Điểm mặt những mâu thuẫn điển hình trong hôn nhân

Ngay cả đối với các gia đình êm ấm nhất thì mâu thuẫn hôn nhân này vẫn nảy sinh như một vấn đề tất yếu của cuộc sống gia đình.

Dưới đây là các vấn đề phổ biến mà mọi cặp vợ chồng thường xuyên xảy ra tranh cãi cùng với lời khuyên để gìn giữ mái ấm gia đình một cách hiệu quả nhất:

Mâu thuẫn chuyện nhà chồng/nhà vợ

Ngay cả những người chưa lập gia đình thì họ cũng có thể hình dung được mâu thuẫn gia đình liên quan đến gia đình nội - ngoại hai bên phức tạp thế nào, huống chi là khi đã là người trong cuộc.

Người ta thường coi đây là vấn đề vô cùng nan giải và khó giải quyết bởi "cây mỗi hoa, nhà mỗi cảnh". Đặc biệt đối với chị em phụ nữ thì mâu thuẫn này còn căng thẳng và rắc rối hơn vì phải chịu nhiều mối quan hệ không có hồi kết như mâu thuẫn mẹ chồng - nàng dâu, chị em chồng...

Bí quyết:

Nên ưu tiên cho gia đình nhỏ của bạn và luôn luôn coi người chung sống với mình như một người bạn cùng nhóm.

Khi bạn yêu quý, tôn trọng bố mẹ mình thì cũng đừng bao giờ bỏ qua việc hỗ trợ, yêu thương bố mẹ chồng bạn. Hãy để chồng bạn biết, bạn luôn sát cánh bên anh ấy để báo hiếu với bố mẹ chàng. Đồng thời tỏ ra biết ơn trước mỗi hành động quan tâm và tình yêu thương mà chồng bạn dành cho bố mẹ mình.

Những mâu thuẫn hôn nhân phổ biến nhất và cách giải quyết 1

Mâu thuẫn chuyện chăn gối

Không phải cặp vợ chồng nào cũng xảy ra mâu thuẫn về chuyện chăn gối. Nhưng các chuyên gia tâm lý cho biết, "chuyện ấy" lại chính là nguyên nhân châm ngòi cho nhiều vấn đề tồn tại khác của hôn nhân. Nhiều cặp vợ chồng xảy ra tranh cãi cũng chỉ vì sự lệch pha trong ham muốn tình dục.

Bí quyết:

Mặc dù hầu hết các mâu thuẫn hôn nhân xoay quanh chuyện chăn gối đều được giải quyết khi người vợ biết cách chiều chuộng, thỏa mãn ham muốn của người chồng. Song đây không phải cách giải quyết tốt nhất cho tất cả các trường hợp xung đột về chuyện chăn gối.

Điều quan trọng là khi người vợ tỏ ra nỗ lực, cố gắng vì chồng thì người chồng cũng cần có phản ứng tích cực, chẳng hạn như chấm dứt cằn nhằn, chê trách... thì mâu thuẫn này mới được giải quyết.

Mâu thuẫn với những thói quen xấu của nhau

Một số thói quen nhỏ nhặt của bạn cũng có thể thể gây phiền nhiễu cho người chung sống cùng, từ đó dẫn đến mâu thuẫn hôn nhân. Ví dụ như việc bạn đi vệ sinh không bao giờ đóng cửa, lắm yêu sách khi đi ăn uống ngoài quán, luôn luôn chậm chạp và không đúng giờ...

Trong khi đó, chồng bạn lại thường xuyên để quên móng tay vừa cắt trên ghế, hay bình luận khi xem phim, phát tiếng nhóp nhép mỗi khi ăn... Dù vô tình hay cố ý thì những thói quen lặt vặt này đều có thể khiến người chung sống với bạn nổi cáu, thậm chí phát điên.

Bí quyết:

Các chuyên gia tâm lý cho cách tốt nhất để giải quyết mâu thuẫn phát sinh từ các thói quen lặt vặt này là hãy bỏ qua nó. Có quá nhiều vấn đề quan trọng trong đời sống hôn nhân mà bạn cần bận tâm, xem xét hơn là để ý đến các việc nhỏ nhặt hàng ngày ấy.

Còn khi thấy bực bội, tức giận trước hành vi của người khác, vẫn có một cách để bạn vượt qua cơn tức giận đó là di chuyển đến chỗ mà người ấy không còn lọt vào tầm mắt bạn nữa.

Mâu thuẫn khi chăm sóc và nuôi dạy con cái

Trong số những tranh cãi phổ biến nhất của các cặp vợ chồng thì mâu thuẫn liên quan đến con cái thiên về yếu tố cảm xúc hơn cả. Bắt đầu từ khi có con, những người làm cha làm mẹ luôn quan tâm đến việc làm thế nào để nuôi dạy con một cách tốt nhất. Và cũng chính điều này dẫn đến xung đột khá lớn giữa các cặp vợ chồng.

Các bà mẹ và ông bố thường sẽ tranh luận về cách dạy bảo con dễ dãi hay nghiêm khắc, khi nào và làm thế nào để "trị" con đúng cách hay ách tốt nhất để bảo vệ con là gì...

Bí quyết:

Hãy đối mặt với sự thật là cả bạn và chồng đều không có cách dạy dỗ, cư xử với con cái chuẩn mực nhất. Có người thì nuông chiều thái quá, có người lại khắt khe trên mức cần thiết.

Cách tốt nhất để giải quyết mâu thuẫn hôn nhân liên quan đến chuyện dạy dỗ con là cả hai cùng ngồi lại bàn bạc, thống nhất để quyết định các nguyên tắc quan trọng nhất, sau đó cam kết áp dụng cách dạy con đó. Và đối với con trẻ, mỗi độ tuổi vợ chồng bạn cần có cách dạy dỗ khác nhau.

