ngoại tình - Được và mất

ngoại tình thường diễn ra trong hoàn cảnh một người thấy chán hoặc không hài lòng với đối tác chính thức và sau đó chuyển sang một đối tượng tình cảm khác.

Nhưng như Michael Baisden nói trong cuốn sách của ông “Không bao giờ hài lòng: Chúng ta lừa dối như thế nào và tại sao (Legacy xuất bản, New York, USA, 1998), cho biết rằng có người chồng và người vợ cùng ngoại tình, tuy nhiên quan hệ chính thức của họ vẫn tốt đẹp.

Trong thế kỷ 21 này, Michael viết, nơi làm việc là địa điểm tiềm năng nhất để ngoại tình. Bắt đầu từ phút gặp mặt trong thang máy, một bữa ăn trưa nhanh chóng trong căng tin, cho đến khi tiếp tục với lời hẹn cuối tuần với nhau.
Theo Michael, bình đẳng của nam giới và phụ nữ ngày càng được nâng cao và đây là những gì gây ra sự thay đổi trong phong cách của các mối quan hệ giữa nam và nữ. Mặc dù động lực để lừa dối của con người thực ra đã có từ trước đó rất lâu. Các A-đam bị thúc đẩy bởi ý thích đồng thời là mong muốn thể hiện sự nam tính, mạnh mẽ của mình. Đáng tiếc nếu nam giới thường không kiểm soát được ham muốn của mình mà để cho ham muốn tình dục chi phối.

 

Ngược lại đối với các Eva. Mặc dù có những lúc họ cũng có những giấc mơ lãng mạn ngoài chồng vợ, nhưng họ rất ý thức được rằng nó chỉ là một ảo giác, một sự mơ mộng. Tuy nhiên, như Michael viết, có những phụ nữ thực sự muốn tận hưởng cảm giác bay bổng do ngoại tình đem lại. Tất nhiên thực tế trên không hoàn toàn có nghĩa rằng tất cả mọi nam giới đều chệch hướng về đạo đức. Minh chứng là vẫn có nhiều người đàn ông chung thủy với bạn tình đến trọn đời. 

Vậy, lý do thường xuyên nhất mà một người đàn ông đã ngoại tình đưa ra là gì? Hầu hết họ cho biết họ ngoại tình để như là một biện pháp làm tăng adrenalin (một hormon cảm xúc), thử thách bản thân trong vai trò mới, hoặc chỉ để cho vui. Không ít người cho rằng, ngoại tình thỏa mãn cái tôi của bản thân vì điều đó có nghĩa anh ta không chỉ có khả năng chinh phục một người phụ nữ.

Nơi làm việc là địa điểm tiềm năng nhất để ngoại tình


 

Không thể hợp lý hóa

Dù quan niệm của bạn thế nào về sự chệch hướng thì ngoại tình vẫn là một hành động không chính đáng. Đặc biệt là nếu họ thừa nhận quan hệ của họ với chồng/ vợ vẫn tốt nhưng vẫn “ngoan cố” ngoại tình. Chính cách tự biện minh thường đưa ra là “chỉ cho vui” có thể trở thành các biến thể như một liều thuốc thần diệu để khắc phục sự nhàm chán trong hôn nhân.

Họ không nhận ra rằng mặc dù mức độ chỉ là một sự vui thích thì hành vi này “hại nhiều hơn lợi”. Trớ trêu thay, cũng có người cho rằng ngoại tình cũng mang lợi ích cho họ. Đó là lý do tại sao ngoại tình không bao giờ trở thành “đề tài” cũ cho những người có đam mê này.

Dưới đây là "lợi ích" và mất mát do một trang web thu được sau một cuộc khảo sát trực tuyến. Mặc dù phần lớn người được hỏi là ở Mỹ, nhưng danh sách những “lợi ích” - mất mát này sẽ là kinh nghiệm đại diện của những người vợ/ chồng khi chồng/ vợ họ ngoại tình.


 

Đối với người chồng

"Lợi ích"

* Luôn luôn trông gọn gàng/ thời trang và thơm tho nhưng thông thường thì những điều này bị chủ thể bỏ qua.

* Nhìn thông thái hơn bởi vì đột nhiên trở nên thích đọc sách và xem truyền hình để có được những tin tức mới nhất. Muốn hiểu biết? Vâng, không có gì khác bởi chủ thể cảm thấy xấu hổ khi bị coi là thiếu hiểu biết, ngốc nghếch.

* Thêm tự tin và chủ động hơn trong khả năng nói. Kỹ năng nói ngày càng được mài dũa nhờ vào thói quen “bốc phét” đối với đối tác ngoại tình.

* Việc mong muốn có được một sự đa dạng trong quan hệ tình cảm được đáp ứng.

* Đạt một vai trò mới, cụ thể là vai trò như là một người yêu - một nơi gửi gắm tình cảm cho một người khác mà từ lâu dường như đã “bốc hơi” trong hôn nhân của mình.

Dù quan niệm của bạn thế nào về sự chệch hướng thì ngoại tình vẫn là một hành động không chính đáng


 

Mất mát

* Chi tiêu nhiều hơn và các hóa đơn phải chi trong nhà cũng như ngoài xã hội sẽ tăng lên.

* Có cơ hội bị “bệnh tim" do thường xuyên phải “diễn cảnh” và luôn luôn cảm thấy không thoải mái vì sợ bị chú ý, nghi ngờ.

* Thiếu ngủ vì trở hay về nhà muộn hơn so với bình thường.

