Cách hay để giải quyết mâu thuẫn trong gia đình

Để cải thiện mâu thuẫn trong hôn nhân, bạn cần tránh thói quen luôn buộc tội người bạn đời. Thử kiểm tra xem bạn có thường xuyên la hét điên cuồng với những lời như: “Anh lúc nào cũng làm thế”, “Anh không bao giờ làm…” hoặc “Anh khiến cuộc đời tôi như địa ngục”… Các nhà tâm lý học coi đây là những “cụm từ chiến đấu” vì chúng chỉ đưa đối phương vào thế chống đối và phòng ngự.

cãi nhau

Những câu bắt đầu bằng “Anh…” mang hàm nghĩa trách móc và đổ tội. Chúng không chứa thông tin đủ để người bạn đời hiểu bạn đang cảm thấy thế nào. Nhưng những câu bắt đầu với từ “Em cảm thấy…” có tác dụng ngược lại. Ví dụ:

- Em thấy buồn khi anh luôn về muộn.

- Em thấy bị tổn thương khi anh hay nhắn tin cho người yêu cũ.

- Em đã thất vọng vì anh quên ngày sinh nhật của em.

Mẹo để bạn cải thiện xung đột:

 

- Bạn hãy viết những câu buộc tội bắt đầu bằng “Anh…” ra giấy; sau đó, thay thế lần lượt bằng những câu bắt đầu bằng “Em thấy…”. Lần tới khi có tranh cãi tương tự, bạn hãy dùng câu với “Em thấy…” thay vì “Anh luôn…” hoặc “Anh không bao giờ…”.

- Tránh buộc tội hay chỉ trích người bạn đời trong cuộc tranh cãi. Nếu bạn đang ở đỉnh điểm “cuộc chiến” và chỉ muốn hét lên: “Anh đã làm chuyện vớ vẩn đó” hoặc “Anh không làm được chuyện gì ra hồn” thì hãy dừng ngay lại. Hãy hít thở sâu và bắt đầu với câu tiếp theo của bạn “Em cảm thấy…”.

- Nếu bạn thấy đang dần mất kiểm soát và không thể ngừng la hét, bạn hãy nghỉ ngơi 5 phút để “làm mát” tinh thần. Khi tiếp tục cuộc tranh luận, hãy bắt đầu bằng câu tiếp theo với: “Em…”. Cẩn thận để tránh những lời kết tội với “Anh luôn…”.

Những câu như thế này giúp đối phương hiểu được cảm xúc của bạn và chính điều này là bước đầu tiên giúp giải quyết những xung đột. Chúng cũng không đẩy anh ấy đến thế phòng thủ. Bằng cách làm theo quy tắc đơn giản này, bạn có thể giúp người bạn đời hiểu bạn đang cảm thấy thế nào và từ đó, anh ấy biết phải làm sao để bạn không buồn (thất vọng hay tổn thương).

Kiểm tra một thực tế

Những câu hỏi dưới đây giúp bạn đánh giá về những bất đồng với người bạn đời (bạn sẽ nhận thấy mâu thuẫn giảm thiểu hẳn nếu bạn áp dụng quy tắc “Em thấy…” thay vì “Anh luôn…” sau một thời gian):

1. Bạn có thường xuyên cãi cọ với chồng? Mỗi ngày một trận hay vài trận một tuần?

2. Bạn có cảm thấy các cuộc tranh cãi được giải quyết công bằng? Hay chúng chỉ là những cuộc cãi cọ thường chưa được giải quyết?

3. Bạn có xu hướng đổ lỗi cho người bạn đời bằng cách bắt đầu với câu: “Anh…”? Bạn có thể nhớ bạn đã dùng bao nhiêu từ “Anh…” để bắt đầu một cuộc cãi cọ trong trận xung đột gần đây nhất?


------------------------------

------------------------------
Đã đọc : 918 lần

Liên hệ tư vấn

hỗ trợ trực tuyến

CHÚ Ý: AVS KHÔNG TƯ VẤN QUA CHAT

tư vấn qua điện thoại (3.000 đồng/phút): 1900 68 50 hoặc (04)1088 - 1 - 7

tư vấn trực tiếp: 2/15, phố Đào Duy Từ, phường Hàng Buồm, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội

Lĩnh vực tư vấn:

- tư vấn tâm lý tình cảm, hôn nhân, gia đình

- tư vấn nuôi dạy trẻ

- tư vấn sức khỏe tình dục: xuất tinh sớm, lãnh cảm, nghệ thuật phòng the, bệnh tình dục....

- tư vấn sức khỏe sinh sản, giới tính

- tư vấn trị liệu tâm lý

- Các vấn đề tâm lý khác như ly hôn, stress

Gọi -1900 68 50 để đặt lich tư vấn trực tiếp

Biểu giá tư vấn tại đây

Khách hàng tư vấn trực tuyến xem hướng dẫn tư vấn tại đây

Truyện hay

Truyện ngắn: Cái kính của gã bạn trai cũ

Truyện ngắn: Cái kính của gã bạn trai cũ

Có rất nhiều cách để chấm dứt một mối quan hệ, đặc biệt là kiểu quan hệ tình cảm nam nữ. Tôi vẫn hình dung mọi chuyện đơn giản thế này, hai cục nam châm điên cuồng hút nhau, rồi tới khi bản thân chúng mất đi lực hút, hoặc giả bi ai hơn cứ cho là... Đọc thêm