Trầm uất và bí mật của não bộ

Các nhà khoa học Canada tìm thấy một điểm khác biệt giữa tế bào não của người tự tử vì trầm uất và người bình thường.

 

Livescience cho biết, các nhà khoa học của Đại học McGill tại Canada tìm hiểu não của 10 người từng mắc chứng trầm uất trước khi tự sát và não của 10 người chết tự nhiên. Họ tập trung sự chú ý vào vành trước não - một vùng có chức năng kiểm soát tâm trạng và ra quyết định.

Một tế bào astrocyte, tế bào thần kinh, não bộ, trầm uất

Nhóm nghiên cứu nhận thấy, trong vành trước não của người trầm uất, một số tế bào astrocyte (có hình dạng giống ngôi sao) có kích thước lớn và nhiều nhánh hơn tế bào cùng loại của người bình thường.

Sự khác biệt chỉ thể hiện trong chất trắng của não, chứ không phải chất xám. Chất trắng nằm sâu hơn trong não so với chất xám và được tạo nên bởi các sợi thần kinh. Những sợi đó cho phép các vùng não liên lạc với nhau.

Naguib Mechawar, trưởng nhóm nghiên cứu, nói rằng họ không biết những thay đổi ở tế bào hình sao là nguyên nhân hay kết quả của tình trạng trầm cảm. Các chuyên gia chỉ có thể dự đoán những thay đổi ấy tác động tới tình trạng rối loạn tâm trạng như thế nào. Họ cho rằng sự biến dạng của tế bào thần kinh hình sao tác động tới hoạt động giao tiếp giữa vành trước não và các vùng khác của não.

Tế bào astrocyte thuộc nhóm những tế bào Glial (Glial nghĩa là "chất keo" trong tiếng Hy Lạp). Trước đây giới khoa học nghĩ rằng chúng đóng vai trò rất nhỏ trong hoạt động của não, như hỗ trợ việc cung cấp dưỡng chất tới các tế bào thần kinh. Nhưng mới đây các nhà nghiên cứu nhận ra tế bào astrocyte đóng vai trò quan trọng hơn nhiều đối với não. Chẳng hạn, chúng tham gia vào quá trình hình thành một số rối loạn tâm lý như trầm uất.


------------------------------

------------------------------
Đã đọc : 1482 lần

Để nhận các bài viết mới nhất từ trang tư vấn tâm lý An Việt Sơn, hãy nhập email của bạn vào ô dưới đây

Banner

Liên hệ tư vấn

hỗ trợ trực tuyến

CHÚ Ý: AVS KHÔNG TƯ VẤN QUA CHAT

tư vấn qua điện thoại (3.000 đồng/phút): 1900 68 50 hoặc (04)1088 - 1 - 7

tư vấn trực tiếp: 2/15, phố Đào Duy Từ, phường Hàng Buồm, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội

Lĩnh vực tư vấn:

- tư vấn tâm lý tình cảm, hôn nhân, gia đình

- tư vấn nuôi dạy trẻ

- tư vấn sức khỏe tình dục: xuất tinh sớm, lãnh cảm, nghệ thuật phòng the, bệnh tình dục....

- tư vấn sức khỏe sinh sản, giới tính

- tư vấn trị liệu tâm lý

- Các vấn đề tâm lý khác như ly hôn, stress

Gọi -1900 68 50 để đặt lich tư vấn trực tiếp

Biểu giá tư vấn tại đây

Khách hàng tư vấn trực tuyến xem hướng dẫn tư vấn tại đây

Truyện hay

Truyện ngắn: Cái kính của gã bạn trai cũ

Truyện ngắn: Cái kính của gã bạn trai cũ

Có rất nhiều cách để chấm dứt một mối quan hệ, đặc biệt là kiểu quan hệ tình cảm nam nữ. Tôi vẫn hình dung mọi chuyện đơn giản thế này, hai cục nam châm điên cuồng hút nhau, rồi tới khi bản thân chúng mất đi lực hút, hoặc giả bi ai hơn cứ cho là... Đọc thêm