AVS -Để bé uống thuốc "ngon lành"

Việc uống thuốc tưởng chừng như quá dễ dàng đối với người lớn. Tuy nhiên, với trẻ uống thuốc là đồng nghĩa với “cực hình” như bị tra tấn.

Nhiều bậc cha mẹ, những lúc con đau ốm, bên cạnh nỗi lo sức khỏe của con là việc phải nghĩ làm sao để bé chịu uống thuốc. Hầu như bất kỳ đứa trẻ nào cũng đều sợ uống thuốc, nhất là sợ bác sĩ tiêm. Chính vì thế, hễ cứ nhìn thấy người lớn đem cốc thuốc tới là chúng lại khóc thét lên hoặc chạy trốn thật nhanh để khỏi phải uống thuốc

Bé uống thuốc dễ dàng chẳng khó khăn chút nào

Để giúp bé uống hết số thuốc theo sự chỉ định của bác sĩ là một việc làm không đơn giản nhưng cũng chẳng khó khăn chút nào. Điều quan trọng người lớn nên tạo tâm lý thoải mái, nói cho bé biết việc uống thốc là hoàn toàn bình thường và chỉ có uống thuốc mới hết được bệnh.
Ngoài ra, cha mẹ cũng có thể “thương lượng” với bé như: nếu con không uống thuốc thì phải đi tiêm, sẽ đau hơn đấy hoặc con sẽ không khỏi bệnh để đi chơi cùng bạn được,…

Bác sĩ Chuyên khoa II Nguyễn Thị  Kim Thoa khuyên: Các bậc phụ huynh cần lưu ý việc dỗ dành, giải thích, khuyến khích, động viên  trẻ là rất quan trọng, giúp trẻ an tâm và hợp tác trong suốt quá trình điều trị bệnh. Chế độ điều trị không chỉ đơn thuần có thuốc mà còn phải phối hợp với chế độ dinh dưỡng, tập luyện, chăm sóc và phòng ngừa bệnh.

Kinh nghiệm các bà mẹ

Minh Thư (Vĩnh Phúc): Con nhà mình trước đây cũng vậy nhìn thấy thuốc là khóc thét lên. Sau đó mình dỗ bé và lúc cho bé uống thuốc nhờ bà hoặc bố vỗ tay hoan hô thì bé uống từ từ hết luôn.

Thúy Nga (Hà Nội): Tôi hay bế cho bé đi chơi đâu đó đừng cho bé thấy ly thuốc, rồi từ từ canh lúc bé không chú ý thì đưa muỗng thuốc vào miệng theo phản xạ tự nhiên bé sẽ há miệng ra và nuốt thuốc.

Thanh  Thuý (TPHCM): Mình cho một cục nước đá lạnh bé xíu vào muỗng cùng với thuốc. Khi đút cho bé muỗng thuốc thì vị lạnh của nước đá làm cho bé đỡ khó chịu và bé sẽ chấp nhận nuốt hết thuốc trong miệnh để tiếp tục ngậm cục đá lạnh hấp dẫn.

Phương Linh (Thanh Hóa):  Mỗi khi cho bé uống thuốc tôi thường cho bé một cái kẹo mút ngọt vị bạc hà hoặc dâu tây. Trước khi uống thuốc cho bé ngậm kẹo để tránh dư vị đắng của thuốc rồi dỗ bé “con uống chút nước rồi ăn kẹo tiếp”  bé vừa uống hết thuốc thì đưa luôn cây kẹo vào miệng để bé quên đi vị đắng của thuốc.

Đức Trung (Khánh Hòa): Bé rất thích bắt chước người lớn nên khi cho bé uống thuốc tôi cũng lấy một cốc nước làm ra vẻ cùng uống thuốc và hai bố con thi nhau xem ai uống hết sẽ được phần thưởng là cây kem socola thế là bé uống một hơi hết thuốc.

tâm lý chung của trẻ thường sợ thuốc, không muốn uống thuốc nhưng không vì thế mà chúng ta để trẻ “tẩy chay” thuốc. Bằng sự khéo léo của mình cha mẹ hãy giúp bé xem việc uống thuốc là bình thường, là điều hiển nhiên phải làm khi con bị ốm!

Theo afamily.vn


hẹn hò

------------------------------

------------------------------
Đã đọc : 794 lần

Để nhận các bài viết mới nhất từ trang tư vấn tâm lý An Việt Sơn, hãy nhập email của bạn vào ô dưới đây

Banner
Banner

Liên hệ tư vấn

hỗ trợ trực tuyến

CHÚ Ý: AVS KHÔNG TƯ VẤN QUA CHAT

tư vấn qua điện thoại (3.000 đồng/phút): 1900 68 50 hoặc (04)1088 - 1 - 7

tư vấn trực tiếp: 2/15, phố Đào Duy Từ, phường Hàng Buồm, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội

Lĩnh vực tư vấn:

- tư vấn tâm lý tình cảm, hôn nhân, gia đình

- tư vấn nuôi dạy trẻ

- tư vấn sức khỏe tình dục: xuất tinh sớm, lãnh cảm, nghệ thuật phòng the, bệnh tình dục....

- tư vấn sức khỏe sinh sản, giới tính

- tư vấn trị liệu tâm lý

- Các vấn đề tâm lý khác như ly hôn, stress

Gọi -1900 68 50 để đặt lich tư vấn trực tiếp

Biểu giá tư vấn tại đây

Khách hàng tư vấn trực tuyến xem hướng dẫn tư vấn tại đây

Truyện hay

Truyện ngắn: Cái kính của gã bạn trai cũ

Truyện ngắn: Cái kính của gã bạn trai cũ

Có rất nhiều cách để chấm dứt một mối quan hệ, đặc biệt là kiểu quan hệ tình cảm nam nữ. Tôi vẫn hình dung mọi chuyện đơn giản thế này, hai cục nam châm điên cuồng hút nhau, rồi tới khi bản thân chúng mất đi lực hút, hoặc giả bi ai hơn cứ cho là... Đọc thêm

Banner