Đừng đánh vào “chỗ hiểm”

Cơ cấu tinh thần của con người cũng rất giống với thể chất. Trên cơ thể chúng ta có những vùng có thể bị va đập nặng hoặc ngay cả đạn bắn vào, da thịt bị thủng rách, chảy máu nhưng rồi vết thương ấy vẫn có thể được chữa lành, không ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe lâu dài mà trong ngành y gọi là phần “mềm” như bắp tay, bắp chân, đùi... chẳng hạn.

Nhưng tinh thần con người dễ bị tổn thương hơn, nhất là điều đó do người mình yêu, người đầu ấp tay gối của mình gây ra, dù khi người ấy vô tình hay cố ý “đánh” vào những chỗ nhạy cảm và hiểm hóc trong tâm hồn. Để rồi có những vết thương sâu không bao giờ lành hoặc những cú “vỡ tim”, làm tình yêu chết tức tưởi...

Những chỗ hiểm hóc của thể xác thì nhiều người biết, nhưng đâu là những chỗ hiểm của tinh thần?

Xúc phạm đến người thân của vợ hoặc chồng
Ai cũng xuất thân từ một gia đình, mang một hoàn cảnh nào đó, dù nó tốt đẹp hay đầy nghịch cảnh thì cũng là một phần đời, một phần máu thịt của người ta. Dân gian có câu “Không ai chọn cửa để sinh ra”, khi ta kết hôn với người nào thì nên chấp nhận và tôn trọng những người thân của họ.

Bởi trong thâm tâm ai cũng khao khát được tự hào về dòng dõi, cha mẹ, anh em của mình, cho nên nếu vì một bất hòa nào đó mà tìm cách xúc phạm đến những người thân của vợ hay chồng mình thì vết thương ấy sẽ bị khoét sâu gấp nhiều lần...

Khi lấy anh Quyền, chị Trâm biết rõ nguồn gốc xuất thân không mấy tốt đẹp của anh. Mẹ anh có một thời từng là một “tú bà”, chị em gái của anh vì thế cũng khó kiếm được người chồng tử tế. Chỉ riêng anh cố gắng học hành, vượt qua hoàn cảnh để rồi có một vị trí kha khá trong xã hội và xây dựng gia đình với một phụ nữ đàng hoàng, có học như chị.

Lẽ ra chị Trâm không nên nhắc đến phần đời tối tăm ấy của chồng khi anh đã cố gắng vươn ra ánh sáng. Thế nhưng những lúc vợ chồng cãi nhau hay chị không bằng lòng việc anh Quyền tìm cách giúp đỡ những người thân của mình, chị lại lôi cái gốc gác “bất hảo” ấy của mẹ anh ra để mà xúc xiểm.

Có lẽ chị nghĩ làm như vậy anh sẽ ghê sợ, xa lánh những người thân của mình và “đầu tư” hết cho chị về tình cảm lẫn tiền bạc... Nhưng chị đã nhầm, điều đó chỉ càng làm cho anh đau đớn, và khó có ai yêu thương được mãi người làm cho ta đau đớn. Từ chỗ rạn nứt đó, anh Quyền đã đem lòng yêu một phụ nữ khác, chị Trâm ghen và làm đơn dọa ly hôn, nhưng chồng chị chỉ muốn ly hôn thật...

Chê bai, bêu riếu những khuyết điểm không do họ tạo ra
Người đàn ông nào mà không thích vợ đẹp, nhưng đâu phải ai cũng có được vợ đẹp. Hoàng là một kỹ sư, nhưng ngoài 30 tuổi anh cũng chưa có dấu hiệu thành công trong sự nghiệp, thu nhập thấp lại xấu trai, tính tình cũng chẳng dễ mến. Vì thế mấy cô gái thấy anh đến gần thì họ tránh xa.

Mãi rồi Hoàng mới gặp được cô gái yêu mình thật lòng và đồng ý lấy anh. Đó là Cẩm, một cô công nhân hiền lành, nhan sắc mờ nhạt, có phần hơi xấu. Nhưng Cẩm là người chịu khó, đảm đang, biết chăm lo cho cuộc sống gia đình. Ai cũng bảo Hoàng được thế là có phúc rồi.

Vài năm sau, Hoàng phấn đấu lên được chức quản đốc cũng là công của vợ. Thế nhưng từ ngày lên chức, lên lương anh ta đâm ra coi vợ bằng nửa con mắt, mỗi lần vợ không làm vừa ý điều gì là tìm cách chê bai cái nhan sắc không mấy mặn mà của vợ.

