AVS - Mút ngón tay ở bé

Hầu hết các bé mút tay như phản xạ tự nhiên, nhất là khi mệt mỏi. Mút để dễ chịu hơn là biểu hiện bình thường ở các bé, phổ biến nhất là 3-4 tháng tuổi. Lúc này, bé có xu hướng mút bất kỳ thứ gì ở gần miệng.
Hầu hết các bé mút tay như phản xạ tự nhiên, nhất là khi mệt mỏi. Mút để dễ chịu hơn là biểu hiện bình thường ở các bé, phổ biến nhất là 3-4 tháng tuổi. Lúc này, bé có xu hướng mút bất kỳ thứ gì ở gần miệng.

Khi bé lớn hơn (khoảng 5-6 tháng), bé bắt đầu biết đưa đồ vật có trong tay vào miệng, như cái lục lạc, đồ chơi nhựa. Đây cũng là một cách để bé phát triển kỹ năng phối hợp tay – mắt.

Các bé rất thích mút ngón tay, nhất là ở những chỗ có khớp đốt ngón tay. Với cách này, lợi được cọ sát thường xuyên nên khiến bé thích thú. Tuy nhiên, mút ngón tay là điều bình thường và thường giảm sau 9 tháng tuổi, khi bé bắt đầu tò mò với những kỹ năng mới và ít thích thú với mút tay. Tuy nhiên, cũng có một số bé tiếp diễn thói quen này.
Lý do khiến bé thích mút ngón tay

- Đáp ứng nhu cầu được mút ở bé. Mút ngón tay là phản xạ tự nhiên để bé tự làm dễ chịu bản thân mình khi mệt mỏi, buồn chán, đói hoặc cần thư giãn. Có khi bé phải mút ngón tay thì mới ngủ ngon. Rosemaire Van Norman (chuyên gia sức khoẻ trẻ em Hoa Kỳ) cho biết: “Mút ngón tay khiến não sản xuất endophin, giúp cơ thể thư giãn và khiến bé có cảm giác thích thú (tương tự khi chúng ta được ăn no)”.

- Tiếp nối phản xạ tự nhiên ở bé ngay từ khi bé còn ở trong bụng mẹ là được mút. Hình ảnh siêu âm có thể phát hiện ra bé mút ngón tay sau tuần thứ 28 của thai kỳ.

- Ngón tay cái thường mềm, gần giống với núm vú chất liệu cao su hay silicon. Bé có thể điều chỉnh tần suất và thời gian cho mỗi lần mút.

- Ngón tay cái luôn ở cạnh, bé có thể dùng để mút bất kỳ lúc nào.

Bất lợi của mút ngón tay

- Một số bé bị kích ứng da ở vùng da trên ngón tay thường xuyên bị mút. Có bé còn mút đến lõm cả phần thịt mềm trên ngón tay. Khi bé mút liên tục, phần bị mút trên ngón tay luôn ướt nước bọt và bị đau. Enzyme trong nước bọt và môi trường ướt thường xuyên sẽ kích thích làn da ở chỗ đó. Hậu quả có thể gây nên chứng viêm da nhẹ. Nhưng không được dùng kem chứa cortisone để bôi da cho bé.

- Cha mẹ không thích nhìn con mình mút ngón tay vì yếu tố vệ sinh. Nhiều người tin rằng, nếu mút ngón tay nhiều, răng của bé sẽ mọc lệch hoặc mọc nghiêng. Các chuyên gia cho rằng, nếu là mọc răng sữa thì việc mút ngón tay hầu như không ảnh hưởng đến răng mọc lệch. Tuy nhiên, nếu trong thời kỳ thay răng sữa sang răng trưởng thành thì việc mút ngón tay có thể làm răng cửa bị lệch.

Khi mút tay trở nên nghiêm trọng

Phần lớn bé sẽ bỏ tật mút tay khi được 1-2 tuổi nhưng khoảng 15% vẫn tiếp tục cho đến 4 tuổi. Cũng có một số bé thích mút ngón tay vào ban đêm hoặc thỉnh thoảng, khi bị stress quá nhiều dù đã lớn.

Mút tay nghiêm trọng là khi bé mút không ngừng. Lúc đó, cha mẹ sẽ lo lắng chuyện này khiến răng bé mọc nghiêng. Như đã nói, chỉ khi nào bé thay răng sữa (khoảng 6 tuổi trở lên) thì việc mút tay mới ảnh hưởng đến răng.

Ngăn ngừa

Mút tay là nhu cầu bình thường, ngay cả với những bé luôn được ăn no. Vì thế, tật mút tay ở bé gần như không có cách phòng tránh triệt để. Nhiều người chọn cách cho bé mút ti giả để thoả mãn. Có người luôn tìm cách đánh lạc hướng, lôi tay bé ra khỏi miệng khi nhận thấy bé có dấu hiệu chuẩn bị mút tay.

Quan trọng là không nên để mút tay thành thói quen ở bé.

Theo Xinhxinh


------------------------------

------------------------------
Đã đọc : 1541 lần

Để nhận các bài viết mới nhất từ trang tư vấn tâm lý An Việt Sơn, hãy nhập email của bạn vào ô dưới đây

Banner

Liên hệ tư vấn

hỗ trợ trực tuyến

CHÚ Ý: AVS KHÔNG TƯ VẤN QUA CHAT

tư vấn qua điện thoại (3.000 đồng/phút): 1900 68 50 hoặc (04)1088 - 1 - 7

tư vấn trực tiếp: 2/15, phố Đào Duy Từ, phường Hàng Buồm, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội

Lĩnh vực tư vấn:

- tư vấn tâm lý tình cảm, hôn nhân, gia đình

- tư vấn nuôi dạy trẻ

- tư vấn sức khỏe tình dục: xuất tinh sớm, lãnh cảm, nghệ thuật phòng the, bệnh tình dục....

- tư vấn sức khỏe sinh sản, giới tính

- tư vấn trị liệu tâm lý

- Các vấn đề tâm lý khác như ly hôn, stress

Gọi -1900 68 50 để đặt lich tư vấn trực tiếp

Biểu giá tư vấn tại đây

Khách hàng tư vấn trực tuyến xem hướng dẫn tư vấn tại đây

Truyện hay

Truyện ngắn: Cái kính của gã bạn trai cũ

Truyện ngắn: Cái kính của gã bạn trai cũ

Có rất nhiều cách để chấm dứt một mối quan hệ, đặc biệt là kiểu quan hệ tình cảm nam nữ. Tôi vẫn hình dung mọi chuyện đơn giản thế này, hai cục nam châm điên cuồng hút nhau, rồi tới khi bản thân chúng mất đi lực hút, hoặc giả bi ai hơn cứ cho là... Đọc thêm