tình yêu làm đàn ông mềm yếu, đàn bà mạnh mẽ

Khi yêu, hàm lượng testosterone - hormone liên quan tới sức mạnh và sự hung bạo - sẽ suy giảm trong gã si tình, nhưng lại tăng lên ở những cô gái.

 

Hai nhà khoa học Donatella Marazziti và Domenico Canale của Đại học Pisa (Italy) đã tiến hành so sánh 24 người đang yêu và 24 người từ lâu chưa có cảm xúc yêu đương. Họ được xét nghiệm máu, kiểm tra hoocmon. Kết quả cho thấy hàm lượng testosterone trong phụ nữ tăng còn ở đàn ông thì giảm.

Kết quả đã chứng tỏ rằng tình yêu làm cho 2 kẻ khác giới sát lại gần nhau bằng cách giảm đi một số sự khác biệt. Tuy nhiên, các nhà khoa học chưa rõ vì sao có sự tăng giảm này, nhưng cho rằng sự thay đổi có thể liên quan tới hành vi tình dục.

Mẫu máu cũng cho thấy những người đang yêu, kể cả đàn ông và đàn bà, đều gia tăng hàm lượng cortisol, liên quan tới stress. "Sự gia tăng cortisol có thể là một yếu tố phản ánh sự khởi đầu của các giao tiếp xã hội", Marazziti nói.

Hàm lượng cortisol tăng để thúc đẩy năng lực của mỗi cá nhân trong việc chống chọi với stress và cảm nhận sự hiểm nguy. Tuy nhiên, những người đang yêu lại không vội vàng đánh nhau hay chạy trốn. Marazziti giải thích rằng thuật ngữ "stress" không phải lúc nào cũng mang nghĩa tiêu cực, nó ám chỉ những nhu cầu bổ sung đặt lên cơ thể. Trong trường hợp này, tình yêu cho thấy nó cần phải có sự bảo dưỡng về mặt sinh hoá học.

Một nghiên cứu trước do Marazziti và Canale thực hiện cũng tìm thấy cảm giác yêu đương say đắm chỉ kéo dài trong khoảng 18 tháng đến 3 năm. Sau 12-28 tháng, hầu hết mọi người đều cảm thấy yên bình và ít bị sao nhãng bởi ý nghĩ và hình ảnh về "người ấy". Tuy nhiên, nhiều cặp tình nhân đã sống tốt với nhau sau ngưỡng cửa 3 năm đó.

Bà cũng bổ sung rằng cảm giác yêu đương sẽ quay trở lại, kể cả với cùng một người. "tình yêu có thể đến, đi, và rồi trở lại, nhưng nó là một quá trình tiêu tốn năng lượng, cơ thể sẽ không thể chịu đựng được nó quá lâu".

Do niềm đam mê có thể lụi tắt theo thời gian, Marazziti hy vọng sẽ tìm hiểu được những cơ chế khoa học xã hội nào có thể giúp các đôi ở bên nhau trong nhiều năm, thậm chí là hàng thập kỷ.
Theo afamily

------------------------------

------------------------------
Đã đọc : 1828 lần

Để nhận các bài viết mới nhất từ trang tư vấn tâm lý An Việt Sơn, hãy nhập email của bạn vào ô dưới đây

Banner

Liên hệ tư vấn

hỗ trợ trực tuyến

CHÚ Ý: AVS KHÔNG TƯ VẤN QUA CHAT

tư vấn qua điện thoại (3.000 đồng/phút): 1900 68 50 hoặc (04)1088 - 1 - 7

tư vấn trực tiếp: 2/15, phố Đào Duy Từ, phường Hàng Buồm, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội

Lĩnh vực tư vấn:

- tư vấn tâm lý tình cảm, hôn nhân, gia đình

- tư vấn nuôi dạy trẻ

- tư vấn sức khỏe tình dục: xuất tinh sớm, lãnh cảm, nghệ thuật phòng the, bệnh tình dục....

- tư vấn sức khỏe sinh sản, giới tính

- tư vấn trị liệu tâm lý

- Các vấn đề tâm lý khác như ly hôn, stress

Gọi -1900 68 50 để đặt lich tư vấn trực tiếp

Biểu giá tư vấn tại đây

Khách hàng tư vấn trực tuyến xem hướng dẫn tư vấn tại đây

Truyện hay

Truyện ngắn: Cái kính của gã bạn trai cũ

Truyện ngắn: Cái kính của gã bạn trai cũ

Có rất nhiều cách để chấm dứt một mối quan hệ, đặc biệt là kiểu quan hệ tình cảm nam nữ. Tôi vẫn hình dung mọi chuyện đơn giản thế này, hai cục nam châm điên cuồng hút nhau, rồi tới khi bản thân chúng mất đi lực hút, hoặc giả bi ai hơn cứ cho là... Đọc thêm