Nuôi dạy trẻ - Quà Tết và ảnh hưởng tới nhân cách sống của con

Chưa ngồi uống nước vui vẻ được 5 phút, mọi người đã giật mình vì giọng bé Na the thé: “Mẹ ơi, mẹ ơi. Cô chú này lì xì rất nhiều tiền mẹ ạ. Hơn hẳn cái chú hôm qua”.

Năm nào cũng vậy, cứ từ khoảng 25 Tết trở đi là nhà anh chị Ba lại tấp nập người đến, xe đến. Hầu hết người đến nhà anh chị đều là nhân viên dưới quyền và khách hàng. Chẳng gì thì anh Ba đang là đương nhiệm ở vị trí Trưởng phòng của một Chi cục Thuế của Quận, còn vợ anh là trưởng phòng Hành chính. Vậy nên dù có không muốn nhưng nhân viên vẫn cứ “rộn ràng đi Tết” cấp trên là nhà anh chị từ rất sớm.

Chuyện sẽ không có gì đáng nói nếu như bé Na không ít lần làm ba mẹ be mặt, kể cả trước mặt hay sau lưng khách. Nhà có mỗi cô con gái cưng, lại được nuông chiều từ nhỏ nên anh chị không mấy khi cấm con tham gia chuyện của bố mẹ. Mới 5 tuổi đầu, vẫn ngây thơ trẻ con, nhiều khi bé Na nghe chuyện bố mẹ mà không hiểu gì nhưng rồi lại bô bô kể lại với người khác như khác gì “vạch áo cho người xem lưng”.

“Ba ơi, bác này chỉ biếu mỗi quà mà không có phong bì như các bác vừa nãy ba ạ”. Khách chưa ra khỏi cửa mà Na đã oang oang làm cho anh Ba không để đâu hết xấu hổ. Đã thế, bé Na còn thêm vào: “Có mỗi thế này thì đến làm gì, nhà mình thiếu gì chứ”. Không kịp quát con câu nào, anh Ba chỉ kịp nhìn thấy mặt của anh nhân viên kia đỏ ửng như gấc.

Một lần khác, khi vừa thấy có khách mang túi quà đến nhà, bé Na đã nhanh nhảu chạy ra chào: “Cháu chào cô chú ạ. Cô chú đưa cháu xách quà cho”. Lừ mắt nhìn con, anh Ba chỉ biết cười trừ, còn nhân viên của anh thì nhanh chóng lởi xởi đưa túi quà cho cháu bé. Thế nhưng chưa ngồi uống nước vui vẻ được 5 phút, mọi người đã giật mình vì giọng bé Na the thé: “Mẹ ơi, mẹ ơi. Cô chú này sộp quá, lì xì rất nhiều tờ tiền mẹ ạ. Hơn hẳn cái chú hôm qua đến. Chắc là bố mẹ sẽ quý cô chú này lắm đây”.

Không ít lần xấu hổ với khách như vậy, anh chị Ba chỉ nhắc nhở con qua loa rằng lần sau không được như vậy nữa. Thế nhưng, anh chị đâu biết rằng, bé Na chỉ học ba mẹ mà thôi. Cứ mỗi lần mở quà của khách, của nhân viên, anh chị thường hay bình luận ngay trước mặt con: “Cái thằng này phó phòng mà ki bo thế nhỉ, lì xì có mỗi vài tờ, chẳng như cái thằng nhân viên quèn hôm qua”, hay “Mình ghét vợ chồng nhà này thế, có mỗi quà, chả có phong bì gì cả”…
Những câu nói tưởng chừng vô hại đó lại được cô con gái 5 tuổi của anh chị “học thuộc” rất nhanh. Và với sự ngây thơ trẻ con, bé cứ hồn nhiên mở quà và so sánh như vậy trước mặt khách, khiến không ít lần anh chị Ba chỉ muốn tìm một cái lỗ nẻ mà chui xuống đất.

Trẻ con chưa hiểu được giá trị của đồng tiền và không hiểu hết mục đích biếu quà cũng như nhận quà của người lớn. Nếu không được giải thích đúng sai thì ngay cả những câu nhận xét bâng quơ của người lớn cũng được trẻ học và lặp lại rất nhanh và có thể ảnh hưởng đến suy nghĩ và nhân cách của trẻ sau này.

Đáng lẽ vợ chồng anh Ba nên tế nhị trong chuyện nhận quà biếu, đặc biệt trước mặt con cái. Đồng thời anh chị cũng nên cân nhắc trong những lời nói của mình, và phải phân tích cho con hiểu, thói quen biếu quà là bởi xuất phát từ sự ngưỡng mộ, chúc mừng nhau, nhất là trong dịp Tết nhất vui vẻ.

Nếu không cẩn thận uốn nắn con từ nhỏ, trẻ lớn lên sẽ dễ có thái độ ham hố tiền bạc lẫn vật chất, lạm dụng quyền lực, coi trọng đồng tiền, xa rời những phẩm chất nhân ái, yêu thương. Đặc biệt trẻ sẽ tự cho mình cái quyền được kể cả, tự cao tự đại so với người khác…

Theo Afamily


hẹn hò

------------------------------

------------------------------
Tags:
Đã đọc : 900 lần

Liên hệ tư vấn

hỗ trợ trực tuyến

CHÚ Ý: AVS KHÔNG TƯ VẤN QUA CHAT

tư vấn qua điện thoại (3.000 đồng/phút): 1900 68 50 hoặc (04)1088 - 1 - 7

tư vấn trực tiếp: 2/15, phố Đào Duy Từ, phường Hàng Buồm, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội

Lĩnh vực tư vấn:

- tư vấn tâm lý tình cảm, hôn nhân, gia đình

- tư vấn nuôi dạy trẻ

- tư vấn sức khỏe tình dục: xuất tinh sớm, lãnh cảm, nghệ thuật phòng the, bệnh tình dục....

- tư vấn sức khỏe sinh sản, giới tính

- tư vấn trị liệu tâm lý

- Các vấn đề tâm lý khác như ly hôn, stress

Gọi -1900 68 50 để đặt lich tư vấn trực tiếp

Biểu giá tư vấn tại đây

Khách hàng tư vấn trực tuyến xem hướng dẫn tư vấn tại đây

Truyện hay

Truyện ngắn: Cái kính của gã bạn trai cũ

Truyện ngắn: Cái kính của gã bạn trai cũ

Có rất nhiều cách để chấm dứt một mối quan hệ, đặc biệt là kiểu quan hệ tình cảm nam nữ. Tôi vẫn hình dung mọi chuyện đơn giản thế này, hai cục nam châm điên cuồng hút nhau, rồi tới khi bản thân chúng mất đi lực hút, hoặc giả bi ai hơn cứ cho là... Đọc thêm

Banner