vợ chồng và những lời nói dối vô hại

Trung bình các cặp vợ chồng nói dối nhau 3 lần một tuần và trên thực tế điều đó không hẳn là xấu, theo khẳng định của các nhà nghiên cứu tâm lý.

Các nhà tâm lý Mỹ đã tìm hiểu về cách mà mọi người thường xuyên thể hiện tình cảm với người yêu của mình. Có những lúc vì muốn lấy lòng người ấy mà ta không tiếc lời khen ngợi, trong khi sự thật không hoàn toàn như thế. Điều đó được gọi là "lời nói dối chân thật". Chẳng hạn như khi bạn khen ngợi mái tóc của anh chàng nào đó là đẹp nhưng thực ra bạn không thấy thế, hoặc khi đang tức giận người yêu nhưng bạn vẫn phải hôn tạm biệt cô ấy trước khi ra về.

bạn đời

Các nhà nghiên cứu mời 57 người đàn ông và phụ nữ đã có gia đình tham gia khảo sát này. Họ trong độ tuổi 18-27, được yêu cầu ghi chú một số thông tin vào một quyển nhật ký trong vòng một tuần.

“Đầu tiên, chúng tôi chỉ cho họ thấy những khái niệm về lừa dối là trong tình cảm. Họ được yêu cầu viết ra những gì là cảm nhận thật của họ và những gì họ bày tỏ ra với người kia, tại sao lại làm như thế; họ làm gì mỗi khi thể hiện sự lãng mạn...", phó giáo sư Sean Horan tại trường cao đẳng truyền thông đại học Depaul (Mỹ), người dẫn đầu nghiên cứu cho hay.

Kết quả, những người tham gia nghiên cứu cho biết họ đã biểu hiện cảm giác giả của mình trung bình 3 lần trong một tuần. Theo phó giáo sư Sean, một điểm chung mà đa phần mọi người đều công nhận là việc nói dối "nho nhỏ" như thế trong phần lớn tình huống ấy không hẳn đã tồi tệ hay ảnh hưởng tiêu cực đến mối quan hệ của họ.

“Những lời nói dối đó rất phổ biến nhưng động cơ đằng sau đó không phải là xấu. Tất cả những động cơ này là để tránh xung đột, giảm cảm xúc tiêu cực và tránh làm tổn thương đến người khác”, Sean khẳng định trên Foxnews.

Đối với hầu hết mọi người, việc lừa dối "vô hại" được sử dụng để hỗ trợ duy trì mối quan hệ tình cảm. Cũng theo nghiên cứu này, những lời nói dối nho nhỏ trong tình yêu như thế thì có thể chấp nhận được. Thậm chí nó còn có lợi trong những tình huống mà chúng ta chưa hẳn muốn biết sự thật.

Tuy nhiên phó giáo sư Sean cảnh báo mọi người đừng vin vào kết quả khảo sát này để nói dối thường xuyên hoặc quá lộ liễu. "Bởi chính bạn sẽ lãnh lấy lậu quả đánh mất niềm tin nơi người khác. Hơn nữa, nếu bạn nói xạo để che đậy một vấn đề nghiêm trọng nào đó thì sẽ rất nguy hại".


------------------------------

------------------------------
Đã đọc : 569 lần

Liên hệ tư vấn

hỗ trợ trực tuyến

CHÚ Ý: AVS KHÔNG TƯ VẤN QUA CHAT

tư vấn qua điện thoại (3.000 đồng/phút): 1900 68 50 hoặc (04)1088 - 1 - 7

tư vấn trực tiếp: 2/15, phố Đào Duy Từ, phường Hàng Buồm, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội

Lĩnh vực tư vấn:

- tư vấn tâm lý tình cảm, hôn nhân, gia đình

- tư vấn nuôi dạy trẻ

- tư vấn sức khỏe tình dục: xuất tinh sớm, lãnh cảm, nghệ thuật phòng the, bệnh tình dục....

- tư vấn sức khỏe sinh sản, giới tính

- tư vấn trị liệu tâm lý

- Các vấn đề tâm lý khác như ly hôn, stress

Gọi -1900 68 50 để đặt lich tư vấn trực tiếp

Biểu giá tư vấn tại đây

Khách hàng tư vấn trực tuyến xem hướng dẫn tư vấn tại đây

Truyện hay

Truyện ngắn: Cái kính của gã bạn trai cũ

Truyện ngắn: Cái kính của gã bạn trai cũ

Có rất nhiều cách để chấm dứt một mối quan hệ, đặc biệt là kiểu quan hệ tình cảm nam nữ. Tôi vẫn hình dung mọi chuyện đơn giản thế này, hai cục nam châm điên cuồng hút nhau, rồi tới khi bản thân chúng mất đi lực hút, hoặc giả bi ai hơn cứ cho là... Đọc thêm