Định nghĩa về ghen

Để chống đỡ hộ những người đang yêu, người ta đã nghĩ ra nhiều cách định nghĩa từ ghen, nó là gia vị thêm độ cay nồng cho cuộc tình, làm ấm áp và đỡ buồn ngủ đồng thời là nhiệt kế của tình yêu.

Khi đối mặt với con bệnh ghen thì mọi khái niệm đẹp đẽ bay biến mất. Cơn ghen không cho người ta tự kiểm soát được hành động và lời nói. Ghen là một bệnh của tình yêu cũng giống như cao huyết áp là bệnh của đa số người già.

Ghen là chống lại bản chất tự nhiên của con người

Về lý thuyết khi ta ở ngoài cuộc thì thấy ghen là biểu hiện phiền nhiễu đáng sợ. Nhưng bị rơi vào hoàn cảnh cụ thể thì ta lại chẳng biết rằng mình đang vô lý. Sự phản bội với người bị phản bội thì bị coi là xấu xa nhưng với kẻ thứ ba thì lại là “sự quyến rũ hấp dẫn”. Những người ghen không chịu nổi khi đối tác của mình buông lời khen ngợi kẻ thứ ba, tuy nhiên bản thân họ từng nhận được lời tán tụng, từng khiến người khác phải ghen. Bản chất tự nhiên của con người là muốn được càng nhiều người thích càng tốt, tuy nhiên họ chỉ cho phép đối tác tình cảm hâm mộ duy nhất một mình họ. Nói cách khác, họ muốn mình là nguyên nhân gây ghen tuông cho nhiều người nhưng người khác không được là nguyên nhân khiến mình phải ghen. Việc ghen tuông là một ứng xử bản năng nhưng hóa ra đầy mâu thuẫn và trái tự nhiên.

 

Ích kỷ quá chuẩn mực

Chúng ta, không ít thì nhiều ai cũng ích kỷ và tất nhiên coi mình quan trọng hơn người khác. Tuy nhiên có người giấu khéo có người không. Qua cách nói, kẻ ích kỷ đã lộ mặt, thí dụ thay vào câu: “Tôi muốn hỏi anh cái này” kẻ đó nói: “Tôi có một câu hỏi với anh”. Người ích kỷ muốn người yêu là một vật sở hữu, muốn họ đầy đủ ưu điểm với mình nhưng vô tri vô giác với mọi người. Nói rộng hơn: kẻ ghen tuông ích kỷ muốn người tình hào hoa nhã nhặn với mình nhưng thô lỗ với người khác, muốn anh ta đầy nam tính với mình nhưng bị bệnh bất lực trước toàn bộ phụ nữ trên thế giới.

Ghen không sống chung với lãng mạn

Thiển cận khi cho rằng ghen là chứng tỏ tình yêu đậm đà. Một lần ghen mù quáng triệt tiêu 10 tình huống lãng mạn mà bạn đã tích góp được. Người bệnh ghen bị hoang tưởng hay hình dung ra những khung cảnh đau đớn, những kết thúc tệ hại. Tuy họ làm khổ mình bằng những suy luận bi lụy nhưng hóa ra họ rất nghèo “trí tưởng tượng duy mỹ”. Họ bị trói vào những ý nghĩ thiển cận, lạc lõng trước những gì liên quan đến lãng mạn. Ghen tuông không thể sống chung với lãng mạn vì một bên là tưởng tưởng tích cực còn bên kia là tiêu cực.

Ghen là mù quáng và thiếu logic

Người ghen đưa ra những luật lệ kém thông minh như “Một tiếng một lần anh phải gọi điện nếu không em sẽ nghĩ là anh đang ngoại tình”, “Anh không được gật đầu chào các nữ đồng nghiệp”, “Anh không bao giờ được mua hoa hồng, không được sắm đồ có màu hồng vì con người yêu cũ của anh có tên là Hồng”. Người ghen đưa ra những yêu cầu khắc nghiệt đến mức ngu xuẩn. Nếu là người bình thường không thể tự giác thực hiện. Vậy là bệnh ghen ảnh hưởng trực tiếp đến trí não, nó làm giảm trí thông minh, thiếu logic, đánh mất sự tự tin, tiêu tan độ hấp dẫn.

Ghen là một thứ nghiện

Nhiều người biết khi ghen điên cuồng hình ảnh họ xấu xí, họ làm tổn thương đối tác, làm phiền vì kéo nhiều người vào cuộc, thế nhưng không thể “cai” được. Họ lên cơn như con nghiện, họ tự tăng liều ghen giống như ma túy. Ít nhiều họ cảm thấy phê cái cảm giác hành hạ và lăng nhục người khác, để rồi sau đó vết thương đầy mình, hủy hoại bản thân.

Đứa trẻ tự kỷ

Các nhà khoa học ví người ghen như một đứa trẻ tự kỷ, nó gào khóc ăn vạ đòi bằng được thứ mà người lớn không thể cho. Nó không sợ đòn roi, không thèm hiểu lời mắng mỏ, nó có thể đập đầu vào tường và cầm lưỡi dao chảy máu tay mà không thấy đau. Nó lặp đi lặp lại một số hành động, gây mệt mỏi rã rời cho người xung quanh.

(Theo Người Đẹp)


hẹn hò

------------------------------

------------------------------
Tags:
Đã đọc : 2116 lần

Liên hệ tư vấn

hỗ trợ trực tuyến

CHÚ Ý: AVS KHÔNG TƯ VẤN QUA CHAT

tư vấn qua điện thoại (3.000 đồng/phút): 1900 68 50 hoặc (04)1088 - 1 - 7

tư vấn trực tiếp: 2/15, phố Đào Duy Từ, phường Hàng Buồm, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội

Lĩnh vực tư vấn:

- tư vấn tâm lý tình cảm, hôn nhân, gia đình

- tư vấn nuôi dạy trẻ

- tư vấn sức khỏe tình dục: xuất tinh sớm, lãnh cảm, nghệ thuật phòng the, bệnh tình dục....

- tư vấn sức khỏe sinh sản, giới tính

- tư vấn trị liệu tâm lý

- Các vấn đề tâm lý khác như ly hôn, stress

Gọi -1900 68 50 để đặt lich tư vấn trực tiếp

Biểu giá tư vấn tại đây

Khách hàng tư vấn trực tuyến xem hướng dẫn tư vấn tại đây

Truyện hay

Truyện ngắn: Cái kính của gã bạn trai cũ

Truyện ngắn: Cái kính của gã bạn trai cũ

Có rất nhiều cách để chấm dứt một mối quan hệ, đặc biệt là kiểu quan hệ tình cảm nam nữ. Tôi vẫn hình dung mọi chuyện đơn giản thế này, hai cục nam châm điên cuồng hút nhau, rồi tới khi bản thân chúng mất đi lực hút, hoặc giả bi ai hơn cứ cho là... Đọc thêm

Banner
Banner