Có lần anh ta còn dám bảo “Cô là người phụ nữ xấu nhất mà tôi quen!”. Câu nói ấy như một nhát dao đâm vào người phụ nữ nhạy cảm. Chị cũng biết mình xấu, nhưng người phụ nữ nào lại không hy vọng rằng mình sẽ đẹp hơn trong con mắt người đàn ông yêu mình.

Thế là hết, hóa ra anh ta chẳng yêu chị, nhất là bây giờ có chút chức quyền... Tình vợ chồng ngày càng lạnh lẽo, chị hay ôm con về bên cha mẹ mình ở, rồi dần ở luôn, không muốn về với chồng.

Đến khi anh bị tai nạn giao thông khá nặng, nghe tin chị mới đến bệnh viện chăm sóc, ấy thế mà khi thấy chồng vừa tỉnh, chị đã nói ngay “Anh tìm người đẹp lo cho anh chứ tui xấu quá tới đây làm gì!”. Lúc đó Hoàng mới hiểu vết thương lòng mà anh gây ra cho vợ còn nặng hơn cả vết thương do chiếc xe tải gây ra cho anh.

Những lỗi lầm trong quá khứ
Trong quá trình sống chung, không mấy ai không phạm lỗi, thế nhưng khi đã chấp nhận, tha thứ cho nhau để tiếp tục xây đắp tương lai thì không nên cứ lăm le “khai quật” quá khứ ấy để phơi bày những lỗi lầm mà người lỡ gây ra chỉ muốn chôn vùi.

Trong một thời gian dài vì thu nhập của chồng bấp bênh, lương công nhân viên của mình thì ít, Kim Quy đã liều lĩnh đứng ra làm chủ hụi để tăng thu nhập, lo cho các con đầy đủ.... Thế nhưng vì thiếu kinh nghiệm, quá tin người, chị đã bị giật hụi đến trắng tay, đâm ra nợ nần.

Sợ chồng biết nên chị cố giấu, vay mượn nhiều nơi để trả nợ. Đến khi không trả nổi, bị chủ nợ đến nhà đòi, chồng chị mới biết chị đã mắc nợ một số tiền rất lớn. Quá sợ, chị Kim Quy uống thuốc ngủ tự tử nhưng được cứu kịp.

Chồng chị không cách nào khác hơn là bán căn nhà đang ở của cha mẹ anh để lại trả nợ cho vợ. Chị Kim Quy rất biết ơn chồng vì điều đó và rất ân hận vì việc làm nông nổi của mình.

Sau biến cố ấy họ phải ở nhà thuê và chị cố sức làm việc để đền bù sự mất mát quá lớn ấy. Nhờ quyết tâm chị đã làm được, dần dần tạo dựng được một cơ sở sản xuất nho nhỏ nhưng hiệu quả, công việc của chồng chị cũng tốt hơn nên họ mua lại được nhà, kinh tế gia đình ngày một đi lên...

Ấy thế nhưng mỗi khi có khách đến chơi, khen cơ ngơi của họ, thì cứ như là người chồng tìm cách bới móc lại lỗi lầm của chị, để mọi người hiểu rằng nếu trước đây chị không “phá gia” thì họ còn giàu có hơn nữa.

Sự nhẫn tâm ấy của người chồng đã dập tắt mọi niềm vui sống, hào hứng làm việc của người vợ. Anh ta không hiểu rằng chính chị cũng đau lòng, tiếc của còn hơn cả anh.

Còn ông Hiệp, một cán bộ về hưu đã mấy năm, lẽ ra được an nhàn bên vợ con, trong căn nhà khang trang mà cả đời vợ chồng ông gom góp mới có được. Thế nhưng ông bị xem là “điên” khi đâm đơn ra tòa đòi ly hôn người vợ kém ông cả chục tuổi và rất đảm đang, đang hái ra tiền bằng nghề làm đại lý phát hành báo.

Quả là hồi trẻ ông cũng có lỗi với vợ vì tằng tịu với một cô gái ở nơi làm việc. Bà vợ âm thầm thu nhặt mọi chứng cớ để đến cơ quan kiện chồng. Kết quả là cô gái kia phải chuyển công tác còn ông thì bị hạ một bậc lương.

