Tránh thai - khó mà dễ

Trong số phụ nữ phá thai vì có bầu ngoài ý muốn, có đến 2/3 đã áp dụng biện pháp tránh thai nhưng không thành công - một nghiên cứu mới đây cho biết. Nguyên nhân thất bại là áp dụng không đúng cách, thậm chí nhiều người còn không biết tại sao.
Ngay cả khi dùng bao cao su và thuốc viên uống - các biện pháp tránh thai được coi là có tỷ lệ thành công cao nhất hiện nay - nhiều phụ nữ vẫn "dính" bầu. Nguyên nhân chủ yếu khiến phương tiện này trở nên vô hiệu là không dùng thường xuyên, rách, thủng hoặc tụt. Phần lớn quên uống thuốc tránh thai, hoặc bị nôn ngay sau khi uống.
Như vậy, có phương tiện tránh thai trong tay không có nghĩa là được bảo đảm tránh được mang thai ngoại ý, vì điều quan trọng là phải biết cách sử dụng nó. Sau đây là vài lưu ý đối với một số biện pháp tránh thai hay được áp dụng:

Viên uống tránh thai

Nếu quên uống một viên, khi nhớ ra, bạn phải uống ngay viên đó. Hôm sau, vào đúng giờ uống thuốc như mọi ngày, bạn uống viên tiếp theo. Trong vòng 48 giờ, nên tránh sinh hoạt tình dục; hoặc nhớ dùng bao cao su. Những ngày sau đó, bạn tiếp tục uống cho đến hết vỉ thuốc.

Nếu quên hai viên liên tiếp, khi nhớ ra, bạn uống luôn hai viên đó. Hôm sau, vào đúng giờ uống thuốc như mọi ngày, bạn uống viên tiếp theo. Từ đó cho đến khi uống hết vỉ thuốc, mỗi khi sinh hoạt tình dục, bạn nhớ dùng bao cao su.

Nếu quên 3 viên, bạn hãy bỏ vỉ thuốc đó đi, rồi thay bằng một vỉ mới, và bắt đầu từ viên đầu tiên. Trong 7 ngày đầu, bạn nhớ dùng bao cao su mỗi khi sinh hoạt tình dục.

Bao cao su

Đeo vào từ trước khi người nam đưa dương vật đến gần bộ phận sinh dục của bạn tình. Đẩy bao về một phía, xé vỏ bao và lấy ra nhẹ nhàng, tránh làm rách bao. Bóp đầu bao cho không khí ra ngoài. Đặt bao lên dương vật cương, vòng cuốn quay ra ngoài. Vuốt tuột vòng cuốn ra để bao che toàn bộ dương vật đến tận gốc.

Khi xong, rút dương vật ra khi còn cương để tránh làm rơi bao và tinh dịch vào trong người bạn tình. Một tay nắm miệng bao giữ tinh dịch ở trong; tháo bao ra vứt đi, tránh tràn tinh dịch ra ngoài. Sau đó không để dương vật lại gần bộ phận sinh dục của bạn tình nữa.

Bí quyết dùng tốt bao cao su là: Luôn có sẵn bao phòng "chuyện bất ngờ", nhớ thay bao mới luôn. Không dùng loại hết hạn, gói đựng cũ, nhăn nheo hoặc rách, bao khô, giòn hay màu loang lổ. Không bao giờ tuột bao cao su ra trước khi đeo. Nên chú ý cỡ bao vì có một số loại bao cỡ lớn, đeo hay lỏng.

Tính vòng kinh

Chỉ áp dụng được cho người có kỳ kinh đều, khoảng 28-29 ngày. Nếu vòng kinh không đều và quá dài thì áp dụng phương pháp này không hiệu quả. Ngày rụng trứng thông thường cách kỳ kinh sau 14 ngày (ngoài ra có thể nhận biết ngày này bằng cách đo thân nhiệt thấy cao hơn, dịch âm đạo ra nhiều và nhầy, quánh hơn).

Trứng sau khi rụng sẽ sống thêm 10-12 giờ nên việc giao hợp trước - trong và sau đó một ngày sẽ gây thụ thai. Tuy nhiên, để chắc chắn, nhiều chuyên gia khuyên chỉ nên giao hợp không sử dụng các biện pháp tránh thai trong 5 ngày đầu sau khi sạch kinh và 5-7 ngày trước kỳ kinh kế tiếp.

Theo Hải Hà

VnExpress

------------------------------

------------------------------
Đã đọc : 3801 lần

Để nhận các bài viết mới nhất từ trang tư vấn tâm lý An Việt Sơn, hãy nhập email của bạn vào ô dưới đây

Banner

Liên hệ tư vấn

hỗ trợ trực tuyến

CHÚ Ý: AVS KHÔNG TƯ VẤN QUA CHAT

tư vấn qua điện thoại (3.000 đồng/phút): 1900 68 50 hoặc (04)1088 - 1 - 7

tư vấn trực tiếp: 2/15, phố Đào Duy Từ, phường Hàng Buồm, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội

Lĩnh vực tư vấn:

- tư vấn tâm lý tình cảm, hôn nhân, gia đình

- tư vấn nuôi dạy trẻ

- tư vấn sức khỏe tình dục: xuất tinh sớm, lãnh cảm, nghệ thuật phòng the, bệnh tình dục....

- tư vấn sức khỏe sinh sản, giới tính

- tư vấn trị liệu tâm lý

- Các vấn đề tâm lý khác như ly hôn, stress

Gọi -1900 68 50 để đặt lich tư vấn trực tiếp

Biểu giá tư vấn tại đây

Khách hàng tư vấn trực tuyến xem hướng dẫn tư vấn tại đây

Truyện hay

Truyện ngắn: Cái kính của gã bạn trai cũ

Truyện ngắn: Cái kính của gã bạn trai cũ

Có rất nhiều cách để chấm dứt một mối quan hệ, đặc biệt là kiểu quan hệ tình cảm nam nữ. Tôi vẫn hình dung mọi chuyện đơn giản thế này, hai cục nam châm điên cuồng hút nhau, rồi tới khi bản thân chúng mất đi lực hút, hoặc giả bi ai hơn cứ cho là... Đọc thêm