stress - Kẻ thù cần đánh bại

Người ta thường nói rằng bụng là bộ não thứ hai của chúng ta. Nhưng não cơ quan đúng theo tên gọi, có ảnh hưởng đến dạ dày và đặc biệt là đến ruột khi chúng ta bị căng thẳng không ? Các nhà khoa học thuộc Viện nghiên cứu nông nghiệp quốc gia Inra (Pháp) đã có câu trả lời cho vấn đề này.

Khi bạn bị căng thẳng (hay stress), ruột của bạn hoạt động và bạn có cảm giác đau ? Cơn đau bụng do stress này gây ra do não, các nhà khoa học tại Viện Nghiên cứu nông học quốc gia của Pháp (Inra) cho biết. Để tìm hiểu kỹ hơn, các nhà khoa học quan sát một con chuột trong trạng thái căng thẳng. Con vật này được thả vào trong một chậu nước mà không có lối ra. Tình huống nguy hiểm này buộc con chuột phải bơi trong trạng thái rất căng thẳng.

Ảnh minh họa

Sau đó, các nhà nghiên cứu xác nhận có những hệ quả của phản ứng sinh lý này tác động đến ruột. Kinh nghiệm cho thấy ruột có phản ứng đặc biệt khi bị stress tác động. Các tế bào biểu mô niêm mạc nằm cách xa hơn bình thường. "Các phân tử ruột sẽ kích hoạt hoạt động của tế bào thần kinh khiến chúng tin nhắn với nội dung +đau+ lên não," các nhà khoa học giải thích.

Một thí nghiệm khác khẳng định giả thuyết của các nhà nghiên cứu. Tình trạng sưng bóng nhỏ trong ruột già của chuột khiếnvùng bụng của con vật co lại. Điều này chứng tỏ thêm một lần nữa rằng trong trạng thái căng thẳng và đau đớn, não kết nối với ruột. Thậm chí những căng thẳng trong thời thơ ấu cũng để lại dấu vết trong ruột.

9 cách để biết độ căng thẳng của bạn

Căng thẳng, một kẻ thù cần bị đánh bại ? Trước khi áp dụng những cách tuyệt vời giúp ta thoát khỏi nó, hãy dành thời gian để nhận biết nó kỹ hơn. Bạn cũng sẽ thấy stress đôi khi cũng có lợi.

Căng thẳng tốt và căng thẳng xấu

Đúng. Đừng bao giờ quên rằng lúc đầu, căng thẳng là một hiện tượng có ích và bình thường. Người ta nói đến căng thẳng tốt khi nó khiến ta tăng độ tập trung chú ý và tăng hiệu suất (công việc). Thí dụ, các sự kiện thể thao có thể dẫn đến tâm trạng phấn khích tích cực.

Căng thẳng biểu hiện trạng thái tâm lý

Đối mặt với căng thẳng, cơ thể phản ứng theo nhiều cách. Các triệu chứng không chỉ biểu hiện về mặt tâm lý (kích động, lo âu, khó tập trung ...) mà còn về thể chất và thậm chí cả hành vi. Nó có thể dẫn đến bị căng cơ, đau đầu, các vấn đề về mối quan hệ, vv ...

Bổ sung chế độ ăn uống có tác dụng

Khi căng thẳng lên đến đỉnh điểm, một đợt bổ sung vitamin và khoáng chất trong thực phẩm chức năng có thể giúp ích cho bạn. Vì vậy, hãy nghĩ đến việc bổ sung magiê và vitamin B6. Nếu bạn cảm thấy chán nản, Omega 3 còn có thể giúp bạn lấy lại niềm vui cuộc sống và tâm trạng vui vẻ.

stress bột phát có hại cho sức khỏe hơn so với stress mãn tính

Hoàn toàn ngược lại. stress bột phát là một phản ứng nhất thời của cơ thể (các triệu chứng biến mất khi căng thẳng không còn nữa) còn căng thẳng mãn tính tồn tại trong một thời gian dài. Trạng thái này khi kéo dài sẽ rất có hại cho sức khỏe : chúng ta cần phải chiến đấu với căng thẳng mãn tính.

