Con người sẽ biến hóa sau khi chết thế nào?

Cuối cùng thì tất cả chúng ta đều trở về lòng đất. Cho dù chết bằng bất kỳ cách nào thì ai cũng trở thành tro bụi, ngoại trừ vài trường hợp ngoại lệ. Vậy chuyện gì xảy ra trong suốt quá trình phân hủy cơ thể con người sau khi chết?

Đầu tiên, các tế bào sẽ bị phân hủy

Quá trình phân hủy cơ thể con người bắt đầu sau khi chết vài phút. Khi tim ngừng đập, cơ thể trở nên lạnh tanh. Nhiệt độ toàn thân sẽ giảm khoảng 0,65 độ C mỗi giờ, cho đến khi nó bằng với nhiệt độ phòng. Gần như ngay lập tức, nồng độ axit trong máu tăng khi khí cacbonic tích tụ lại. Tình trạng này làm phân hủy các tế bào, từ đó các enzyme dần tràn vào các mô và bắt đầu quá trình tự tiêu hóa từ bên trong.

Sau khi chết, cơ thể con người thay đổi ra sao? 1

Cơ thể dần chuyển sang màu trắng và màu tím

Lực hấp dẫn tạo ra những vết tím trên cơ thể con người khi mới chết. Trong khi một phần của cơ thể tái dần, các tế bào máu di chuyển đến các bộ phận ở gần mặt đất nhất bởi việc lưu thông máu đã ngừng hẳn. Từ đó hình thành nên những đốm màu tím nằm ở những vùng dưới thấp trên cơ thể được gọi là "hồ máu tử thi". Trên thực tế, dựa vào những vết tím này mà các nhân viên điều tra có thể xác định chính xác thời gian chết của con người.

Canxi sẽ làm cho các cơ co rút lại

Chắc chắn chúng ta đều biết tình trạng sau khi chết tử thi sẽ co cứng lại, cơ thể trở nên cứng và rất khó dịch chuyển. Hiện tượng co rút này xảy ra trong khoảng từ 3 đến 4 giờ sau khi chết, đạt đỉnh điểm sau 12 giờ, và ngưng hẳn sau 48 tiếng đồng hồ.

Tại sao lại như thế? Trong cơ thể chúng ta có những chiếc "máy bơm" của các màng tế bào cơ giúp điều chỉnh canxi. Khi chết, những chiếc máy bơm sẽ ngừng hoạt động, lượng canxi sẽ ùa vào các tế bào, làm cho các cơ co lại. Từ đó, cơ thể dần tê cứng.

Các cơ quan sẽ tự tiêu hóa

Sau khi đã tê cứng, cơ thể bắt đầu thối rữa trông như “quái vật” trên phim. Giai đoạn này bị chậm lại bởi quá trình ướp xác, nhưng cuối cùng thì toàn bộ cũng tiêu hóa.

Quá trình này bắt đầu như sau: Các enzyme trong tuyến tụy làm cho các cơ quan tự tiêu hóa. Vi khuẩn sẽ bám theo những emzyme này, làm cho cơ thể chuyển thành màu xanh từ bụng trở lên và lúc này chúng được tự do "đánh chén" mọi thứ. Nói như Caroline Wiliams trên tờ NewScientist: "Kẻ hưởng lợi cuối cùng là 100 nghìn tỷ vi khuẩn đã sống cùng chúng ta, trong ruột của chúng ta”. Khi những vi khuẩn này phá ra, nó giải phóng putrescine và cadaverine, là những hợp chất làm cho cơ thể có mùi sau khi chết.

Thi thể có thể được bảo quản bằng sáp

Sau khi thối rữa, cơ thể con người sẽ chỉ còn trơ bộ xương. Tuy nhiên, vẫn có trường hợp ngoại lệ. Nếu một xác chết được tiếp xúc với đất hoặc nước lạnh thì chất adipocere (sáp mỡ) sẽ hình thành. Đây chính là chất béo và sáp được hình thành từ những vi khuẩn phá vỡ các mô. Adipocere hoạt động như một chất bảo quản tự nhiên ở những cơ quan bên trong nên cơ thể không thối rữa. Đối với những xác chết kiểu này các nhà điều tra không thể xác định chính xác giờ chết.

Tóm lại, dù chúng ta là ai, làm gì, thì cuối cùng tất cả đều trở về với lòng đất. Cho dù chết bằng bất kỳ cách nào, ai trong chúng ta cũng trở thành tro bụi, chỉ vài trường hợp được bảo quản bởi sáp mỡ.


------------------------------

------------------------------
Đã đọc : 704 lần

Liên hệ tư vấn

hỗ trợ trực tuyến

CHÚ Ý: AVS KHÔNG TƯ VẤN QUA CHAT

tư vấn qua điện thoại (3.000 đồng/phút): 1900 68 50 hoặc (04)1088 - 1 - 7

tư vấn trực tiếp: 2/15, phố Đào Duy Từ, phường Hàng Buồm, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội

Lĩnh vực tư vấn:

- tư vấn tâm lý tình cảm, hôn nhân, gia đình

- tư vấn nuôi dạy trẻ

- tư vấn sức khỏe tình dục: xuất tinh sớm, lãnh cảm, nghệ thuật phòng the, bệnh tình dục....

- tư vấn sức khỏe sinh sản, giới tính

- tư vấn trị liệu tâm lý

- Các vấn đề tâm lý khác như ly hôn, stress

Gọi -1900 68 50 để đặt lich tư vấn trực tiếp

Biểu giá tư vấn tại đây

Khách hàng tư vấn trực tuyến xem hướng dẫn tư vấn tại đây

Truyện hay

Truyện ngắn: Cái kính của gã bạn trai cũ

Truyện ngắn: Cái kính của gã bạn trai cũ

Có rất nhiều cách để chấm dứt một mối quan hệ, đặc biệt là kiểu quan hệ tình cảm nam nữ. Tôi vẫn hình dung mọi chuyện đơn giản thế này, hai cục nam châm điên cuồng hút nhau, rồi tới khi bản thân chúng mất đi lực hút, hoặc giả bi ai hơn cứ cho là... Đọc thêm