Rối nhiễu tâm lý ở trẻ em: Căn bệnh đáng báo động

20% số trẻ em đang mắc các rối nhiễu tâm lý - là con số rất đáng lo ngại. Hiện có rất nhiều trẻ mắc bệnh về tâm lý, nhưng không được chữa chạy đúng cách. Phòng khám tâm lý - y học - giáo dục của Trung tâm nghiên cứu tâm lý và tâm bệnh lý trẻ em (đặt tại BV Đống Đa) là nơi giải thoát cho trẻ khỏi những rắc rối về tâm lý.
Những đứa trẻ khác thường
Phòng khám tâm lý - y học - giáo dục trong hơn 1 năm đã tiếp đón nhiều bệnh nhân nhi rất đặc biệt. Một bé gái 5 tuổi mới được bố mẹ cho đến lớp mẫu giáo. Lần đầu tiên đến trường, cô bé vô cùng sợ hãi và không hoà nhập cùng các bạn nên khóc nhè suốt cả buổi. Cô giáo đã không kiên nhẫn dỗ dành cô bé mà lại bực bội, lôi cháu nhốt vào phòng kín tối om, rồi quên cháu luôn mấy tiếng đồng hồ trong đó. Mãi đến khi mẹ cháu đến đón, cô mới vội mở cửa đưa cháu bé ra. Khi bước ra khỏi căn phòng tối đó, cô bé đã hoảng loạn tinh thần, sự sợ hãi đến tột độ hằn trên gương mặt trẻ. Kể từ đó, cháu luôn lấy hai tay che mặt và dù ở nhà hay đến bất cứ đâu cũng chui xuống gầm bàn, gầm giường trốn mọi người và luôn miệng kêu có ngoáo ộp.

Một bé trai 4 tuổi bỗng dưng không nói, không cười, chỉ ngồi một chỗ buồn rầu. Từ khi mới sinh đến 2 tuổi cháu bé phát triển bình thường, nói cười vui vẻ. Đến 3 tuổi cháu ít nói dần đến 4 tuổi thì không nói bất cứ câu gì. Theo lời kể của mẹ cháu bé với các chuyên gia tâm lý, cháu trở nên câm lặng  như vậy khi bố cháu thường xuyên đi xa, không có thời gian chơi đùa với cháu, rồi hai bố mẹ cháu trục trặc... Một bé trai 3 tuổi khác được một bà hàng xóm trông nom từ khi bế ngửa. Thấy con khoẻ mạnh, bà mẹ yên tâm chỉ dành  thời gian cho cô con gái lớn học lớp 1. Đến khi cho con đến lớp mới phát hiện cháu có tật xé giấy suốt ngày, không nói chuyện với bất cứ ai. Thì ra, trong gần 3 năm ở với bà hàng xóm, cháu bé bị nhốt trong nhà và chỉ làm bạn với tivi. Một bé gái 13 tuổi bị chứng đái dầm suốt 7 năm. Không thuốc nào chữa khỏi bệnh, cháu bé đã quá xấu hổ, học hành sút kém và có ý định tự sát.

Thật may là những đứa trẻ này đã thoát ra khỏi sự khủng hoảng về tinh thần nhờ các chuyên gia tâm sinh lý của Phòng khám tâm lý - y học - giáo dục  và trở lại là những đứa trẻ có tâm sinh lý bình thường.

