Một số loại thuốc giảm tác dụng của thuốc tránh thai

--------------------------------------------------

Để tránh có thai ngoài ý muốn, bạn cần lưu ý một số loại thuốc có thể làm giảm tác dụng của thuốc tránh thai. Kết hợp thuốc ngừa thai với một số thuốc khác có thể gây ra các tương tác bất lợi. Chúng không chỉ khiến bạn có thai ngoài ý muốn mà còn có thể gây hại cho sức khỏe. Dưới đây là 5 loại thuốc dưới bạn không nên uống cùng thuốc tránh thai:

Một số loại thuốc kháng sinh trị bệnh

Đầu những năm 1970, các chuyên gia y tế phát hiện nhiều phụ nữ sử dụng thuốc tránh thai khi đang điều trị bằng kháng sinh, tiêu biểu như rifampicin, đã xảy ra hiện tượng chảy máu và có con ngoài ý muốn rất cao. Dù còn có nhiều tranh cãi nhưng thực tế chỉ ra rằng khi đang trị bệnh bằng thuốc, bạn cần tuyệt đối thận trọng nếu muốn dùng thuốc tránh thai.

Các loại thuốc cần tránh gồm carbamazepine (Tegretol) dùng trong điều trị động kinh, rối loạn lưỡng cực; thuốc chống co giật Phenobarbital và primidone (Mysoline), thuốc chống động kinh phenytoin (Dilantin); thuốc kháng sinh diệt khuẩn điều trị bệnh lao như rifampin (Rifadin), rifabutin (Mycobutin), thuốc kháng vi-rút điều trị nhiễm HIV và AIDS ritonavir (Norvir).

Các thuốc trên khi kết hợp với thuốc tránh thai đường uống sẽ làm tăng việc loại bỏ các estrogen trong thuốc tránh thai. Khi nồng độ hooc môn này giảm, hiệu quả ngừa thai giảm theo. Trong trường hợp này, bạn có thể dùng thuốc tránh thai nồng độ estrogen cao hơn hoặc an toàn nhất là kết hợp các hình thức tránh thai khác như dùng bao cao su, miếng dán tránh thai...

Ngoài ra, nhiều loại thuốc kháng sinh cũng ảnh hưởng đến hiệu quả của thuốc tránh thai gồm cephalosporin, chloramphenicol, macrolide, penicillin, tetracycline, sulfas...

Cần kiêng gì khi uống thuốc tránh thai?2

Thuốc hạ huyết áp

Nếu bị huyết áp cao và đang dùng thuốc điều trị, bạn nên hỏi bác sĩ trước khi dùng thuốc tránh thai vì chúng có thể khiến huyết áp tăng đột ngột. Không kiểm soát được huyết áp là nguy cơ chính dẫn đến các tai biến như đột quỵ, đau tim.

Thuốc kháng đông máu

Estrogen trong thuốc tránh thai làm tăng khả năng sản xuất yếu tố đông máu của gan, giảm hiệu quả của thuốc kháng đông. Do đó, bệnh nhân sử dụng thuốc kháng đông như warfarin (Coumadin) muốn dùng thuốc tránh thai cần có sự cho phép và theo dõi chặt chẽ của bác sĩ chuyên môn.

Thuốc có chứa cyclosporin

Những thuốc có chứa thành phần cyclosporin thường được dùng trong điều trị các bệnh da liễu như Pemphigus, vảy nến, rụng tóc từng mảng… Nó cũng dùng trong các trường hợp ghép tạng để tránh hiện tượng thải loại mảnh ghép. Trong khi đó, estrogen trong thuốc tránh thai có thể ức chế quá trình loại bỏ cyclosporin, khiến nồng độ chất này trong máu tăng cao. Điều này có thể gây ra các tổn thương ở thận và gan.

Nếu không thể ngưng sử dụng hai loại thuốc này cùng lúc, bạn nên hỏi bác sĩ để hạn chế nồng độ cyclosporin đưa vào cơ thể.

Nhiều loại thuốc khác như thuốc chống nấm griseofulvin (GrisPEG)

Nếu bạn đang phải điều trị ghẻ, nấm móng chân, móng tay; thuốc chống đau nửa đầu topiramate, thuốc hooc môn tuyến giáp; thuốc có chất benzodiazepine để điều trị rối loạn lo lắng cấp tính, trầm cảm như diazenpam, chlordiazepoxide, thuốc bổ sung nội tiết tố Prednisone... thuốc tránh thai sẽ giảm dần tác dụng và có thể khiến bạn mang thai ngoài ý muốn.

làm hồng se khít vùng kín

--------------------------------------------------

--------------------------------------------------
Đã đọc : 524 lần

Liên hệ tư vấn

hỗ trợ trực tuyến

CHÚ Ý: AVS KHÔNG TƯ VẤN QUA CHAT

tư vấn qua điện thoại (3.000 đồng/phút): 1900 68 50 hoặc (04)1088 - 1 - 7

tư vấn trực tiếp: 2/15, phố Đào Duy Từ, phường Hàng Buồm, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội

Lĩnh vực tư vấn:

- tư vấn tâm lý tình cảm, hôn nhân, gia đình

- tư vấn nuôi dạy trẻ

- tư vấn sức khỏe tình dục: xuất tinh sớm, lãnh cảm, nghệ thuật phòng the, bệnh tình dục....

- tư vấn sức khỏe sinh sản, giới tính

- tư vấn trị liệu tâm lý

- Các vấn đề tâm lý khác như ly hôn, stress

Gọi -1900 68 50 để đặt lich tư vấn trực tiếp

Biểu giá tư vấn tại đây

Khách hàng tư vấn trực tuyến xem hướng dẫn tư vấn tại đây

Truyện hay

Truyện ngắn: Cái kính của gã bạn trai cũ

Truyện ngắn: Cái kính của gã bạn trai cũ

Có rất nhiều cách để chấm dứt một mối quan hệ, đặc biệt là kiểu quan hệ tình cảm nam nữ. Tôi vẫn hình dung mọi chuyện đơn giản thế này, hai cục nam châm điên cuồng hút nhau, rồi tới khi bản thân chúng mất đi lực hút, hoặc giả bi ai hơn cứ cho là... Đọc thêm