Khuyến khích bé để phát huy sự sáng tạo bản thân

Bắt đầu từ những trò chơi rất nhỏ, ngay từ bé, bạn đã có thể tạo dựng cho trẻ nền tảng của sự sáng tạo, óc thẩm mỹ và nghệ thuật.

Tuổi mẫu giáo:

Khuyến khích bé kể lại sau khi đọc xong câu chuyện hay một cuốn sách nào đó. Nên gợi ý việc đóng vai những nhân vật khác nhau như công chúa, phù thủy và kẻ ác trong quá trình kể lại. Bạn cũng có thể hỏi bé: điều gì xảy ra ở phần mở và kết luận của chuyện? dẫn dắt câu chuyện ra sao? tiếp là gì? tại sao bé nghĩ mụ phụ thủy làm điều đó?

chăm sóc bé, khích lệ sự sáng tạo của trẻ

Làm cuốn vở dán những bức tranh và tác phẩm của cả nhà. In những tấm ảnh của cả nhà dán vào cuốn vở. Để trẻ có cơ hội chọn lựa ảnh nào ở đâu và ghi lời chú thích. Khuyến khích bé ghi chú thêm những vấn đề ngoài bức ảnh vào bên cạnh.

Cho bé dùng máy tính và điện thoại tạo ra các tác phẩm. Có thể mua sách tô màu hoặc in những bức tranh đen trắng để trẻ tô màu. Bạn cũng có thể giúp bé vẽ những bức phác họa đơn giản. Hay hơn là dùng camera hoặc thậm chí điện thoại di động để tạo ra những bức tranh ảnh điện tử hay một bộ phim do trẻ tự làm. Mở một tập tin dễ thấy trong máy tính để trưng bày những sáng tạo của trẻ.

Ghi lại giọng hát, giọng nói ngô nghê của bé. Thỉnh thoảng nghe lại những đoạn ghi âm đó, để bé thưởng thức giọng của chính mình. Nhiều điện thoại có chức năng ghi âm hoặc quay video clip.

Giúp bé gửi thư hoặc e-mail đến người thân và bạn bè. Khi bạn đánh máy hay viết những lời bé đọc cho bạn, trẻ sẽ biết giới thiệu về mình trong thư như thế nào, cách bắt đầu và kết thúc một bức thư ra sao.

Tuổi thiếu nhi và thiếu niên:

Để bé làm những tác phẩm nghe nhìn, dùng camera ghi lại những suy nghĩ của trẻ qua các đoạn phim. Nếu bố mẹ có khả năng, có thể hướng dẫn bé dùng phần mềm Adobe Photoshop thực hiện khéo léo những tấm ảnh và thiết kế lại những tác phẩm nghệ thuật gốc.

Khuyến khích bé tham gia cộng tác thơ, truyện, sáng tác với các tạp chí hay báo điện tử. Giúp trẻ làm những cuốn tự truyện, tạp chí hay blog cá nhân bằng ảnh và bài viết hoặc dùng những phần mềm miễn phí kết hợp với bản viết điện tử, hình ảnh, âm thanh và video.

Khuyến khích bé tham gia các khóa học về truyền thông đa phương tiện. Hướng dẫn bé dùng mạng xã hội như một cơ hội để trình bày những sáng tạo của mình, chẳng hạn đưa lên các tấm ảnh trẻ chụp, viết những cảm xúc trên tường của bé và bạn bè, chia sẻ với bạn bè về những đoạn clip mà trẻ sưu tầm hay sáng tác.


------------------------------

------------------------------
Đã đọc : 969 lần

Để nhận các bài viết mới nhất từ trang tư vấn tâm lý An Việt Sơn, hãy nhập email của bạn vào ô dưới đây

Banner

Liên hệ tư vấn

hỗ trợ trực tuyến

CHÚ Ý: AVS KHÔNG TƯ VẤN QUA CHAT

tư vấn qua điện thoại (3.000 đồng/phút): 1900 68 50 hoặc (04)1088 - 1 - 7

tư vấn trực tiếp: 2/15, phố Đào Duy Từ, phường Hàng Buồm, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội

Lĩnh vực tư vấn:

- tư vấn tâm lý tình cảm, hôn nhân, gia đình

- tư vấn nuôi dạy trẻ

- tư vấn sức khỏe tình dục: xuất tinh sớm, lãnh cảm, nghệ thuật phòng the, bệnh tình dục....

- tư vấn sức khỏe sinh sản, giới tính

- tư vấn trị liệu tâm lý

- Các vấn đề tâm lý khác như ly hôn, stress

Gọi -1900 68 50 để đặt lich tư vấn trực tiếp

Biểu giá tư vấn tại đây

Khách hàng tư vấn trực tuyến xem hướng dẫn tư vấn tại đây

Truyện hay

Truyện ngắn: Cái kính của gã bạn trai cũ

Truyện ngắn: Cái kính của gã bạn trai cũ

Có rất nhiều cách để chấm dứt một mối quan hệ, đặc biệt là kiểu quan hệ tình cảm nam nữ. Tôi vẫn hình dung mọi chuyện đơn giản thế này, hai cục nam châm điên cuồng hút nhau, rồi tới khi bản thân chúng mất đi lực hút, hoặc giả bi ai hơn cứ cho là... Đọc thêm