Người cao tuổi ở Việt Nam dễ bị trầm cảm

Theo khảo sát của tổ chức Y tế thế giới tại Việt Nam, cứ 100 người thì có 10 người cao tuổi bị trầm cảm, đặc biệt là vào khoảng thời gian giao mùa. Hiện tượng này gọi là hội chứng trầm cảm mùa thu. Điều đáng nói, bệnh trầm cảm ở người cao tuổi đang tăng dần theo sự già hóa dân số Việt.

1/10 người cao tuổi Việt Nam bị trầm cảm

Thời tiết dịu nhẹ, hơi se lạnh, tiết trời ảm đạm, với nhiều người mùa thu là mùa để thư giãn tâm hồn. Nhưng với khoảng 60% phụ nữ, đặc biệt là người cao tuổi, sự chuyển mùa càng khiến cho tinh thần ảm đạm hơn, lúc buồn, lúc cáu gắt, mất ngủ, mỏi mệt...

Bà Nguyễn Thị Cấn ở Từ Liêm, Hà Nội có dấu hiệu của bệnh từ năm 1972. Bà bị suy nhược thần kinh, rối loạn tinh thần. Trước khi nhập viện sức khỏe tâm thần, bà đã điều trị ở nhiều viện khác nhau nhưng bệnh vẫn không thuyên giảm. Người cao tuổi nhập viện sức khỏe tâm thần không nhiều vì họ không nghĩ đây là dấu hiệu của bệnh trầm cảm đặc trưng theo tuổi theo mùa.

Vì điều trị bệnh không đúng nên nhiều bệnh nhân như bà Nguyễn Thị Cấn phải chung sống với căn bệnh này gần hết cuộc đời. Điều này làm ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống của người cao tuổi nói riêng và chất lượng dân số nói chung.

Theo đánh giá của tổ chức y tế thế giới, tính đến năm 2030, dân số Việt Nam có tỉ lệ già hóa là 1/3. Cứ 100 người dân thì có 10 người cao tuổi bị bệnh trầm cảm.

Người cao tuổi được ví như tuổi vàng, có ảnh hưởng quan trọng tới sự phát triển chất lượng dân số Việt. Bởi vậy sự quan tâm của gia đình, cộng đồng có vai trò thiết yếu giúp người cao tuổi sống vui, khỏe và có ích cho cộng đồng.


hẹn hò

------------------------------

------------------------------
Đã đọc : 968 lần

Liên hệ tư vấn

hỗ trợ trực tuyến

CHÚ Ý: AVS KHÔNG TƯ VẤN QUA CHAT

tư vấn qua điện thoại (3.000 đồng/phút): 1900 68 50 hoặc (04)1088 - 1 - 7

tư vấn trực tiếp: 2/15, phố Đào Duy Từ, phường Hàng Buồm, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội

Lĩnh vực tư vấn:

- tư vấn tâm lý tình cảm, hôn nhân, gia đình

- tư vấn nuôi dạy trẻ

- tư vấn sức khỏe tình dục: xuất tinh sớm, lãnh cảm, nghệ thuật phòng the, bệnh tình dục....

- tư vấn sức khỏe sinh sản, giới tính

- tư vấn trị liệu tâm lý

- Các vấn đề tâm lý khác như ly hôn, stress

Gọi -1900 68 50 để đặt lich tư vấn trực tiếp

Biểu giá tư vấn tại đây

Khách hàng tư vấn trực tuyến xem hướng dẫn tư vấn tại đây

Truyện hay

Truyện ngắn: Cái kính của gã bạn trai cũ

Truyện ngắn: Cái kính của gã bạn trai cũ

Có rất nhiều cách để chấm dứt một mối quan hệ, đặc biệt là kiểu quan hệ tình cảm nam nữ. Tôi vẫn hình dung mọi chuyện đơn giản thế này, hai cục nam châm điên cuồng hút nhau, rồi tới khi bản thân chúng mất đi lực hút, hoặc giả bi ai hơn cứ cho là... Đọc thêm

Banner