Các thời kỳ sau chia tay

Sau chia tay bạn sẽ phải trải qua rất nhiều cảm xúc và các giai đoạn khác nhau mà chúng tôi tạm thời liệt kê dưới đây.


Chia tay không phải là một điều dễ dàng, song nếu bạn thực sự hiểu về mọi thứ đang xảy ra với trái tim của bạn, bạn sẽ suy nghĩ thoải mái và thấy mọi chuyện thanh thản hơn, và vì thế, quá trình vượt qua nỗi đau khi chia tay của bạn cũng đơn giản hơn rất nhiều.

Thay vì việc ngồi nhà than vãn về người yêu đã rời xa, chia tay cũng mang lại một số điều tốt đẹp mà bạn lúc đầu chưa nhận thức nổi nhưng thời gian sẽ chứng minh với bạn điều đó. Các giai đoạn của chia tay không cho bạn biết cụ thể về thời gian khi nào sẽ vượt qua nỗi đau nhưng nó cho thấy những khía cạnh tích cực khác mà nếu hiểu về nó  bạn sẽ thấy nhẹ nhàng và đơn giản hơn rất nhiều.


Giai đoạn 1: Sốc

Nói một cách khác, giai đoạn này bạn sẽ luôn đặt ra câu hỏi: “Điều gì đang xảy ra với mình mà khủng khiếp thế này?” Đơn giản thôi, sốc là một trạng thái vô cùng bình thường của cơ thể khi phải mất đi một thứ thân yêu, nó cũng là cách để bảo vệ bạn khỏi những nỗi đau. Khi mối quan hệ của bạn kết thúc, bạn cảm thấy như cả thế giới cũng như dừng lại.

Những cảm giác như sợ hãi, cô đơn, chán nản, mất niềm tin bao phủ vây quanh bạn từng phút từng giây. Hàng tuần sau thậm chí hàng tháng sau bạn sẽ cảm thấy trống trải. Đừng ngạc nhiên vì những cảm xúc này, hãy cứ để nó xâm chiếm tâm hồn bạn, một thời gian sau bạn sẽ thấy khá hơn. Nếu quá buồn hãy khóc cho thanh thản, nếu mệt mỏi hãy ngủ để lấy lại trạng thái tâm lý.

Bạn rất buồn và sốc trong giai đoạn đầu


Nên và không nên:

- Đừng bắt bản thân bạn phải tỏ ra mạnh mẽ, đừng kiếm chế những cảm xúc của mình, đừng than vãn trách móc bản thân.

- Hãy cố gắng chấp nhận sự thật và tự an ủi mình: Rồi mọi chuyện sẽ qua!

Giai đoạn 2: Tuyên bố với mọi người

Đây là lúc mà bạn phải trả lời những câu hỏi của mọi người: “Mối quan hệ dạo này thế nào rồi? Sao không thấy dẫn người ấy đi cùng?”. Bạn sẽ cảm thấy khó khăn khi nói ra sự thật là đã chia tay. Nhưng đừng chần chừ mà cố tỏ ra hạnh phúc. Điều đó sẽ chỉ khiến bạn thêm đau khổ. Hãy để mọi người biết và chia sẻ với bạn, tất nhiên chỉ là những người hiểu và yêu quý bạn.

Khi đã dũng cảm nói  ra sự thật, Facebook và điện thoại của bạn sẽ tràn ngập những tin nhắn và lời hỏi thăm của mọi người. Hãy mở lòng để mọi người hiểu và thông cảm với bạn, bạn sẽ thấy cuộc đời vẫn còn nhiều người tốt và sẽ dần tìm lại niềm vui trong cuộc sống.


Nên và không nên:

- Chia sẻ nhưng đừng mở rộng quá nhiều mối quan hệ trong thời gian này, hãy để một thời gian cho lòng bạn lắng lại và suy nghĩ thấu đáo được mọi chuyện.

- Đừng kể quá xấu về người cũ của bạn, hãy nói mọi chuyện thật đơn giản và nhẹ nhàng, chỉ là duyên nợ đã hết và hai người không còn hợp với nhau.

Bạn cần một thời gian để quên đi tất cả


Giai đoạn 3:  Hoạch định cuộc sống mới

Sau khi tâm sự và nhận những lời chia sẻ từ mọi người, đây là lúc bạn cần có một khoảng thời gian riêng cho mình, bạn cần một mình để suy nghĩ xem nên làm gì tiếp theo để hoạch định cuộc sống riêng của mình khi không có người ấy. Lúc đầu tiên sẽ là những khó khăn vì phải từ bỏ những thói quen cũ, những nơi thường hay đi, những kỉ niệm giữa hai người..

Đôi khi, quá khứ sống dậy và làm thương tổn bạn, bạn cảm thấy điều đó là không thể và chỉ muốn ngồi một mình trong bóng tối. Có những lúc bạn còn muốn quay lại với người ấy, nhưng rồi bạn nhận ra không thể và lại cảm thấy đau đớn khi chìm đắm trong những kí ức cũ…

Nên và không nên:

- Nên tắm thường xuyên bằng vòi hoa sen, nhìn những thay đổi trên khuôn mặt của mình để thấy rằng bạn đã bị “tàn phai nhan sắc” từ cuộc tình này thế nào để tránh mắc phải trong những lần sau.

- Đừng ủ dột than thở: “Rồi sẽ có ai còn yêu mình nữa không? Liệu mình có tìm được người hơn người ấy nữa hay không? Mọi sự so sánh đều khập khiễng và khi một cánh cửa khép lại sẽ có cánh cửa khác mở ra, hãy tin rằng rồi bạn sẽ tìm được tình yêu mới và hạnh phúc.


------------------------------

------------------------------
Đã đọc : 2192 lần

Liên hệ tư vấn

hỗ trợ trực tuyến

CHÚ Ý: AVS KHÔNG TƯ VẤN QUA CHAT

tư vấn qua điện thoại (3.000 đồng/phút): 1900 68 50 hoặc (04)1088 - 1 - 7

tư vấn trực tiếp: 2/15, phố Đào Duy Từ, phường Hàng Buồm, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội

Lĩnh vực tư vấn:

- tư vấn tâm lý tình cảm, hôn nhân, gia đình

- tư vấn nuôi dạy trẻ

- tư vấn sức khỏe tình dục: xuất tinh sớm, lãnh cảm, nghệ thuật phòng the, bệnh tình dục....

- tư vấn sức khỏe sinh sản, giới tính

- tư vấn trị liệu tâm lý

- Các vấn đề tâm lý khác như ly hôn, stress

Gọi -1900 68 50 để đặt lich tư vấn trực tiếp

Biểu giá tư vấn tại đây

Khách hàng tư vấn trực tuyến xem hướng dẫn tư vấn tại đây

Truyện hay

Truyện ngắn: Cái kính của gã bạn trai cũ

Truyện ngắn: Cái kính của gã bạn trai cũ

Có rất nhiều cách để chấm dứt một mối quan hệ, đặc biệt là kiểu quan hệ tình cảm nam nữ. Tôi vẫn hình dung mọi chuyện đơn giản thế này, hai cục nam châm điên cuồng hút nhau, rồi tới khi bản thân chúng mất đi lực hút, hoặc giả bi ai hơn cứ cho là... Đọc thêm