Bệnh tình dục: Những hiểu nhầm tai hại

--------------------------------------------------

Bệnh tình dục ngày nay đã không còn xa lạ với nhiều người, thậm chí còn là bệnh rất phổ biến. Thế nhưng, nhiều người vẫn chưa hiểu rõ thậm chí là hiểu sai về căn bệnh này.

"Lần đầu tiên" không bị lây bệnh tình dục?

Bệnh tình dục hay lây nhiễm qua đường tình dục có nhiều loại và chúng có thể lây lan theo nhiều cách khác nhau chứ không phải chỉ thông qua quan hệ tình dục có thâm nhập.

Điều này có nghĩa là nếu bạn hoặc đối tác của bạn đã có tiếp xúc tình dục hoặc quan hệ tình dục bằng miệng không được bảo vệ với người khác, thì cả hai đều có thể bị lây nhiễm các nhiễm trùng tình dục hoặc bệnh tình dục. Và khi hai bạn có quan hệ tình dục thực sự với nhau (cho dù là lần đầu tiên) người này lây bệnh cho người kia vẫn có thể xảy ra.

Vì vậy, không thể khẳng định rằng chưa có quan hệ tình dục thực sự bao giờ thì không thể bị lây nhiễm các bệnh tình dục hoặc không có khả năng lây bệnh cho đối tác khi có quan hệ tình dục thực sự.

Bạn đừng nên chủ quan, chọn biện pháp bảo vệ mình và đối tác khi có quan hệ tình dục không có nghĩa là chỉ phòng tránh bệnh tình dục mà còn phải tránh các bệnh có thể lây lan khác nữa.

Vệ sinh sau khi 'yêu' là tránh được bệnh tình dục?

Tháo gỡ những hiểu nhầm về bệnh tình dục

Bệnh tình dục rất dễ lây lan, nhất là bệnh lậu, giang mai, chlamydia... dấu hiệu bệnh ở giai đoạn đầu thường không rõ ràng nên nhiều người đã bị bệnh trong người mà vẫn không hề biết.

Có nhiều người đã nghĩ, vệ sinh sau khi 'yêu' là tránh được bệnh tình dục, nhưng cách này không hề có hiệu quả. Nếu có mầm bệnh thì trước khi bạn rửa, bệnh đã nhiễm vào cơ thể rồi. Hơn nữa, việc rửa vào bên trong có thể khiến âm đạo tổn thương, bệnh dễ nhiễm hơn nữa. Bạn chỉ nên rửa bên ngoài mà thôi.

Đi tiểu sau khi yêu để tránh bệnh tình dục?

Cách hiểu này là sai và hoàn toàn không có hiệu quả. Đi tiểu sau khi quan hệ tình dục có thể loại bỏ các sinh vật và vi khuẩn xấu trong niệu đạo ra ngoài nên sẽ làm giảm nguy cơ nhiễm trùng niệu đạo (nhiễm trùng đường tiểu). Thế nhưng, cách này không thể thải được tất cả vi khuẩn xấu ra ngoài nên không có nghĩa là tránh được bệnh một cách hoàn toàn.

Hơn nữa, đi tiểu sau khi quan hệ không phải là cách để ngăn ngừa hay phòng các bệnh lây truyền qua đường tình dục. Tinh dịch và dương vật đi vào trong âm đạo, còn nước tiểu đi ra từ niệu đạo. Đây là hai hướng đi khác nhau nên không thể giúp ích gì cho nhau.

Cho dù đi tiểu có làm sạch bàng quang thì cũng không thể loại bỏ được tinh dịch bên trong âm đạo. Chính vì vậy mà, các virus, vi khuẩn gây bệnh (nếu có) đã theo tinh dịch hoặc dương vật vào âm đạo và có khả năng lây truyền bệnh.

Vẫn có thể mắc bệnh tình dục khi dùng bao cao su

Đừng nghĩ rằng dùng bao cao su là bạn có thể yên tâm loại bỏ mọi lo lắng về nguy cơ mắc bệnh lây lan qua đường tình dục.Các bác sĩ cho rằng, sử dụng bao cao su là một biện pháp tránh thai hiệu quả và giúp bạn giảm trừ nguy cơ mắc bệnh lây lan qua đường tình dục, nhưng không có nghĩa là loại trừ tuyệt đối.

Trên thực tế căn bệnh tình dục có thể lây lan qua hai con đường, qua da đã mắc bệnh và qua chất nhờn.

