Nên làm gì để vượt qua nỗi sợ hãi?

Các nhà khoa học tuyên bố rằng cách hiệu quả để vượt qua nỗi sợ hãi là… nói về chính nỗi sợ hãi đó. Theo Daily Mail, các nhà tâm lý học tại Đại học California, Los Angeles đã tiến hành nghiên cứu về nỗi khiếp sợ loài nhện của con người. Họ yêu cầu 88 người mắc bệnh sợ nhện tới và tìm cách tiếp cận một con nhện Tarantula trong một container.

Những người tham gia phải đi lại gần con nhện, và cuối cùng là thử chạm vào nó nếu họ có thể. Các đối tượng được chia thành bốn nhóm.

Nhóm đầu tiên được yêu cầu mô tả cảm xúc mà họ đã trải qua với con nhện Tarantula, ví dụ như: "Tôi rất sợ hãi và lo lắng khi thấy con nhện đáng sợ đó".

cái chết

Nhóm thứ hai tiếp tục được yêu cầu mô tả về cảm xúc của họ, nhưng với những từ ngữ trung tính hơn, ví dụ như: "Con nhện nhỏ bé đó không thể gây hại cho tôi, tôi không sợ nó".

Nhóm thứ ba được yêu cầu chia sẻ một điều gì đó không liên quan tới việc họ phải tới gần con nhện Tarantula. Còn nhóm thứ tư không cần phải nói bất cứ điều gì – họ chỉ cần thử tiếp xúc với con nhện.

Sau đó một tuần, 88 người tham gia tiến hành tiếp xúc với con nhện Tarantula một lần nữa trong môi trường ngoài trời và chạm vào nó với một ngón tay.

Các nhà nghiên cứu quan sát các đối tượng, xem họ có phản ứng như thế nào khi chạm vào con nhện, đặc biệt là xem bàn tay của họ có đổ nhiều mồ hôi hay không (đây là một trong những dấu hiệu cho thấy sự sợ hãi).

Kết quả cho thấy những người thuộc nhóm thứ nhất có thể tiếp xúc gần gũi với nhện Tarantula hơn các nhóm còn lại. Bàn tay của họ cũng ít đổ mồ hôi một cách đáng kể so với các nhóm khác.

Đây là một kết quả quan trọng và có ý nghĩ đối với các phương pháp giúp con người vượt qua nỗi sợ hãi.

Trước kia, các nhà tâm lí học thường cho các bệnh nhân của họ nói các câu với những mô tả trung tính, và khẳng định "tôi không sợ nó", nhưng phương pháp này xem ra chưa thu được nhiều hiệu quả.

Giáo sư tâm lý học Matthew Lieberman, đồng tác giả của nghiên cứu này cho biết việc mô tả chính xác cảm xúc của bản thân trong những thời điểm căng thẳng lại có khả năng giúp chúng ta đối diện với chính nỗi sợ hãi, và vượt qua nó tốt hơn.


------------------------------

------------------------------
Đã đọc : 827 lần

Để nhận các bài viết mới nhất từ trang tư vấn tâm lý An Việt Sơn, hãy nhập email của bạn vào ô dưới đây

Banner

Liên hệ tư vấn

hỗ trợ trực tuyến

CHÚ Ý: AVS KHÔNG TƯ VẤN QUA CHAT

tư vấn qua điện thoại (3.000 đồng/phút): 1900 68 50 hoặc (04)1088 - 1 - 7

tư vấn trực tiếp: 2/15, phố Đào Duy Từ, phường Hàng Buồm, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội

Lĩnh vực tư vấn:

- tư vấn tâm lý tình cảm, hôn nhân, gia đình

- tư vấn nuôi dạy trẻ

- tư vấn sức khỏe tình dục: xuất tinh sớm, lãnh cảm, nghệ thuật phòng the, bệnh tình dục....

- tư vấn sức khỏe sinh sản, giới tính

- tư vấn trị liệu tâm lý

- Các vấn đề tâm lý khác như ly hôn, stress

Gọi -1900 68 50 để đặt lich tư vấn trực tiếp

Biểu giá tư vấn tại đây

Khách hàng tư vấn trực tuyến xem hướng dẫn tư vấn tại đây

Truyện hay

Truyện ngắn: Cái kính của gã bạn trai cũ

Truyện ngắn: Cái kính của gã bạn trai cũ

Có rất nhiều cách để chấm dứt một mối quan hệ, đặc biệt là kiểu quan hệ tình cảm nam nữ. Tôi vẫn hình dung mọi chuyện đơn giản thế này, hai cục nam châm điên cuồng hút nhau, rồi tới khi bản thân chúng mất đi lực hút, hoặc giả bi ai hơn cứ cho là... Đọc thêm