* Luôn phải sẵn sàng đối mặt với các rắc rối ngoài sự kiểm soát chỉ vì lo bồ gọi điện thoại khi vợ và con nhỏ nằm ngủ bên cạnh. Luôn luôn phải điều chỉnh chế độ “im lặng” của điện thoại vì sợ những cuộc gọi bất ngờ vào những thời điểm không tiên đoán trước được. Trong khi thực tế những cuộc gọi có thể là từ đồng nghiệp hoặc các mối quan hệ công việc, đặc biệt là những cuộc gọi đặt hàng hay mua bán. Như vậy, cơ hội nghề nghiệp hay kiếm tiền cũng sẽ bị hạn chế phải không?

* Thêm một cảm giác tội lỗi bởi vì rất hay phải nói dối.

* Những xáo động về tình cảm, hành vi “nhân tạo” làm tăng nguy cơ trầm cảm. Hơn nữa, khi các đối tác ngoại tình yêu cầu… kết hôn.

* Có thể đánh mất lòng tự trọng và tôn trọng từ gia đình khi vợ, con và người thân phát hiện ra.

* Vi phạm pháp luật và sẽ bị xử lý theo quy định tại điều 8 Nghị định số 87 ngày 21/11/2001 của Chính phủ, Nếu gây hậu quả nghiêm trọng hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi này mà còn tiếp tục vi phạm thì có thể sẽ bị xử lý về hình sự theo quy định tại điều 147 Bộ luật hình sự năm 1999 (xử phạt hành chính, cao hơn là phạt cảnh cáo, cải tạo không giam giữ đến một năm hoặc phạt tù từ ba tháng tới một năm….)
* Nguy cơ mắc các bệnh lây truyền qua đường tình dục.

 

phụ nữ luôn hấp dẫn hơn khi ngoại tình

Đối với người vợ

"Lợi ích"

* Thể hiện phong cách thời trang hơn để đối tác luôn bị thu hút.

* Mong muốn cảm nhận sự khác biệt và sự mơ tưởng trong tình dục có thể được đáp ứng.

* Học cách đóng một vai trò mới là một người yêu, được yêu, từ lâu đã còn không in đậm trong cuộc hôn nhân của mình. Khác với vai trò làm vợ và làm mẹ thông thường.

* Nếu ngoại tình với người đàn ông giàu có và hào phóng, những mong muốn về vật chất có thể được đáp ứng.
Mất mát

* Luôn luôn cảm thấy mọi thứ như “diễn” và không thoải mái vì sợ bị phát hiện.

* stress kéo dài vì luôn phải viện lý do để về nhà muộn.

* Phải luôn luôn quanh quẩn gần chiếc điện thoại cầm tay để kiểm tra các cuộc gọi, xóa ngay các tin nhắn hay số điện thoại của đối tác để không bị nghi ngờ.

* Thêm một loạt tội lỗi bởi vì sau khi nói dối, sẽ phải tiếp tục nói dối để che đậy những sự gian dối trước đó.

* Nhiều khả năng bị căng thẳng và trầm cảm. Đặc biệt là nếu đối tác ngoại tình của cô ấy có ý định tiến xa hơn trong mối quan hệ, hoặc có thể… nghiêm túc hơn là đòi cưới cô ấy. Có thể đánh mất lòng tự trọng và sự tôn trọng từ gia đình, chồng và con cái khi vụ việc bị phát hiện.

* Tại Việt Nam, khi người phụ nữ ngoại tình bị phát hiện, người đó có thể mất quyền nuôi con trong trường hợp ly hôn.

* Nguy cơ mắc các bệnh lây truyền qua đường tình dục.

 


------------------------------

------------------------------
Tags:
Đã đọc : 2513 lần

Để nhận các bài viết mới nhất từ trang tư vấn tâm lý An Việt Sơn, hãy nhập email của bạn vào ô dưới đây

Banner

Liên hệ tư vấn

hỗ trợ trực tuyến

CHÚ Ý: AVS KHÔNG TƯ VẤN QUA CHAT

tư vấn qua điện thoại (3.000 đồng/phút): 1900 68 50 hoặc (04)1088 - 1 - 7

tư vấn trực tiếp: 2/15, phố Đào Duy Từ, phường Hàng Buồm, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội

Lĩnh vực tư vấn:

- tư vấn tâm lý tình cảm, hôn nhân, gia đình

- tư vấn nuôi dạy trẻ

- tư vấn sức khỏe tình dục: xuất tinh sớm, lãnh cảm, nghệ thuật phòng the, bệnh tình dục....

- tư vấn sức khỏe sinh sản, giới tính

- tư vấn trị liệu tâm lý

- Các vấn đề tâm lý khác như ly hôn, stress

Gọi -1900 68 50 để đặt lich tư vấn trực tiếp

Biểu giá tư vấn tại đây

Khách hàng tư vấn trực tuyến xem hướng dẫn tư vấn tại đây

Truyện hay

Truyện ngắn: Cái kính của gã bạn trai cũ

Truyện ngắn: Cái kính của gã bạn trai cũ

Có rất nhiều cách để chấm dứt một mối quan hệ, đặc biệt là kiểu quan hệ tình cảm nam nữ. Tôi vẫn hình dung mọi chuyện đơn giản thế này, hai cục nam châm điên cuồng hút nhau, rồi tới khi bản thân chúng mất đi lực hút, hoặc giả bi ai hơn cứ cho là... Đọc thêm