Khi bạn không đồng tình với cách ứng xử của chồng bạn đối với con, bạn nên thảo luận với anh ấy khi không có mặt con. Còn tất cả những lúc có sự hiện diện của con cái, bạn nên chứng tỏ cho con thấy bố mẹ chúng tâm đầu ý hợp trong mọi chuyện.

Mâu thuẫn khi phân chia việc gia đình

Nấu ăn, giặt giũ, dọn dẹp nhà cửa... là một số công việc luôn đứng đầu danh sách các yêu cầu cần thiết để duy trì cuộc sống gia đình. Và khi hai người chung sống với nhau, nguy cơ xảy ra mâu thuẫn hôn nhân liên quan đến các việc cần làm đó rất lớn.

Thực tế, trong các gia đình thường xuất hiện tình trạng một người sẽ chăm chỉ làm lụng, quan tâm đến người khác hơn nửa còn lại. Vì vậy, họ hay có cảm giác những việc mình làm không được đối tác đánh giá cao nên sinh cáu giận, so bì.

Bí quyết:

Bạn nên theo dõi mọi thứ bạn làm trong nhà hàng tuần. Sau đó, tranh thủ những lúc rảnh rỗi ngồi lại với người ấy để đánh giá công việc cả hai đã làm.

Trên cơ sở này, bạn thiết lập một danh sách các việc vặt mà bạn cảm thấy công bằng, phù hợp cho vợ chồng bạn. Nhưng nên nhớ điều này còn phụ thuộc vào mỗi gia đình, vào công việc bên ngoài mà vợ chồng bạn đang đảm nhận để có sự phân chia hợp lý nhất. Sự công bằng không nhất phải là 50 - 50 mà có sự cân đối với việc lao động kiếm tiền của mỗi người.

Khi nhận ra sự phân chia lao động trong gia đình mình không hợp lý, bạn có thể lên danh sách công việc mới và thử đánh giá lại sự phân công đó sau một vài tuần áp dụng thử.

Để không khí gia đình luôn êm ấm, hãy tỏ lòng biết ơn và không quên cảm ơn những gì người ấy đã nỗ lực làm trong gia đình, cho dù đó là việc nhỏ nhặt nhất hoặc việc họ làm chưa thật tốt.

Mẫu thuẫn trong vấn đề tiền bạc

Không phải lúc nào tiền bạc cũng đứng đầu danh sách các vấn đề dễ gây tranh cãi nhất trong hôn nhân. Nhưng rõ ràng, đây là mâu thuẫn xảy ra phổ biến giữa các cặp vợ chồng. Có nhà thì cãi nhau do vợ và chồng không thống nhất được cách chi tiêu, thành ra vợ hay than thở hết tiền, chồng thì kêu vợ đã chi tiêu quá tay. Có nhà thì cãi nhau trước quyết định tiêu tiền vào một việc lớn nào đó.

Mâu thuẫn về tiền bạc đẩy lên căng thẳng hơn cả khi hai vợ chồng cùng gặp khó khăn trong công việc nên thu nhập thấp, trong khi có nhiều khoản cần chi tiêu.

Ngoài ra, tranh cãi về tiền bạc cũng có thể phát sinh ngay cả khi bạn mua một chiếc váy mới, đôi giày mới...

Bí quyết:

Cho dù kinh tế gia đình bạn khá giả hay không thì mọi vấn đề chi tiêu lớn, cần thiết trong nhà, bạn đều cần có sự bàn bạc, thảo luận với người bạn đời của mình.

Bên cạnh đó, bạn cũng nên để họ tự do quyết định trong việc chi tiêu một số việc nhỏ nhặt (tiền tiêu vặt, mua sắm quần áo...). Tuy nhiên, bạn cần đảm bảo bạn luôn biết cách chi tiêu phù hợp với điều kiện gia đình mình.

Nếu phát hiện chồng bạn đang tiêu quá tay, hãy góp ý sớm thay vì để mọi chuyện xảy ra rồi mới nổi giận khi nó đã quá muộn.


hẹn hò

------------------------------

------------------------------
Đã đọc : 573 lần

Liên hệ tư vấn

hỗ trợ trực tuyến

CHÚ Ý: AVS KHÔNG TƯ VẤN QUA CHAT

tư vấn qua điện thoại (3.000 đồng/phút): 1900 68 50 hoặc (04)1088 - 1 - 7

tư vấn trực tiếp: 2/15, phố Đào Duy Từ, phường Hàng Buồm, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội

Lĩnh vực tư vấn:

- tư vấn tâm lý tình cảm, hôn nhân, gia đình

- tư vấn nuôi dạy trẻ

- tư vấn sức khỏe tình dục: xuất tinh sớm, lãnh cảm, nghệ thuật phòng the, bệnh tình dục....

- tư vấn sức khỏe sinh sản, giới tính

- tư vấn trị liệu tâm lý

- Các vấn đề tâm lý khác như ly hôn, stress

Gọi -1900 68 50 để đặt lich tư vấn trực tiếp

Biểu giá tư vấn tại đây

Khách hàng tư vấn trực tuyến xem hướng dẫn tư vấn tại đây

Truyện hay

Truyện ngắn: Cái kính của gã bạn trai cũ

Truyện ngắn: Cái kính của gã bạn trai cũ

Có rất nhiều cách để chấm dứt một mối quan hệ, đặc biệt là kiểu quan hệ tình cảm nam nữ. Tôi vẫn hình dung mọi chuyện đơn giản thế này, hai cục nam châm điên cuồng hút nhau, rồi tới khi bản thân chúng mất đi lực hút, hoặc giả bi ai hơn cứ cho là... Đọc thêm

Banner
Banner