Khi tiền chia rẽ vợ chồng

Báo chí gần đây nói nhiều về vụ ly hôn trị giá hàng ngàn tỷ đồng. Điều này khiến nhiều người lại một lần nữa phải băn khoăn: tiền bạc liệu có làm nên hạnh phúc?

Hơn mười năm làm tư vấn về hôn nhân, gia đình, chúng tôi nhận thấy tiền bạc là thứ thử thách tình cảm vợ chồng khốc liệt nhất và đặc biệt thể hiện rõ ở 3 thời điểm.

Thứ nhất, đó là thời kỳ “sốt đất” đầu những năm 90. Có đôi vợ chồng là công nhân quốc phòng lấy nhau đã 12 năm, có 2 con, đủ cả nếp, cả tẻ. Họ đã có một căn hộ tập thể, đồ đạc, tiện nghi cũng đủ cả. Chồng là đảng viên, mới được đề bạt làm trưởng phòng.

Thấy thiên hạ xin đất, mua đất mau chóng giàu sụ, chị vợ phát điên, phát đảo, ngày đêm hối thúc chồng xin đất mua đất. Thấy chồng cứ ngần ngại, chần chừ, chị vợ chuyển sang chì chiết, so sánh chồng với những ông chồng mau chóng đổi mới, biết làm giàu khác. Việc cãi nhau trở nên thường xuyên hơn và tình cảm rạn nứt khi người chồng bị chạm vào lòng tự trọng. Họ đã phải ra toà ly hôn.

Thử thách thứ hai đang diễn ra là “phong trào chơi chứng khoán”. Không hiểu sao những người chơi chứng khoán chỉ có “trúng” đậm, nhạt khác nhau chứ chưa thấy ai thua. Thế là các bà vợ khao khát làm giàu mong chóng lại lồng lộn lên khi thấy chồng chưa chơi chứng khoán.

Còn các ông chồng lại chê vợ nhút nhát, chậm hiểu, chậm đổi mới để làm quen với chứng khoán. vợ chồng xung đột vì chứng khoán bắt đầu rộ lên như hồi “sốt đất”. Họ kéo nhau đến trung tâm tư vấn. Chúng tôi cũng phải học về chứng khoán, kết hợp với tâm lý học, luật học để đủ lý lẽ thuyết phục họ. Nhưng quả sức mạnh của tiền bạc đã thắng tất cả mọ thuyết phục. Có bà vợ thành thật thú nhận: Khi chúng tôi lấy nhau, nhìn nhận tiêu chuẩn khác, bây giờ khác. Không đổi mới, lạc hậu nghèo hèn trong khi người ta giàu sụ, làm sao còn hợp nhau?

Thử thách thứ ba là khi gia đình đã giàu có, một trong hai người hoặc cả hai người đều sinh hư hỏng. Hư hỏng rõ nhất ở những người đàn ông thành đạt, giàu có là học đòi ăn chơi, ngoại tình… Không ngày nào chúng tôi không nhận được hàng chục ca tư vấn của những bà vợ nghi chồng ngoại tình. Bây giờ công việc làm ăn bận rộn, người đàn ông không thiếu lý do để dối vợ đi với bồ, kể cả đi du lịch dài ngày ra nước ngoài.

Có đôi vợ chồng lấy nhau từ thuở hàn vi. Hai vợ chồng thoả thuận, vợ làm ở ngân hàng, chồng ra mở công ty. Vợ tìm cách vay tiền, thế chấp tài sản để cho chồng làm ăn. Lúc công ty lớn mạnh, lúc tiền bạc rủng rỉnh, cũng là lúc chị phát điên, phát rồ khi biết chồng có bồ. Phàn nàn với chúng tôi, chị cứ nhắc đi, nhắc lại: “Em khờ dại quá, tin chồng quá”.

Đổi mới đất nước, xã hội phát triển văn minh, đời sống được nâng cao, con người có nhiều cơ hội để được hạnh phúc. Nhưng thử thách của đổi mới, của tiền nhiều, bạc lắm đối với gia đình, với tình cảm vợ chồng cũng đã hiện hình rõ nét. Tiền bạc như rượu ngon dễ làm người ta say. Chỉ mong dù say đến đâu, các đôi vợ chồng vẫn phải giữ cho đầu óc tỉnh táo để khẳng định tiền bạc bao giờ cũng chỉ là phương tiện giúp cho gia đình hạnh phúc.


------------------------------

------------------------------
Đã đọc : 1883 lần

Liên hệ tư vấn

hỗ trợ trực tuyến

CHÚ Ý: AVS KHÔNG TƯ VẤN QUA CHAT

tư vấn qua điện thoại (3.000 đồng/phút): 1900 68 50 hoặc (04)1088 - 1 - 7

tư vấn trực tiếp: 2/15, phố Đào Duy Từ, phường Hàng Buồm, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội

Lĩnh vực tư vấn:

- tư vấn tâm lý tình cảm, hôn nhân, gia đình

- tư vấn nuôi dạy trẻ

- tư vấn sức khỏe tình dục: xuất tinh sớm, lãnh cảm, nghệ thuật phòng the, bệnh tình dục....

- tư vấn sức khỏe sinh sản, giới tính

- tư vấn trị liệu tâm lý

- Các vấn đề tâm lý khác như ly hôn, stress

Gọi -1900 68 50 để đặt lich tư vấn trực tiếp

Biểu giá tư vấn tại đây

Khách hàng tư vấn trực tuyến xem hướng dẫn tư vấn tại đây

Truyện hay

Truyện ngắn: Cái kính của gã bạn trai cũ

Truyện ngắn: Cái kính của gã bạn trai cũ

Có rất nhiều cách để chấm dứt một mối quan hệ, đặc biệt là kiểu quan hệ tình cảm nam nữ. Tôi vẫn hình dung mọi chuyện đơn giản thế này, hai cục nam châm điên cuồng hút nhau, rồi tới khi bản thân chúng mất đi lực hút, hoặc giả bi ai hơn cứ cho là... Đọc thêm