Chất lượng hôn nhân ảnh hưởng đến sức khỏe

Những ai vẫn còn độc thân hoặc sống một mình sau ly hôn thường khỏe mạnh hơn một mức độ nào đó so với những người đã kết hôn, một nghiên cứu gần đây đã tiết lộ điều đó.

Cuộc khảo sát được thực hiện hơn vài năm, thu thập ý kiến của gần 8,900 thành niên, chỉ ra rằng cả nam và nữ giới đang duy trì cuộc sống hôn nhân đều có xu hướng trải qua sự suy giảm thể trạng tim mạch, điều này được đo lường bởi các bài kiểm tra thể chất.

Ngược lại, đàn ông sau li dị trong suốt quá trình nghiên cứu lại thể hiện một sự gia tăng vừa phải trong mức độ thể chất.

Các phát hiện được đăng trên tờ Thời báo Hoa Kỳ về dịch tễ học không chứng minh rằng sự thay đổi trong tình trạng hôn nhân trực tiếp dẫn đến sự thay đổi về mặt thể chất, dù là tốt hay xấu hơn.

Dù vậy nhưng các nhà nghiên cứu cho rằng kết quả hỗ trợ cho quan điểm mà một khi những người đã kết hôn và không còn trong thế giới hẹn hò thì họ thường có xu hướng để bản thân mình đi quá một tí. Nhưng nếu họ vẫn còn độc thân hay đã li hôn thì họ lại có nhiều động cơ hơn để giữ dáng.

Điều đó không nói lên rằng có một sự cách biệt lớn giữa những người độc thân và các cặp vợ chồng.

Trong nghiên cứu này, sự thay đổi trong tình trạng hôn nhân có liên quan đến chỉ những thay đổi nhỏ về thể chất, theo như nhà nghiên cứu hàng đầu, Tiến sỹ Francisco B. Ortega của học viện Karolinska, Stockholm, Thụy Điển tiết lộ với Reuter Health qua một e-mail.

Ông nhấn mạnh rằng thể chất của mỗi người đều phụ thuộc vào hỗn hợp các nhân tố, bao gồm gen di truyền, thói quen tập thể dục, cấu hình cơ thể và sức khỏe tổng quát.

Nhưng nếu một người mới lập gia đình nhận thức về thể trạng của họ có thể suy giảm, họ có thể chú ý hơn đến việc duy trì các bài tập thể dục theo lịch trình, theo như lời của Ortega và các đồng nghiệp của ông.

Các phát hiện dựa trên ý kiến của 6,900 đàn ông và 1,971 phụ nữ trong hơn 3 năm tại Cooper Clinic, Dallas, Texas. Họ đã trải qua các bài kiểm tra thể chất, báo cáo những thói quen về lối sống của họ và vượt qua các bài kiểm tra thể lực để đo tình trạng thể chất của mình.

Khi đề cập đến vấn đề tình trạng hôn nhân, các nhà khảo sát nhận ra rằng phụ nữ độc thân trong suốt quá trình nghiên cứu chỉ thể hiện được một mức tăng lên về mặt thể chất. Điều này không được thể hiện giữa những người phụ nữ đã kết hôn.

Với vai trò của họ, đàn ông đã kết hôn lại có sự giảm về mặt thể chất, nhưng những người độc thân cũng thế, mặc dù thể chất của họ khỏe mạnh hơn một ít. Đối với đàn ông, sự khác biệt rõ ràng hơn khi nghiên cứu đối tượng đã li hôn và tái hôn.

Đàn ông li hôn trong suốt quá trình nghiên cứu đạt được một mức độ tăng nhất định về mặt thể chất, trong khi những người vẫn đang duy trì cuộc hôn nhân lại không có thay đổi gì. Trong khi đó, những chàng đã li hôn tại thời điểm bắt đầu đã thể hiện một sự giảm nhìn chung về thể chất nhưng mức độ giảm này là cao nhất trong số những người tái hôn.

Không có bằng chứng nào về lợi ích của li hôn đối với phụ nữ. Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu cho rằng một lí do là có ít phụ nữ trong cuộc nghiên cứu này hơn đàn ông, và chỉ có một số lượng nhỏ phụ nữ thay đổi tình trạng quan hệ hôn nhân trong suốt quá trình điều tra.

Các nhà nghiên cứu phát ngôn rằng các phát hiện nhấn mạnh vai trò của các nhân tố xã hội trong mức độ thể chất.

"Nghiên cứu này cung cấp các dẫn chứng đầu tiên cho quan điểm rằng việc thay đổi tình trạng hôn nhân là một tác nhân kích thích quan trong về mặt xã hội ảnh hưởng đến thể chất." Ortega thừa nhận.

Và điều đó phù hợp với quan niệm chung rằng những lần thay đổi quan trọng trong cuộc sống ảnh hưởng đến thói quen sức khỏe của con người, Tiến sỹ Steven N. Blair, giảng viên tại trường đại học Nam Carolina, Columbia lưu ý.

"Thỉnh thoảng những tác động này là tích cực nhưng đôi khi lại tiêu cực" Blair nói trong một e-mail.

"Tôi nghĩ rằng một thông điệp gửi tới công chúng là họ cần phải nhận thức về các ảnh hưởng có thể có của các chuyển biến trong cuộc sống, và cố gắng để lên kế hoạch duy trì một phong cách sống lành mạnh".


------------------------------

------------------------------
Đã đọc : 1395 lần

Liên hệ tư vấn

hỗ trợ trực tuyến

CHÚ Ý: AVS KHÔNG TƯ VẤN QUA CHAT

tư vấn qua điện thoại (3.000 đồng/phút): 1900 68 50 hoặc (04)1088 - 1 - 7

tư vấn trực tiếp: 2/15, phố Đào Duy Từ, phường Hàng Buồm, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội

Lĩnh vực tư vấn:

- tư vấn tâm lý tình cảm, hôn nhân, gia đình

- tư vấn nuôi dạy trẻ

- tư vấn sức khỏe tình dục: xuất tinh sớm, lãnh cảm, nghệ thuật phòng the, bệnh tình dục....

- tư vấn sức khỏe sinh sản, giới tính

- tư vấn trị liệu tâm lý

- Các vấn đề tâm lý khác như ly hôn, stress

Gọi -1900 68 50 để đặt lich tư vấn trực tiếp

Biểu giá tư vấn tại đây

Khách hàng tư vấn trực tuyến xem hướng dẫn tư vấn tại đây

Truyện hay

Truyện ngắn: Cái kính của gã bạn trai cũ

Truyện ngắn: Cái kính của gã bạn trai cũ

Có rất nhiều cách để chấm dứt một mối quan hệ, đặc biệt là kiểu quan hệ tình cảm nam nữ. Tôi vẫn hình dung mọi chuyện đơn giản thế này, hai cục nam châm điên cuồng hút nhau, rồi tới khi bản thân chúng mất đi lực hút, hoặc giả bi ai hơn cứ cho là... Đọc thêm