Những bệnh nguy hiểm do thiếu ngủ

Theo nghiên cứu của các nhà khoa học, ngủ không đủ giấc không chỉ làm suy nhược cơ thể mà còn làm tăng nguy cơ bị bệnh béo phì, trầm cảm, tiểu đường, cao huyết áp, ung thư ...

Dưới đây là một số bệnh tật mà bạn có thể mắc phải nếu ngủ không đủ hoặc rối loạn giấc loạn:

Bệnh tiểu đường

Theo các chuyên gia cho biết, tình trạng mất ngủ không chỉ làm suy nhược cơ thể mà còn là nguyên nhân gây ra một loạt các vấn đề khác cho con người, đó là ảnh hưởng tới cân nặng và làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường. Những đứa trẻ bị mất ngủ khi còn nhỏ có nguy cơ bị mắc tiểu đường khá cao khi trưởng thành.

Ung thư

Thiếu ngủ cũng liên quan đến sự gia tăng nguy cơ ung thư. Một cuộc nghiên cứu hồi năm 2008 được đăng trên chuyên san British Journal of Cancer cho thấy phụ nữ ngủ ít hơn 6 giờ mỗi đêm dễ mắc bệnh ung thư vú. Một cuộc nghiên cứu khác năm 2010 đăng trên cùng chuyên san cho thấy người ngủ ít hơn 6 giờ mỗi đêm dễ bị bướu đại trực tràng vốn có thể dẫn đến ung thư ruột kết. Việc thiếu ngủ đã được chứng minh làm tăng mức độ viêm sưng trong cơ thể và can thiệp vào các phản ứng miễn dịch, cả hai đều liên quan đến bệnh ung thư.

Tăng nguy cơ tử vong

Các cuộc nghiên cứu cho thấy mối liên kết giữa thiếu ngủ và tăng nguy cơ tử vong. Nó chỉ ra rằng những người đàn ông thiếu ngủ trầm trọng, đặc biệt là những người dưới 45 tuổi có nguy cơ tử vong cao gấp đôi so với những nam giới ngủ tốt. Và người đàn ông bị rối loạn giấc ngủ nhiều hơn ba lần một đêm sẽ có nguy cơ tự tử cao gấp 5 lần so với nam giới có giấc ngủ không bị ảnh hưởng.

Mặc dù rối loạn giấc ngủ không ảnh hưởng đến tỷ lệ tử vong của phụ nữ, nhưng cả phụ nữ và nam giới bị rối loạn giấc ngủ có nhiều khả năng sẽ có huyết áp cao và bệnh tiểu đường.

Béo phì

Theo nghiên cứu, thời lượng giấc ngủ không cố định, nó phụ thuộc vào mức độ hoạt động cũng như tình trạng sức khỏe và lối sống của từng người. Tuy nhiên, các chuyên gia khuyên bạn chỉ nên ngủ từ 7 đến 8 tiếng mỗi ngày.

Các nghiên cứu đã chứng mình, giấc ngủ sâu và đầy đủ rất quan trọng đối với sức khỏe con người. Ngủ đủ giấc cải thiện trí nhớ, đặc biệt với trẻ nhỏ sẽ giảm nguy cơ béo phì do di truyền từ mẹ.

Nghiên cứu trước đây đã chứng minh ngủ quá ítsẽ làm tăng chỉ số BMI . Người nào có chỉ số BMI càng cao thì mức độ béo thì càng lớn. (BMI chính là chỉ số cơ thể được các chuyên gia sức khỏe sử dụng để xác định tình trạng cơ thể của một người nào đó có bị béo phì, thừa cân hay không. Tuy nhiên, BMI thường được sử dụng để tính toán mức độ béo phì của cơ thể).

mất ngủ

Trầm cảm

Các nghiên cứu khoa học cho thấy, thiếu ngủ không những khiến trẻ em quấy khóc, mệt mỏi, mà cả người lớn cũng trở nên căng thẳng. Nhiều nhà nghiên cứu còn lo ngại thiếu ngủ lâu ngày có thể gây bệnh trầm cảm. Các chuyên gia về giấc ngủ National Sleep Foundation cho biết: mất ngủ là một triệu chứng của bệnh trầm cảm. Mất ngủ ảnh hưởng tới đời sống, công việc... Bệnh nhân mất ngủ, hiệu quả công việc bị giảm sút, ít được thăng tiến nên tự cảm thấy vô dụng có thể trở nên chán nản, bệnh trầm cảm xuất hiện.

Đối với thanh thiếu niên, hậu quả của việc thiếu giấc ngủ còn đặc biệt nghiêm trọng, khi nó gây ra chứng trầm cảm và thậm chí xuất hiện nhiều tư tưởng tự tử.

Bệnh tim

Các nghiên cứu đã cho thấy có mối liên quan giữa cao huyết áp thiếu ngủ. Thiếu ngủ có thể do số giờ ngủ ít hoặc chất lượng giấc ngủ kém sẽ tăng áp lực lên tim. Đó là lý do vì sao: khi bạn thức, tim đập nhanh hơn để đưa máu đi khắp cơ thể. Khi ngủ, cơ thể không đòi hỏi lưu lượng máu nhiều, do đó, nhịp tim chậm và tim được nghỉ ngơi nhiều hơn. Không có thời gian nghỉ ngơi nhiều, cơ tim sẽ bị mệt. Do tim phải hoạt động nhiều, huyết áp có thể tăng hoặc cơ tim có thể dày lên, có thể dẫn đến các vấn đề nghiêm trọng hơn về tim.

Thiếu ngủ cũng có thể gây ra nhồi máu cơ tim ở người cao tuổi.


------------------------------

------------------------------
Đã đọc : 768 lần

Để nhận các bài viết mới nhất từ trang tư vấn tâm lý An Việt Sơn, hãy nhập email của bạn vào ô dưới đây

Banner

Liên hệ tư vấn

hỗ trợ trực tuyến

CHÚ Ý: AVS KHÔNG TƯ VẤN QUA CHAT

tư vấn qua điện thoại (3.000 đồng/phút): 1900 68 50 hoặc (04)1088 - 1 - 7

tư vấn trực tiếp: 2/15, phố Đào Duy Từ, phường Hàng Buồm, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội

Lĩnh vực tư vấn:

- tư vấn tâm lý tình cảm, hôn nhân, gia đình

- tư vấn nuôi dạy trẻ

- tư vấn sức khỏe tình dục: xuất tinh sớm, lãnh cảm, nghệ thuật phòng the, bệnh tình dục....

- tư vấn sức khỏe sinh sản, giới tính

- tư vấn trị liệu tâm lý

- Các vấn đề tâm lý khác như ly hôn, stress

Gọi -1900 68 50 để đặt lich tư vấn trực tiếp

Biểu giá tư vấn tại đây

Khách hàng tư vấn trực tuyến xem hướng dẫn tư vấn tại đây

Truyện hay

Truyện ngắn: Cái kính của gã bạn trai cũ

Truyện ngắn: Cái kính của gã bạn trai cũ

Có rất nhiều cách để chấm dứt một mối quan hệ, đặc biệt là kiểu quan hệ tình cảm nam nữ. Tôi vẫn hình dung mọi chuyện đơn giản thế này, hai cục nam châm điên cuồng hút nhau, rồi tới khi bản thân chúng mất đi lực hút, hoặc giả bi ai hơn cứ cho là... Đọc thêm