Những hormone ảnh hưởng đến sắc đẹp phụ nữ

Không biết tự bao giờ, người ta đã gọi phụ nữ là "Phái Đẹp". Và từ Đông sang Tây, thơ ca hay mọi loại hình nghệ thuật khác đều chẳng thể nào bỏ qua vẻ đẹp của chị em...

Mái tóc dài, vóc dáng yêu kiều với những đường cong "chết người", hay làn da mịn màng sáng đẹp... của những cô gái hẳn đã góp một phần không nhỏ cho cái sự "vấn vương" của các chàng trai. Thực chất, vẻ đẹp tuyệt vời ấy chính là những biểu hiện do hoóc-môn estrogen hay còn gọi là nội tiết tố nữ đã tạo nên. Tại sao vậy?

sắc đẹp của phụ nữ

Thực chất, vẻ đẹp tuyệt vời ấy về hình thái học, ngoại trừ yếu tố di truyền về gia đình, chủng tộc thì tất cả con người đều bị chi phối bởi hormone tăng trưởng là GH (Growth hormone) do tuyến yên tiết ra làm cho cơ thể phát triển và trưởng thành. Nhưng vẻ đẹp nữ tính hay nam tính lại chịu sự chi phối của buồng trứng (cho nữ) hoặc tinh hoàn (cho nam giới).

Khi nang noãn phát triển sẽ tiết ra estrogen, hormone này tác động vào các tạng làm thay đổi vóc dáng và tạo nên vẻ đẹp của phụ nữ ở tuổi dậy thì. Estrogen có tác dụng giữ nước, làm tăng lớp mỡ dưới da, làm cho da mềm mại, trắng như "trứng gà bóc". Cũng chính estrogen làm phát triển các đặc tính sinh dục phụ như mọc lông vùng mu, mái tóc cũng dài ra, mượt mà, óng ả. Song song với sự phát triển của da của tóc thì các thụ thể estrogen và progesterone ở vú làm cho bầu vú phát triển to lên tạo nên đường cong tuyệt mỹ của người phụ nữ. Cũng chính tác dụng của estrogen đã làm thay đổi giọng nói trở nên "thánh thót tiếng oanh vàng", lông mu mọc nhiều hơn và cơ quan sinh dục nữ phát triển đầy đủ.

Estrogen cũng đã gắn kết những ion can xi vào khuôn xương, chính vì vậy mà giai đoạn vị thành niên rất quan trọng để giúp các em trở thành những "chân dài". Đến tuổi mười tám thì sự phát triển của người phụ nữ hầu như đã trọn vẹn, trưởng thành. Estrogen cũng tác động vào hệ thống thần kinh làm cho các thiếu nữ thay đổi về tâm thần, mắt sáng long lanh, nhiều mộng mơ và cũng nhiều ước vọng tạo nên cái đẹp rạng rỡ của tuổi "xuân thì". Lấy chồng, sinh con sẽ giúp cho chị em có cái đẹp tuyệt vời của "gái một con trông mòn con mắt", mặn mòi và đằm thắm bởi thiên chức làm mẹ.

Rồi năm tháng qua đi, khi buồng trứng suy giảm hoạt động và không đáp ứng với những hormone của tuyến yên sẽ gây những rối loạn và biểu hiện những triệu chứng của tuổi tiền mãn kinh - mãn kinh, một qui luật của sự phát triển sinh lý bình thường ở người phụ nữ. Lúc này, họ sẽ lại có vẻ đẹp của sự từng trải, với những trải nghiệm của cuộc đời để chăm "ông bạn đời tri kỷ".


------------------------------

------------------------------
Đã đọc : 1758 lần

Liên hệ tư vấn

hỗ trợ trực tuyến

CHÚ Ý: AVS KHÔNG TƯ VẤN QUA CHAT

tư vấn qua điện thoại (3.000 đồng/phút): 1900 68 50 hoặc (04)1088 - 1 - 7

tư vấn trực tiếp: 2/15, phố Đào Duy Từ, phường Hàng Buồm, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội

Lĩnh vực tư vấn:

- tư vấn tâm lý tình cảm, hôn nhân, gia đình

- tư vấn nuôi dạy trẻ

- tư vấn sức khỏe tình dục: xuất tinh sớm, lãnh cảm, nghệ thuật phòng the, bệnh tình dục....

- tư vấn sức khỏe sinh sản, giới tính

- tư vấn trị liệu tâm lý

- Các vấn đề tâm lý khác như ly hôn, stress

Gọi -1900 68 50 để đặt lich tư vấn trực tiếp

Biểu giá tư vấn tại đây

Khách hàng tư vấn trực tuyến xem hướng dẫn tư vấn tại đây

Truyện hay

Truyện ngắn: Cái kính của gã bạn trai cũ

Truyện ngắn: Cái kính của gã bạn trai cũ

Có rất nhiều cách để chấm dứt một mối quan hệ, đặc biệt là kiểu quan hệ tình cảm nam nữ. Tôi vẫn hình dung mọi chuyện đơn giản thế này, hai cục nam châm điên cuồng hút nhau, rồi tới khi bản thân chúng mất đi lực hút, hoặc giả bi ai hơn cứ cho là... Đọc thêm