Nguyên nhân khiến phụ nữ nhanh già

 

phụ nữ chuyển sang thời kỳ mãn kinh nhanh chóng là để có thể tiếp quản vai trò làm bà, một nghiên cứu vừa khẳng định.

Các nhà khoa học từ lâu đã băn khoăn tại sao chỉ có loài người, cá kình và cá voi hoa tiêu là ngừng sinh nở tương đối sớm trong vòng đời của mình.

Nhóm nghiên cứu từ Đại học Exeter và Cambridge (Anh) giờ đây tin rằng điều đó cho phép phụ nữ (và con cái của hai loài trên) có nhiều thời gian hơn để dạy dỗ con gái mình cách tạo dựng một gia đình.

Công bố trên Proceedings of the Royal Society B, nghiên cứu này được xem là công trình đầu tiên đưa ra môt lời giải thích hợp lý cho việc tại sao con cái của những loài đặc biệt này lại ngừng sinh nở sớm, trong khi vẫn còn sống thêm hàng chục, thậm chí vài chục năm nữa.

Hầu hết con cái của các loài sống lâu khác đều tiếp tục sinh nở cho đến tận cuối đời. Nhưng loài người và các loài cá voi có răng lại không như vậy, mà trải qua giai đoạn mãn kinh khá sớm.

"Mặc dù những hành vi xã hội của ba loài này rất khác nhau, song đều có một điểm chung: đó là hệ thống xã hội khiến cho các con cái trở nên có quan hệ gần gũi hơn với đồng loại xung quanh khi già đi", tác giả cho biết.

Ở người (và hai loài cá voi trên), xu hướng thường thấy là các cô gái trẻ đi theo chồng. Điều đó có nghĩa là họ bắt đầu cuộc sống sinh sản trong một gia đình mới không có quan hệ huyết thống (nhà chồng).

Nhưng đến khi con họ bước vào tuổi sinh nở, các phụ nữ này sẽ có quan hệ huyết thống gần hơn với người nhà chồng, và có thể lựa chọn giảm bớt thời kỳ sinh nở của mình để giúp đỡ chăm cháu.

Ngược lại, ở các loài thú sống lâu khác, thông thường con đực sẽ bỏ đàn mà đi để nhân giống, và con cái sẽ ở lại với mẹ chúng. Trong trường hợp này, các con cái đã già vẫn có thể tiếp tục sinh sản.


------------------------------

------------------------------
Đã đọc : 1989 lần

Để nhận các bài viết mới nhất từ trang tư vấn tâm lý An Việt Sơn, hãy nhập email của bạn vào ô dưới đây

Banner

Liên hệ tư vấn

hỗ trợ trực tuyến

CHÚ Ý: AVS KHÔNG TƯ VẤN QUA CHAT

tư vấn qua điện thoại (3.000 đồng/phút): 1900 68 50 hoặc (04)1088 - 1 - 7

tư vấn trực tiếp: 2/15, phố Đào Duy Từ, phường Hàng Buồm, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội

Lĩnh vực tư vấn:

- tư vấn tâm lý tình cảm, hôn nhân, gia đình

- tư vấn nuôi dạy trẻ

- tư vấn sức khỏe tình dục: xuất tinh sớm, lãnh cảm, nghệ thuật phòng the, bệnh tình dục....

- tư vấn sức khỏe sinh sản, giới tính

- tư vấn trị liệu tâm lý

- Các vấn đề tâm lý khác như ly hôn, stress

Gọi -1900 68 50 để đặt lich tư vấn trực tiếp

Biểu giá tư vấn tại đây

Khách hàng tư vấn trực tuyến xem hướng dẫn tư vấn tại đây

Truyện hay

Truyện ngắn: Cái kính của gã bạn trai cũ

Truyện ngắn: Cái kính của gã bạn trai cũ

Có rất nhiều cách để chấm dứt một mối quan hệ, đặc biệt là kiểu quan hệ tình cảm nam nữ. Tôi vẫn hình dung mọi chuyện đơn giản thế này, hai cục nam châm điên cuồng hút nhau, rồi tới khi bản thân chúng mất đi lực hút, hoặc giả bi ai hơn cứ cho là... Đọc thêm