Lầm tưởng về ngoại tình (2)

Theo những chuyên gia tâm lý, muốn "được" mà không bị đánh đổi, không mất mát là mong đợi của cả hai phía khi ngoại tình. Song tâm lý của mỗi người trong cuộc luôn có những diễn biến, chúng thúc đẩy họ "hành xử" không đúng với thỏa thuận làm cho hợp đồng của họ bị phá hỏng.

Hiểu đúng bản chất của ngoại tình cũng là cách để bạn tránh đẩy mình vào tình huống khó xử.

- Nếu từng có tiền sử lừa dối thì anh ta cũng sẽ phản bội bạn

Điều này luôn đúng. Nếu anh ta hoặc cô ta từng thiếu chung thủy với hầu hết bạn tình trước đó và họ chẳng nhớ gì về những hành động đó, thì chắc chắn điều này sẽ lặp lại với bạn mà thôi.

- Nếu có chuyện vượt rào bạn nên thú nhận

Một vài chuyên gia tâm lý khuyên bạn không nên kể hết mọi chuyện nếu đối phương là người dễ xúc động. Vì thế trong trường hợp này kín mồm kín miệng lại là phương án tối ưu.

Một khi chuyện “tình tang” bị phát giác hay nghi ngờ cách tốt nhất là nên kể ra. Bạn sẽ có nhiều cơ hội hơn để cứu vãn mối quan hệ sau khi tự thú hơn là để đến lúc mọi chuyện tam bành.

Từng lời kể ra có thể giúp bạn thoát khỏi mặc cảm tội lỗi nhưng vô tình làm niềm tin trong lòng người nghe bị lung lay và sự xúc phạm thì dâng trào. Chọn giải pháp này có nghĩa là bạn đang đánh mất đi mọi sự tin tưởng họ dành cho bạn và có thể phải mất nhiều năm bạn mới gây dựng lại được. Vì thế, thay vì nói lý do vì sao bạn ngoại tình hãy nói về điều gì bạn chưa có được trong mối quan hệ hiện tại.

Trong trường hợp xấu nhất, thú nhận có nghĩa cải thiện tâm trạng trở tốt hơn, rũ bỏ gánh nặng trên vai nhưng nó lại như nhát dao cứa vào nỗi đau của đối tác. Bạn là người có lỗi và bây giờ là lúc giải quyết hậu quả.

- Nếu chẳng ai biết thì ngoại tình không có gì là tội lỗi cả

Bạn cho rằng không gặp lại đối tác, không lặp lại chuyện đó và không để lại hậu quả gì và chẳng ai phát hiện ra thì có nghĩa là bạn đã chìu mép thành công. Thật ra, chuyện này hoàn toàn phụ thuộc vào mỗi cá nhân. Nếu bạn thấy không làm gì sai trái thì chẳng cần bận tâm. Có điều rất ít người thực sự tin rằng họ không làm gì sai khi bước chân vào con đường này. Một mối quan hệ tốt dựa trên cơ sở sự tôn trọng và ngưỡng mộ lẫn nhau, không phải là thương hại hay đắc thắng rằng họkhông biết mình làm gì sau lưng họ.

- Nếu không có sex thì còn gọi gì là ngoại tình nữa

Theo Ivillage, ngoại tình tư tưởng sâu sắc, mối quan hệ thân mật giữa những người mà bản thân họ có khi còn không nhận thức được mình đang vượt qua ranh giới từ tình bạn đơn thuần sang tình yêu lãng mạn- là hiểm họa lớn nhất cho một cuộc hôn nhân. Hơn 80% số người ngoại tình có chuyện yêu đương với ai đó mà ban đầu chỉ là bạn, thường là đồng nghiệp. Trong thực tế, một cuộc nghiên cứu cho thấy một nửa số phụ nữ và hơn 60% đàn ông có tình ý với bạn cùng làm. Mãnh liệt nhưng âm ỉ, ngoại tình tư tưởng rất nguy hiểm. Nó rất dễ xảy ra và khiến người ta say mê. Nếu bạn thường giả vờ mình còn độc thân, thường xuyên gửi những bức thư hay email bí mật, chia sẻ những chuyện riêng tư của mình với ai đó bạn yêu thích và nói dối bạn đời về những điều họ thấy, bạn là một người ngoại tình về tình cảm.

- Mơ tưởng đến một người khác cũng có nghĩa bạn là người thiếu chung thủy

Trong khi khá nhiều nhà liệu pháp tình dục động viên các đôi vợ chồng chung sống lâu năm nên mơ tưởng đến một người khác để đối phó với sự cám dỗ. Đó chỉ là sự thiếu chung thủy trong suy nghĩ, chứ không phải là trên giường. Điều này có vẻ hơi mạo hiểm vì vài người cho rằng ngoại tình trong tâm trí và mơ tưởng về sex có thể làm bạn muốn hiện thực hóa. Trong khi đó, cuộc sống thực lại khác xa, ít thú vị hơn và chẳng hoàn hảo như thế nên những hình ảnh tưởng tượng mãnh liệt đó có thể làm cho người ta lạc lối.

- ngoại tình có thể cứu vớt mối quan hệ

Đây là lý thuyết mà những người ngoại tình đưa ra để biện minh cho những việc họ làm và nó hoàn toàn sai. Có quan hệ với những người ngoài vợ/chồng mình luôn phá vỡ gia đình, đi ngược lại với nền tảng đạo đức và phản bội sự tin tưởng. Ngay cả những người đã vượt qua được chuyện này cũng sẽ vẫn mang trong lòng sự oán giận, ưu phiền và cảm giác tội lỗi.

Chi Anh


------------------------------

------------------------------
Đã đọc : 3051 lần

Để nhận các bài viết mới nhất từ trang tư vấn tâm lý An Việt Sơn, hãy nhập email của bạn vào ô dưới đây

Banner

Liên hệ tư vấn

hỗ trợ trực tuyến

CHÚ Ý: AVS KHÔNG TƯ VẤN QUA CHAT

tư vấn qua điện thoại (3.000 đồng/phút): 1900 68 50 hoặc (04)1088 - 1 - 7

tư vấn trực tiếp: 2/15, phố Đào Duy Từ, phường Hàng Buồm, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội

Lĩnh vực tư vấn:

- tư vấn tâm lý tình cảm, hôn nhân, gia đình

- tư vấn nuôi dạy trẻ

- tư vấn sức khỏe tình dục: xuất tinh sớm, lãnh cảm, nghệ thuật phòng the, bệnh tình dục....

- tư vấn sức khỏe sinh sản, giới tính

- tư vấn trị liệu tâm lý

- Các vấn đề tâm lý khác như ly hôn, stress

Gọi -1900 68 50 để đặt lich tư vấn trực tiếp

Biểu giá tư vấn tại đây

Khách hàng tư vấn trực tuyến xem hướng dẫn tư vấn tại đây

Truyện hay

Truyện ngắn: Cái kính của gã bạn trai cũ

Truyện ngắn: Cái kính của gã bạn trai cũ

Có rất nhiều cách để chấm dứt một mối quan hệ, đặc biệt là kiểu quan hệ tình cảm nam nữ. Tôi vẫn hình dung mọi chuyện đơn giản thế này, hai cục nam châm điên cuồng hút nhau, rồi tới khi bản thân chúng mất đi lực hút, hoặc giả bi ai hơn cứ cho là... Đọc thêm