn, stress

Gọi -1900 68 50 để đặt lich tư vấn trực tiếp

Biểu giá tư vấn tại đây

Khách hàng tư vấn trực tuyến xem hướng dẫn tư vấn tại đây

Truyện hay

Truyện ngắn: Cái kính của gã bạn trai cũ

Truyện ngắn: Cái kính của gã bạn trai cũ

Có rất nhiều cách để chấm dứt một mối quan hệ, đặc biệt là kiểu quan hệ tình cảm nam nữ. Tôi vẫn hình dung mọi chuyện đơn giản thế này, hai cục nam châm điên cuồng hút nhau, rồi tới khi bản thân chúng mất đi lực hút, hoặc giả bi ai hơn cứ cho là... Đọc thêm