Chữa bệnh không cần thuốc
Hầu hết những đứa trẻ đến phòng khám đều đã chữa chạy khắp nơi, nhưng không có kết quả. Cử nhân tâm lý lâm sàng Nguyễn Thị Hằng Phương, người tiếp xúc hàng ngày với  bệnh nhân  nói: "Để chữa khỏi bệnh rối nhiễu tâm lý cho một trẻ em là cả một quá trình kiên trì và tỉ mỉ. Mỗi trẻ có các rối nhiễu khác nhau như: Rối loạn hành vi, ám ảnh, sợ hãi, hiếu động quá mức, mất ngủ, hay gặp ác mộng, khó khăn trong học tập, chán ăn, thủ dâm... Khi trẻ bị các rối nhiễu tâm lý đều không có bệnh thực thể hoặc không tìm ra nguyên nhân bệnh...". Công việc của những cán bộ, chuyên gia của phòng khám này rất công phu. Đứa trẻ mắc bệnh tự kỷ lần đầu tiên đến phòng khám, các cô làm quen nói chuyện với cháu rồi theo dõi từng cử chỉ, ánh mắt của trẻ. Khi đối diện với những trẻ có sự phản đối mạnh mẽ sự quan tâm của người khác, thậm chí  nấp vào góc nhà, úp mặt vào tường trong nhiều buổi liền, các cô đành kiên nhẫn chờ đợi. Thỉnh thoảng đứa trẻ quay mặt ra lén nhìn cô, cô mỉm cười với cháu. Dần dần đứa trẻ bạo dạn hơn, từ chỗ nói nhát gừng từng câu, đã biết kể chuyện, vẽ tranh cùng cô và thoát ra khỏi cõi âm u của mình. Trường hợp một bé trai mắc rối loạn hành vi rất nặng, những ngày đầu đến phòng khám nhìn thấy có con búpbê vải  liền lấy khúc gỗ đập liên tục vào con búpbê rồi ném ra ngoài cửa sổ. Các cô mang búpbê để lại chỗ cũ, cậu bé lại tiếp tục đập rồi ném đi nhiều lần. Sau vài tháng đến phòng khám, cùng với sự tận tâm của các chuyên gia tư vấn, cậu bé này đã  trút hết được sự tức giận vào con búpbê. Khi đó, bé mới kể cho các cô nghe về nỗi tức giận của bé với ông hàng xóm. Rất nhiều hình thái tâm lý của trẻ bị xáo động hoặc sốc bởi những hành vi, thái độ của người lớn. Các bậc cha mẹ, thầy cô giáo đã không quan tâm đến các rối nhiễu tâm lý ở trẻ em mà chỉ hô hào trẻ học, vỗ béo cho trẻ. Theo lời của ông Lê Thanh Ngưỡng - chuyên gia tư vấn giáo dục, người lớn ít lắng nghe trẻ nói và không biết trẻ đang nghĩ gì, cần gì. Khi đứa trẻ có những xáo trộn về tâm lý nếu  không được cởi bỏ sẽ đeo bám tâm trí trẻ rất lâu và bệnh sẽ ngày càng nặng hơn nếu không được chữa trị.

Trong số hơn 3.000 trẻ bị các rối nhiễu tâm lý tìm đến Phòng khám tâm lý - y học - giáo dục trong gần 15 năm qua đã có khoảng 40-50% số trẻ khỏi hoàn toàn và trở lại bình thường. Qua các thử nghiệm tâm lý của VN hiện có khoảng 20% trẻ em có  các rỗi nhiễu  tâm lý. Trẻ bị rối nhiễu tâm lý khi được phát hiện sớm, điều trị với các chuyên gia tâm lý sẽ hoàn toàn khỏi bệnh và trở lại bình thường.

------------------------------

------------------------------
Đã đọc : 3183 lần

Để nhận các bài viết mới nhất từ trang tư vấn tâm lý An Việt Sơn, hãy nhập email của bạn vào ô dưới đây

Banner

Liên hệ tư vấn

hỗ trợ trực tuyến

CHÚ Ý: AVS KHÔNG TƯ VẤN QUA CHAT

tư vấn qua điện thoại (3.000 đồng/phút): 1900 68 50 hoặc (04)1088 - 1 - 7

tư vấn trực tiếp: 2/15, phố Đào Duy Từ, phường Hàng Buồm, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội

Lĩnh vực tư vấn:

- tư vấn tâm lý tình cảm, hôn nhân, gia đình

- tư vấn nuôi dạy trẻ

- tư vấn sức khỏe tình dục: xuất tinh sớm, lãnh cảm, nghệ thuật phòng the, bệnh tình dục....

- tư vấn sức khỏe sinh sản, giới tính

- tư vấn trị liệu tâm lý

- Các vấn đề tâm lý khác như ly hôn, stress

Gọi -1900 68 50 để đặt lich tư vấn trực tiếp

Biểu giá tư vấn tại đây

Khách hàng tư vấn trực tuyến xem hướng dẫn tư vấn tại đây

Truyện hay

Truyện ngắn: Cái kính của gã bạn trai cũ

Truyện ngắn: Cái kính của gã bạn trai cũ

Có rất nhiều cách để chấm dứt một mối quan hệ, đặc biệt là kiểu quan hệ tình cảm nam nữ. Tôi vẫn hình dung mọi chuyện đơn giản thế này, hai cục nam châm điên cuồng hút nhau, rồi tới khi bản thân chúng mất đi lực hút, hoặc giả bi ai hơn cứ cho là... Đọc thêm