Chuyện hợp tan

Thời hiện đại, có một băn khoăn của giới trẻ mà chúng ta rất nên cảm thông: có nhất thiết phải kết hôn không, khi số vụ ly dị ngày càng nhiều? Thực ra, có hợp thì có tan. Điều quan trọng là chúng ta giải thích được lý do cho những việc ta làm.

 

Tôi kết hôn bởi vì...

Nếu câu nói được bỏ lửng ở đây chừng mấy phút, thế nào mà bạn chẳng sốt ruột mà... nói tiếp: "... bởi vì tình yêu chứ còn gì nữa". Đúng thế, theo điều tra xã hội học của Tạp Chí Elle (Pháp) và She (Anh) thì 96% phụ nữ đã quyết định lấy chồng vì tình yêu. Tuy nhiên, 100% số người này thừa nhận họ đi đến cánh cửa hôn nhân không chỉ vì một lý do tình yêu không thôi. Còn có một số yếu tố khác đã tác động đến "bước ngoặt" cuộc đời của họ.

 

Ví dụ, lý do thứ hai sau tình yêu, 86% phụ nữ nói rằng họ quyết định kết hôn vì mong muốn cuộc sống được đảm bảo và ổn định. 54% số họ kết hôn vì muốn có con cái. 43% bởi vì họ đã đến tuổi trở thành cha mẹ, nếu chậm trễ việc kết hôn có thể thì có thể khó khăn trong việc sinh sản. Đặc biệt, có tới 27% phụ nữ cho rằng họ "gật đầu" trong tình trạng bối rối, "anh muốn thế nào cũng được", "ừ, chỉ cười cho xong chuyện"...

Bên dưới những dòng lý do chính yếu đó, các lựa chọn tiếp theo trong bảng điều tra, các lựa chọn tiếp theo trong bảng điều tra xã hội học lần lượt là: lấy nhau vì tiền, lấy nhau vì danh vọng, lấy nhau vì sức ép của gia đình, lấy nhau vì bạn bè "xúi bẩy"... Và thật ngạc nhiên, cũng không ít các bảng điều tra được thu về có dấu stick ở những dòng lý do này...

Họ ly dị bởi vì...

Một lần nữa, chắc bạn lại bật cười. "Họ ly dị bởi vì họ hết tình yêu chứ còn gì nữa" Lần này, bạn không đúng hoàn toàn đâu. Cũng trong cuộc điều tra trên, các biên tập viên của Tạp chí Elle và She cũng phải ngạc nhiên vì các số liệu rất đáng để suy ngẫm. 63% số người được hỏi cho biết họ đã quyết định ly dị bởi vì một trong hai người không có việc làm.

Cuộc sống quá nhàm chán và tù túng, việc quanh quẩn ở nhà khiến tâm lý bất ổn, sự tự ti vì không có thu nhập... đã khiến người vợ (hoặc chồng) trút giận lên chồng (vợ) mình. Kết quả là họ khiến cho người còn lại không kiên nhẫn, nhường nhịn hay thông cảm thêm được nữa. Việc ly dị lúc này được cả hai coi như một cơ hội giải thoát, bắt đầu một cuộc sống mới.

Ngoài ra, có 62% các đôi vợ chồng ly dị bởi vì cả hai người đều ích kỷ, "thích đi làm hơn về nhà". 59% bởi vì người chồng ăn nói lỗ mãng/ người vợ chì chiết quá nhiều. 48% vì cuộc sống tình dục không được như ý và 29% bởi vì không được "đối tác" quan tâm đến tâm tư, tình cảm. Tất nhiên, cũng như khi lấy nhau, 2 người một khi đã quyết định "tan đàn xẻ nghé" thì cũng viện ra hàng trăm lý do riêng.

Trong đó, có cả những lý do tưởng như quá "nhỏ nhặt", như: người chồng thiếu ga lăng, người chồng không nhớ các ngày kỷ niệm, người vợ không biết nấu ăn, hai người không thể thay đổi những thói quen nhỏ vì nhau...

Có một người tham gia cuộc điều tra đã viết thêm vào phần "ý kiến riêng của bạn" rằng: Một hôm, tôi loay hoay mãi mà không tháo chiếc rèm cửa xuống được, vì nó quá cao. Trong khi đó, ông chồng tôi cứ ngồi ì ra đó, xem TV. Như một giọt nước làm tràn ly, tôi nhớ lại rất nhiều lần chồng tôi khộng chủ động giúp đỡ vợ, cứ phải đợi tôi nhờ và mới chịu động tay. Và tôi xin ly dị".

