Nguyên nhân nào khiến phụ nữ thường thọ hơn đàn ông?

Tuổi thọ trung bình của phụ nữ cao hơn nam giới từ 5 đến 10 năm. Từ trước khi được sinh ra cho đến các giai đoạn quan trọng trong cuộc đời, nam giới đều có nhiều khả năng thiệt mạng hơn phụ nữ do những yếu tố về văn hóa, di truyền và tính chất nghề nghiệp

Trên thực tế, phụ nữ ở các quốc gia công nghiệp hóa sống lâu hơn nam giới từ 5 đến 10 năm. Theo một bài viết trên tạp chí Time, 85% số người 100 tuổi trở lên là phụ nữ.

sống lâu

Trong thực tế, theo thống kê thì một trong những lý do có thể khiến cho phái nữ sống thọ hơn đó là do những áp lực kinh tế thường đổ dồn lên vai người đàn ông trong gia đình, công việc của người đàn ông thường áp lực và nặng nhọc hơn Theo báo cáo của Cục thống kê lao động Mỹ năm 2012, ba ngành nghề nguy hiểm nhất là phi công lái máy bay, ngư dân và khai thác rừng. Cả ba đều chủ yếu sử dụng lao động nam giới.

Một lý do khác mà các nhà khoa học đưa ra đó là do các bệnh về tim mạch thường xuất hiện sớm hơn ở nam giới. Mức độ thiếu sắt do chu kì kinh nguyệt khác nhau ở nữ giới cũng làm thay đổi cách thức các tế bào tim mạch của họ phản ứng với bệnh tim. Hơn nữa các nhà khoa học Nhật Bản đã chỉ ra phụ nữ sống thọ hơn đàn ông một phần là do hệ miễn dịch của phái yếu lão hóa chậm hơn.

Hệ miễn dịch không chỉ bảo vệ cơ thể khỏi các viêm nhiễm và cả bệnh ung thư, mà còn có thể gây ra bệnh khi nó không được điều chỉnh phù hợp. Cytokine IL-10 có vai trò quan trọng trong việc kiểm soát hệ miễn dịch. Những loại cytokine suy giảm nhanh hơn ở đàn ông khi có tuổi, khiến họ có nguy cơ mắc bệnh cao hơn phụ nữ.

Một giả thuyết khác được nghĩ đến đó là do nữ giới có nhiễm sắc thể X gấp đôi so với nam giới, tạo nên một lợi thế bẩm sinh. Ngoài ra, ở giai đoạn thanh niên 20 phơi phới, các chàng trai thường dễ bị ảnh hưởng bởi “cơn bão” nội tiết tố testosterone, khiến cho họ cảm thấy thích thú dấn thân vào những chuyện nguy hiểm hoặc tự hủy hoại bản thân trong quan hệ tình dục với lối sống không lành mạnh. Ngoài ra hút thuốc, uống rượu cũng là lý do khiến nam giới dễ đoản mệnh hơn.

Phụ nữ tương tác với mọi người nhiều hơn nam giới. Việc hình thành các kết nối xã hội khiến phụ nữ sống lâu hơn, phụ nữ cũng có xu hướng nói chuyện nhiều hơn với bạn bè. Điều này giúp họ giải quyết vấn đề và tăng cường các mối quan hệ và giải tỏa stress hữu hiệu trong khi đó nam giới thường khó chia sẻ mọi chuyện. Phái mạnh thường cố giữ những cảm xúc trong mình và điều này đã góp phần tạo thêm căng thẳng cho họ và điều này dẫn tới nguy cơ tử vong cao hơn


------------------------------

------------------------------
Đã đọc : 448 lần

Để nhận các bài viết mới nhất từ trang tư vấn tâm lý An Việt Sơn, hãy nhập email của bạn vào ô dưới đây

Banner

Liên hệ tư vấn

hỗ trợ trực tuyến

CHÚ Ý: AVS KHÔNG TƯ VẤN QUA CHAT

tư vấn qua điện thoại (3.000 đồng/phút): 1900 68 50 hoặc (04)1088 - 1 - 7

tư vấn trực tiếp: 2/15, phố Đào Duy Từ, phường Hàng Buồm, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội

Lĩnh vực tư vấn:

- tư vấn tâm lý tình cảm, hôn nhân, gia đình

- tư vấn nuôi dạy trẻ

- tư vấn sức khỏe tình dục: xuất tinh sớm, lãnh cảm, nghệ thuật phòng the, bệnh tình dục....

- tư vấn sức khỏe sinh sản, giới tính

- tư vấn trị liệu tâm lý

- Các vấn đề tâm lý khác như ly hôn, stress

Gọi -1900 68 50 để đặt lich tư vấn trực tiếp

Biểu giá tư vấn tại đây

Khách hàng tư vấn trực tuyến xem hướng dẫn tư vấn tại đây

Truyện hay

Truyện ngắn: Cái kính của gã bạn trai cũ

Truyện ngắn: Cái kính của gã bạn trai cũ

Có rất nhiều cách để chấm dứt một mối quan hệ, đặc biệt là kiểu quan hệ tình cảm nam nữ. Tôi vẫn hình dung mọi chuyện đơn giản thế này, hai cục nam châm điên cuồng hút nhau, rồi tới khi bản thân chúng mất đi lực hút, hoặc giả bi ai hơn cứ cho là... Đọc thêm