Bị người khác chỉ trích xin đừng vội tự ái hay sợ sệt: Thay vì làm con rùa rụt cổ, người biết nhìn xa trông rộng sẽ lấy đó làm bàn đạp thăng tiến!

Ai cũng ghét bị chỉ trích, nhưng chính những lời nói như "xát muối vào lòng" đó sẽ khiến bạn trưởng thành hơn.


  • Chỉ trích có lợi hay có hại còn tùy thuộc vào cách nhìn của người nhận. Nếu người khác chỉ trích bạn mà không đưa ra bất cứ giải pháp hay gợi ý gì, đó không phải là một lời chỉ trích mang tính xây dựng. Mặt khác, nếu đó là một lời chỉ trích đúng đắn, hãy dẹp bỏ cái tôi sang một bên mà tiếp nhận nó. Chỉ có như vậy mới giúp bạn học hỏi và trưởng thành hơn.

Bạn có rất nhiều cách để đối mặt với những lời chỉ trích, cho dù chúng có tích cực hay không.

Không để bụng

Mỗi khi bị chỉ trích, chúng ta thường phản ứng lại vì nghĩ rằng người khác cố tình tấn công mình. Thay vì để bụng chuyện này, hãy thử lắng nghe xem lời họ nói có đúng không. Bạn phải tự mình quyết định xem mình sẽ đối mặt với chúng như thế nào.

Việc người khác không đồng tình với bạn không có nghĩa là bạn sai còn họ đúng. Chỉ đơn giản là quan điểm của họ và bạn khác nhau. Do đó, bạn không nên quá để bụng chuyện này.

Đánh giá lợi ích của lời chỉ trích

Bạn cần lắng nghe kỹ để xem điều họ chỉ trích có lý và áp dụng được hay không. Thông thường, khi bị chỉ trích, bản năng của chúng nó là bắt họ ngừng nói. Chúng ta nhanh chóng tìm kiếm lý do để biện hộ cho mình, rằng tại sao chúng ta đúng còn họ thì sai. Đôi khi, bạn nên im lặng, lắng nghe và ghi chép lời chỉ trích của người khác, sau đó tiếp thu và bỏ qua.

Bị người khác chỉ trích xin đừng vội tự ái hay sợ sệt: Thay vì làm con rùa rụt cổ, người biết nhìn xa trông rộng sẽ lấy đó làm bàn đạp thăng tiến! - Ảnh 1.

Nghĩ tốt về người chỉ trích

Không phải ai cũng chỉ trích bạn với ý tốt, nhưng bạn nên cho rằng họ thực sự làm vậy (chừng nào họ chưa thể hiện ý xấu). Như vậy, bạn sẽ dễ đối mặt với những lời chỉ trích hơn. Hầu hết những người chỉ trích bạn trực tiếp đều có ý tốt, bởi lẽ họ đã mất công tiếp cận bạn, có nghĩa là họ thực sự muốn giúp bạn.

Những lời chỉ trích không có ý tốt thường diễn ra sau lưng bạn, do đó bạn cũng chẳng cần bận tâm. Việc của bạn là nhìn về phía trước.

Chấp nhận lời chỉ trích

Đừng vội vàng tự bào chữa cho bản thân. Bản năng của con người là bảo vệ quan điểm của mình và chứng minh cho người khác thấy mình đúng ở đâu. Vấn đề là, không phải lúc nào chúng ta cũng đúng hoàn toàn. Khi đó, bạn cần đón nhận lời chỉ trích một cách khiêm tốn, nhất là khi chúng mang tính xây dựng. Hãy ghi chép lại những lời chỉ trích đó và xem mình có thể học hỏi gì từ chúng.

Bị người khác chỉ trích xin đừng vội tự ái hay sợ sệt: Thay vì làm con rùa rụt cổ, người biết nhìn xa trông rộng sẽ lấy đó làm bàn đạp thăng tiến! - Ảnh 2.