Sau khi "đường ai nấy đi"

Nhiều phụ nữ cho rằng họ đã quá mộng mơ và lý tưởng hóa, cho nên sớm thất vọng về hôn nhân đến nỗi không thể không ly dị. Còn cánh mày râu thì thú nhận họ không biết rằng hôn nhân sẽ đòi hỏi ở họ nhiều thay đổi đến thế, nên họ không dễ thích nghi ngay được.

Kết quả là, theo điều tra xã hội học của Elle và She, có tới 89% các cặp vợ chồng "hậu ly hôn" cảm thấy hối tiếc. Trong số đó, 42% tâm sự họ đáng lẽ có thể sửa đổi tình hình/tính cách/thói quen... từ khi chưa quá muộn. 22% số người được hỏi tỏ ra nuối tiếc vì đã không nhìn nhận đối phương khách quan hơn. Và 25% còn lại nhận ra: người mới cũng chẳng hơn gì người cũ.

Sau cùng, trong mục "dành riêng cho những người đã ly hôn", bảng điều tra đã đưa ra gợi ý: "Dựa trên kinh nghiệm của chính mình, bạn có lời khuyên gì cho những đôi vợ chồng mới kết hôn?". Dưới đây là 5 lời khuyên mà nhiều người trùng ý kiến với nhau nhất:

- Người phụ nữ nên bước vào hôn nhân với tâm trạng của một người...ưa phiêu lưu. Nghĩa là chấp nhận những điều mới mẻ theo xu hướng tích cực, chứ đừng hy vọng mọi việc xảy ra theo đúng kỳ vọng hay tưởng tượng của mình.

- Cả hai người nên kiên nhẫn. Đừng hy vọng có thể thay đổi cá tính của nhau. Còn nếu muốn thay đổi một số thói quen, cũng đừng trông đợi có thể thành công một sớm một chiều.

- Người chồng nên "điếc" còn người vợ nên "mù". Đúng thế.

- Đưa ra những thỏa thuận ngay từ khi mới sống chung đối với việc nhà, giờ giấc, tiền nong và chăm sóc con cái.

- Mỗi khi có mâu thuẫn xảy ra, hãy giải quyết đến tận cùng, dù là cãi nhau cũng được. Và khi trận cãi nhau lên đến đỉnh điểm, hãy bỏ ra ngoài đi dạo và hít thở. Sau đó, quay vào nhà, bình tĩnh tiếp xúc cùng nhau bàn bạc và rút kinh nghiệm.

(Theo tư vấn Tiêu Dùng)


hẹn hò

------------------------------

------------------------------
Đã đọc : 1646 lần

Liên hệ tư vấn

hỗ trợ trực tuyến

CHÚ Ý: AVS KHÔNG TƯ VẤN QUA CHAT

tư vấn qua điện thoại (3.000 đồng/phút): 1900 68 50 hoặc (04)1088 - 1 - 7

tư vấn trực tiếp: 2/15, phố Đào Duy Từ, phường Hàng Buồm, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội

Lĩnh vực tư vấn:

- tư vấn tâm lý tình cảm, hôn nhân, gia đình

- tư vấn nuôi dạy trẻ

- tư vấn sức khỏe tình dục: xuất tinh sớm, lãnh cảm, nghệ thuật phòng the, bệnh tình dục....

- tư vấn sức khỏe sinh sản, giới tính

- tư vấn trị liệu tâm lý

- Các vấn đề tâm lý khác như ly hôn, stress

Gọi -1900 68 50 để đặt lich tư vấn trực tiếp

Biểu giá tư vấn tại đây

Khách hàng tư vấn trực tuyến xem hướng dẫn tư vấn tại đây

Truyện hay

Truyện ngắn: Cái kính của gã bạn trai cũ

Truyện ngắn: Cái kính của gã bạn trai cũ

Có rất nhiều cách để chấm dứt một mối quan hệ, đặc biệt là kiểu quan hệ tình cảm nam nữ. Tôi vẫn hình dung mọi chuyện đơn giản thế này, hai cục nam châm điên cuồng hút nhau, rồi tới khi bản thân chúng mất đi lực hút, hoặc giả bi ai hơn cứ cho là... Đọc thêm

Banner
Banner