Chấn động tâm lý ở tuổi vị thành niên - Hậu quả của yêu sớm

Một nghiên cứu mới đây trên 8.000 học sinh phổ thông do tạp chí Sức khoẻ và Hành vi xã hội (Mỹ) tiến hành đã cho thấy, tình yêu có thể là địa ngục khi nó tấn công vào trẻ vị thành niên quá sớm. Mối quan hệ tình cảm này là nguồn gốc chủ yếu của chứng stress dai dẳng ở tuổi thiếu niên và có thể dẫn đến tình trạng trầm cảm, chán nản kinh niên.

Theo các chuyên gia tâm lý về độ tuổi và giới tính, tình yêu ở độ tuổi mới lớn thường xui khiến các em có những hành vi nông nổi, nhiều khi vô nghĩa, đặc biệt có thể dẫn đến một số biểu hiện liên quan đến tâm thần như trầm cảm, chán nản, tự sát và cả phạm tội giết người. Đã có trường hợp thủ phạm tự thú trước cơ quan pháp luật rằng sở dĩ phạm tội giết người chỉ vì đối tượng (thường là bạn hay người yêu) có dấu hiệu của sự phản bội. Đối với con trai, một cú sốc trong quan hệ yêu đương thường đưa các em đến những toan tính và hành động thiếu suy nghĩ, trong khi đó, với con gái thì lại là những căng thẳng về nội tâm, thần kinh…

 

Một nghiên cứu mới đây trên 8.000 học sinh phổ thông do tạp chí Sức khoẻ và Hành vi xã hội (Mỹ) tiến hành đã cho thấy, tình yêu có thể là địa ngục khi nó tấn công vào trẻ vị thành niên quá sớm. Mối quan hệ tình cảm này là nguồn gốc chủ yếu của chứng stress dai dẳng ở tuổi thiếu niên và có thể dẫn đến tình trạng trầm cảm, chán nản kinh niên. Theo chuyên gia xã hội học Kara Joyner (Trường đại học Cornell) vừa là đồng tác giả công trình nghiên cứu này, thì con gái thường có nguy cơ cao hơn con trai, đặc biệt những bé gái càng sớm vướng vào loại tình cảm này thì dễ mắc một số chứng bệnh tâm thần. Có từ 15% đến 20% bạn trẻ được chuẩn đoán bị chứng trầm cảm trong suốt quãng thời gian của tuổi niên thiếu thường xảy ra bới những rắc rối, phức tạp khi tình cảm bị đổ vỡ.

 

Các chuyên gia khuyến cáo, trẻ vị thành niên không nên vướng vào chuyện yêu đương quá sớm, vì đây là giai đoạn rất cần các mối quan hệ bạn bè, song khi sự rung động đầu đời không thể kiểm soát thường ảnh hưởng xấu tới các mối quan hệ khác, nhất là về học tập. Các em gái luôn cần thiết lập các mối quan hệ mới, nhưng phải sáng suốt và tỉnh táo để duy trì giới hạn nhất định, tránh những ngộ nhận và hiếu kì nông nổi. Thực tế cho thấy, không ít bậc cha mẹ cho rằng, nếu con gái có bạn trai thì cũng đồng nghĩa với việc nó đã có sự hấp dẫn giới tính và sẽ nảy sinh các nguy cơ khác. Các bậc cha mẹ nên biết rằng, chỉ nên lưu ý con gái giới hạn trong các mối quan hệ bạn bè khác giới, ngoài ra những mối quan hệ xã hội khác cần được coi trọng, vì chúng sẽ ảnh hưởng rất lớn đến sự phát triển nhân cách, nhận thức và xã giao khi các em trưởng thành.

 

Việc làm cần thiết đầu tiên là theo dõi những dấu hiệu đáng ngờ của các biểu hiện tâm thần như trầm cảm, chán nản thường gia tăng ở trẻ vị thành niên như ăn, ngủ trái giờ, buồn bã, ít nói, thở dài… Đặc biệt khi các triệu chứng này kéo dài hơn 2 tuần cần phải tham vấn chuyên gia tâm lý hay bác sĩ tâm thần, để tìm giải pháp thích hợp, tránh những hậu quả đáng tiếc có thể xảy ra.

 

Theo báo gia đình và Xã hội.

 


------------------------------

------------------------------
Đã đọc : 4492 lần

Để nhận các bài viết mới nhất từ trang tư vấn tâm lý An Việt Sơn, hãy nhập email của bạn vào ô dưới đây

Banner

Liên hệ tư vấn

hỗ trợ trực tuyến

CHÚ Ý: AVS KHÔNG TƯ VẤN QUA CHAT

tư vấn qua điện thoại (3.000 đồng/phút): 1900 68 50 hoặc (04)1088 - 1 - 7

tư vấn trực tiếp: 2/15, phố Đào Duy Từ, phường Hàng Buồm, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội

Lĩnh vực tư vấn:

- tư vấn tâm lý tình cảm, hôn nhân, gia đình

- tư vấn nuôi dạy trẻ

- tư vấn sức khỏe tình dục: xuất tinh sớm, lãnh cảm, nghệ thuật phòng the, bệnh tình dục....

- tư vấn sức khỏe sinh sản, giới tính

- tư vấn trị liệu tâm lý

- Các vấn đề tâm lý khác như ly hôn, stress

Gọi -1900 68 50 để đặt lich tư vấn trực tiếp

Biểu giá tư vấn tại đây

Khách hàng tư vấn trực tuyến xem hướng dẫn tư vấn tại đây

Truyện hay

Truyện ngắn: Cái kính của gã bạn trai cũ

Truyện ngắn: Cái kính của gã bạn trai cũ

Có rất nhiều cách để chấm dứt một mối quan hệ, đặc biệt là kiểu quan hệ tình cảm nam nữ. Tôi vẫn hình dung mọi chuyện đơn giản thế này, hai cục nam châm điên cuồng hút nhau, rồi tới khi bản thân chúng mất đi lực hút, hoặc giả bi ai hơn cứ cho là... Đọc thêm