Mức độ căng thẳng của mỗi người là khác nhau

Đúng. Mức độ căng thẳng khác nhau thay đổi tùy theo mỗi người. Một tình huống cụ thể (chẳng hạn như phỏng vấn xin việc) cũng có thể khiến một người cảm thấy căng thẳng hồi hộp nhưng một số người khác lại hoàn toàn. Tất cả tùy thuộc vào tính chất, mức chịu đựng của mỗi người.

Có thể ngăn ngừa được stress

Đúng, người ta có thể hoàn toàn có thể biết trước được những tình huống nhất định có thể gây ra căng thẳng. Đôi khi một số lời khuyên giải stress giúp bạn thấy lại sự yên bình trong cuộc sống.

Một bài tập đơn giản và hiệu quả có thể tập bất cứ lúc nào trong ngày : quay cổ tay theo vòng tròn trong vòng một phút.

Chế độ ăn uống đóng vai phụ trong việc phòng chống stress

Sai. Để giảm căng thẳng hàng ngày, điều quan trọng là ta phải tạo cho mình một lối sống khỏe mạnh. Trái cây, rau và các loại protein khác cần thiết cho cơ thể bạn. Thực phẩm giàu magiê cũng được đề cao: khoáng chất này tạo điều kiện thuận lợi cho việc lan truyền xung thần kinh trong não. Đừng ngần ngại dùng sô cô la đen và các loại ngũ cốc trong thực đơn của bạn!

Thuốc an thần là cách trị stress hiệu quả nhất

Sai. Không phải lúc nào lựa chọn uống thuốc an thần cũng là hữu ích để giảm bớt căng thẳng và tìm một cuộc sống tĩnh tại ! Tại sao bạn không chuyển sang liệu pháp vi lượng đồng căn hoặc dùng các loại thảo dược ? Với những loại thuốc tự nhiên,bạn có thể tìm thấy sự thanh thản mà không bị gây nghiện. Tất nhiên, nếu triệu chứng không giảm, đừng ngần ngại nói chuyện với bác sĩ của bạn.

Thói quen là kẻ thù của stress

Đúng. Các thói quen thực sự có thể giúp bạn tránh được căng thẳng và lo lắng. Để bình tĩnh trở lại, bạn phải duy trì nhịp sống đều đặn của mình nhưăn ngủ đúng giờ.


------------------------------

------------------------------
Đã đọc : 492 lần

Liên hệ tư vấn

hỗ trợ trực tuyến

CHÚ Ý: AVS KHÔNG TƯ VẤN QUA CHAT

tư vấn qua điện thoại (3.000 đồng/phút): 1900 68 50 hoặc (04)1088 - 1 - 7

tư vấn trực tiếp: 2/15, phố Đào Duy Từ, phường Hàng Buồm, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội

Lĩnh vực tư vấn:

- tư vấn tâm lý tình cảm, hôn nhân, gia đình

- tư vấn nuôi dạy trẻ

- tư vấn sức khỏe tình dục: xuất tinh sớm, lãnh cảm, nghệ thuật phòng the, bệnh tình dục....

- tư vấn sức khỏe sinh sản, giới tính

- tư vấn trị liệu tâm lý

- Các vấn đề tâm lý khác như ly hôn, stress

Gọi -1900 68 50 để đặt lich tư vấn trực tiếp

Biểu giá tư vấn tại đây

Khách hàng tư vấn trực tuyến xem hướng dẫn tư vấn tại đây

Truyện hay

Truyện ngắn: Cái kính của gã bạn trai cũ

Truyện ngắn: Cái kính của gã bạn trai cũ

Có rất nhiều cách để chấm dứt một mối quan hệ, đặc biệt là kiểu quan hệ tình cảm nam nữ. Tôi vẫn hình dung mọi chuyện đơn giản thế này, hai cục nam châm điên cuồng hút nhau, rồi tới khi bản thân chúng mất đi lực hút, hoặc giả bi ai hơn cứ cho là... Đọc thêm