Sau đó ông xin vợ tha thứ và rất có thiện chí hàn gắn hạnh phúc gia đình. Thế nhưng bà vợ thì tuy nói tha thứ nhưng trong lòng không quên cái lỗi ấy của ông. Cứ có dịp là bà tìm cách nhắc lại, xem đó như cái “vòng kim cô” để khống chế chồng. Bà không hiểu đó là “vết nhơ” trong cái lý lịch khá sạch của ông, ông không muốn con cái, sui gia biết.

Nhưng vợ ông lại cứ “cào cấu” cho vết thương ấy rỉ máu. Nhất là khi ông về hưu, có thời gian để đi chơi, thăm viếng bạn bè... Đến một lúc, không chịu nổi ông chỉ muốn thoát khỏi người vợ quá quắt rồi ra sao thì ra!

Chê bai khả năng tình dục
Đây là điều kín đáo, tế nhị nhất trong cuộc sống vợ chồng mà nếu lỡ gây ra sẽ để lại những tổn thương lâu dài, nếu không biết cách “chạy chữa” sẽ khiến ngọn lửa tình nơi người bạn đời tắt ngúm.

phụ nữ vốn nhạy cảm, tự ái trong chuyện này đã đành nhưng phái nam thì đây chính là “sinh mạng” của họ. Nhiều ông chồng bị “bất lực” không phải vì bệnh tật mà chỉ vì người vợ “lỡ mồm”.

Người đàn ông dù mạnh mẽ trong chuyện chăn gối đến đâu cũng có lúc kém... phong độ vì nhiều lý do. Bệnh tật, mệt mỏi, lo âu, căng thẳng... đều có thể khiến họ giảm sút khả năng tình dục.

Người vợ thực sự yêu chồng phải biết thông cảm những lúc này. Vì nếu người vợ tỏ ra không hài lòng, chê bai hay cười cợt thì tình trạng ấy ở người chồng càng dễ trở nên tồi tệ hơn vì lòng tự ái đàn ông ở anh ta bị tổn thương trầm trọng.

Theo các bác sĩ chuyên khoa thì không ai tốt hơn để chữa bệnh bất lực ở một người đàn ông bằng chính người vợ của họ. Trong trường hợp cần đến bác sĩ thì sự hợp tác tích cực của vợ bệnh nhân mới mang lại kết quả.

Bởi con người là một sinh vật cao cấp cho nên càng văn minh, có văn hóa và đời sống tinh thần tinh tế đến đâu thì tâm hồn người ta càng mong manh, dễ bị tổn thương. Chỉ nhờ vào tình yêu chân thật và một tấm lòng đôn hậu mới giúp người ta khỏi gây ra những vết thương lòng cho người bạn đời.


------------------------------

------------------------------
Đã đọc : 3379 lần

Liên hệ tư vấn

hỗ trợ trực tuyến

CHÚ Ý: AVS KHÔNG TƯ VẤN QUA CHAT

tư vấn qua điện thoại (3.000 đồng/phút): 1900 68 50 hoặc (04)1088 - 1 - 7

tư vấn trực tiếp: 2/15, phố Đào Duy Từ, phường Hàng Buồm, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội

Lĩnh vực tư vấn:

- tư vấn tâm lý tình cảm, hôn nhân, gia đình

- tư vấn nuôi dạy trẻ

- tư vấn sức khỏe tình dục: xuất tinh sớm, lãnh cảm, nghệ thuật phòng the, bệnh tình dục....

- tư vấn sức khỏe sinh sản, giới tính

- tư vấn trị liệu tâm lý

- Các vấn đề tâm lý khác như ly hôn, stress

Gọi -1900 68 50 để đặt lich tư vấn trực tiếp

Biểu giá tư vấn tại đây

Khách hàng tư vấn trực tuyến xem hướng dẫn tư vấn tại đây

Truyện hay

Truyện ngắn: Cái kính của gã bạn trai cũ

Truyện ngắn: Cái kính của gã bạn trai cũ

Có rất nhiều cách để chấm dứt một mối quan hệ, đặc biệt là kiểu quan hệ tình cảm nam nữ. Tôi vẫn hình dung mọi chuyện đơn giản thế này, hai cục nam châm điên cuồng hút nhau, rồi tới khi bản thân chúng mất đi lực hút, hoặc giả bi ai hơn cứ cho là... Đọc thêm