Lấy chỉ trích làm động lực phấn đấu

Bạn cần đối mặt với sự thật rằng không phải ai cũng cho bạn những lời chỉ trích mang tính xây dựng. Sự thật là những kẻ ghét bạn sẽ vẫn luôn ghét bạn. Do đó, bạn không nên để những lời chỉ trích đó làm cái gai trong mắt mình. Hãy sử dụng chúng làm động lực để phấn đấu và tiến bộ.

Đối mặt với chỉ trích như người chiến thắng

Nếu đó là một lời chỉ trích tốt, hãy đón nhận và học hỏi nó. Nếu đó là một lời chỉ trích tiêu cực, bạn cũng không cần phản ứng quá đà. Hãy tỏ ra mình là một người chuyên nghiệp và đáp lại rằng "Cảm ơn vì đã góp ý". Bạn không cần phải cay cú vì bị chỉ trích, để rồi làm hỏng tâm trạng cả ngày của mình. Hãy nhớ rằng, bản thân bạn đã là một nhà vô địch, do đó hãy tiếp tục phấn đấu, mặc kệ lời gièm pha.

Bị người khác chỉ trích xin đừng vội tự ái hay sợ sệt: Thay vì làm con rùa rụt cổ, người biết nhìn xa trông rộng sẽ lấy đó làm bàn đạp thăng tiến! - Ảnh 3.

Coi lời chỉ trích là một cơ hội để học hỏi

Lời góp ý dù mang tính xây dựng hay không cũng đều là cơ hội tuyệt vời để bạn học hỏi. Nếu mang tính xây dựng, nó sẽ giúp bạn hoàn thiện bản thân và tiến bộ hơn trong lĩnh vực của mình. Bởi lẽ, những người góp ý thực sự muốn bạn trưởng thành và thành công.

Bạn vẫn có thể học hỏi từ những lời góp ý tiêu cực, bởi dù sao trong đó ít nhiều cũng có một phần sự thật. Đó chính là những gì bạn nên chắt lọc và học hỏi. Tiếp thu những thông tin có lợi cho mình và bỏ ngoài tai những lời vô ích chính là cách để bạn thành công hơn.

Trong cuộc sống, ai cũng sẽ phải đối mặt với những lời chỉ trích, dù tốt hay xấu. Do đó, bạn nên làm quen với chúng, cũng như sử dụng chúng khôn ngoan để làm bàn đạp phát triển trong tương lai.


------------------------------

------------------------------
Đã đọc : 2274 lần

Liên hệ tư vấn

hỗ trợ trực tuyến

CHÚ Ý: AVS KHÔNG TƯ VẤN QUA CHAT

tư vấn qua điện thoại (3.000 đồng/phút): 1900 68 50 hoặc (04)1088 - 1 - 7

tư vấn trực tiếp: 2/15, phố Đào Duy Từ, phường Hàng Buồm, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội

Lĩnh vực tư vấn:

- tư vấn tâm lý tình cảm, hôn nhân, gia đình

- tư vấn nuôi dạy trẻ

- tư vấn sức khỏe tình dục: xuất tinh sớm, lãnh cảm, nghệ thuật phòng the, bệnh tình dục....

- tư vấn sức khỏe sinh sản, giới tính

- tư vấn trị liệu tâm lý

- Các vấn đề tâm lý khác như ly hôn, stress

Gọi -1900 68 50 để đặt lich tư vấn trực tiếp

Biểu giá tư vấn tại đây

Khách hàng tư vấn trực tuyến xem hướng dẫn tư vấn tại đây

Truyện hay

Truyện ngắn: Cái kính của gã bạn trai cũ

Truyện ngắn: Cái kính của gã bạn trai cũ

Có rất nhiều cách để chấm dứt một mối quan hệ, đặc biệt là kiểu quan hệ tình cảm nam nữ. Tôi vẫn hình dung mọi chuyện đơn giản thế này, hai cục nam châm điên cuồng hút nhau, rồi tới khi bản thân chúng mất đi lực hút, hoặc giả bi ai hơn cứ cho là... Đọc thêm