Một số căn bệnh tình dục như herpe hay HPV có thể xuất hiện ở đùi, bẹn, hậu môn và đùi. Điều này đồng nghĩa với việc bạn hoàn toàn có nguy cơ nhiễm bệnh lây lan qua đường tình dục ngay cả khi đã “đi ủng”.

Tuy vậy, bao cao su vẫn là một trong những giải pháp tình dục an toàn hàng đầu được các bác sĩ khuyến khích bạn.

Con đường nhiễm bệnh tình dục bất ngờ:

Đường máu

Trước đây, hiến tặng máu thường không được sàng lọc viêm gan và kết quả là người nhận máu hiến tặng khi xét nghiệm máu thì thấy dương tính với bệnh viêm gan. Điều này cũng tương tự với bệnh HIV hoặc AIDS. Chính vì vậy, giờ đây, khi thực hiện khâu hiến tặng máu, người ta phải làm cẩn thận các xét nghiệm sàng lọc để tránh cho nhận những mẫu máu có chứa bệnh, kể cả bệnh tình dục. Việc này giúp phòng ngừa lây truyền bệnh tình dục từ người này sang người khác qua con đường máu. Bởi vì, trong cơ thể người bị bệnh, virus bệnh có mặt trong tất cả chất dịch.

Ngay cả việc dùng chung kim tiêm cũng có thể đưa virus từ máu người này sang người kia và làm lây truyền bệnh.

Tiếp xúc da với da

Ngay cả chỉ tiếp xúc da với da thôi cũng đủ để làm lây truyền bệnh tình dục, trong đó HPV (u nhú ở người) là dễ lây lan nhất. Đây là lý do giải thích tại sao ước tính rằng 70% dân số Hoa Kỳ có virus HPV khu trú trong người. Cũng giống như quan hệ đường miệng, nếu trên da có các vết xước thì virus sẽ dễ thâm nhập qua vết xước đó để vào cơ thể.

Sữa mẹ Nếu một người phụ nữ mang bệnh tình dục không được điều trị, đôi khi bệnh có thể được truyền cho đứa trẻ trong quá trình nuôi con bằng sữa mẹ (hoặc thậm chí trong chuyển dạ và sinh nở). Các bệnh tình dục này có thể ủ bệnh, không phát tác ra ngoài sau nhiều năm hoặc ở một điều kiện cụ thể nào đó thì bệnh mới biểu hiện ra. Đây chính là lý do tại sao nhiều chị em chưa hề quan hệ tình dục lần nào mà lại có xét nghiệm dương tính với các bệnh tình dục.

làm hồng se khít vùng kín

--------------------------------------------------

--------------------------------------------------
Đã đọc : 1102 lần

Để nhận các bài viết mới nhất từ trang tư vấn tâm lý An Việt Sơn, hãy nhập email của bạn vào ô dưới đây

Banner

Liên hệ tư vấn

hỗ trợ trực tuyến

CHÚ Ý: AVS KHÔNG TƯ VẤN QUA CHAT

tư vấn qua điện thoại (3.000 đồng/phút): 1900 68 50 hoặc (04)1088 - 1 - 7

tư vấn trực tiếp: 2/15, phố Đào Duy Từ, phường Hàng Buồm, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội

Lĩnh vực tư vấn:

- tư vấn tâm lý tình cảm, hôn nhân, gia đình

- tư vấn nuôi dạy trẻ

- tư vấn sức khỏe tình dục: xuất tinh sớm, lãnh cảm, nghệ thuật phòng the, bệnh tình dục....

- tư vấn sức khỏe sinh sản, giới tính

- tư vấn trị liệu tâm lý

- Các vấn đề tâm lý khác như ly hôn, stress

Gọi -1900 68 50 để đặt lich tư vấn trực tiếp

Biểu giá tư vấn tại đây

Khách hàng tư vấn trực tuyến xem hướng dẫn tư vấn tại đây

Truyện hay

Truyện ngắn: Cái kính của gã bạn trai cũ

Truyện ngắn: Cái kính của gã bạn trai cũ

Có rất nhiều cách để chấm dứt một mối quan hệ, đặc biệt là kiểu quan hệ tình cảm nam nữ. Tôi vẫn hình dung mọi chuyện đơn giản thế này, hai cục nam châm điên cuồng hút nhau, rồi tới khi bản thân chúng mất đi lực hút, hoặc giả bi ai hơn cứ cho là... Đọc thêm