Lúc nào bạn nên nói dối?

Chúng ta từng được dạy dỗ ngay từ thời thơ ấu rằng trung thực là cách xử sự tốt nhất. Và một thực tế thường xuyên nhất là nó luôn đúng. Tuy nhiên, cuộc sống của chúng ta cũng có những trường hợp ngoại lệ. Đó là lý do tại sao có những lúc bạn nên nói dối hơn là nói ra sự thật.

Duy trì một mối quan hệ tình cảm

Mọi mối quan hệ cần dựa trên nền tảng của sự tin tưởng, nhưng những lời nói dối không quan trọng đôi khi lại là thứ keo tốt nhất để gắn kết hai người với nhau. Nếu bạn không muốn nói dối, tốt nhất không hứa hẹn gì cả thay vì nói lên sự thật và làm tan nát trái tim của đối tác.

Ở ranh giới của sự sống và cái chết

Điều này chắc chắn là một trong những lúc bạn nên nói dối thay vì nói sự thật, nhất là nếu nó mang lại sự bình yên cho người sắp lâm chung.

8 tình huống bạn nên nói dối...

hẹn hò trực tuyến

Khi đang hẹn hò một ai đó trên thế giới ảo, bạn không biết rõ về họ đủ để chia sẻ tất cả các thông tin cá nhân của mình. Nếu được hỏi bất kỳ thông tin nào mà bạn không cảm thấy thoải mái khi tiết lộ, tốt nhất là nói dối vì sự an toàn của riêng bạn.

Làm cho ai đó cảm thấy hạnh phúc

Nếu một lời nói dối nhỏ mà không ai bị tổn thương mà thay vào đó còn làm cho ai đó cảm thấy tốt hơn thì có lẽ bạn nên nói dối. Ví dụ, nếu một người nào đó lo lắng về ngoại hình của mình sau khi bị bệnh thì cũng không có hại gì trong việc nói với họ rằng họ trông đã khá hơn nhiều.

Như bạn có thể thấy, chắc chắn có lúc bạn nên nói dối, nhưng điều quan trọng là không làm điều đó vì lợi ích của riêng bạn hoặc làm tổn thương ai khác. Nói dối sẽ là vô hại nếu nó giúp làm cho cuộc sống những người xung quanh bạn trở nên tốt hơn.

Khuyến khích bệnh nhân chiến đấu với bệnh tật

Đây có lẽ là một trong những thời điểm rõ ràng nhất mà bạn có lẽ nên nói dối. Nếu bệnh nhân không cam chịu số phận và từ bỏ cuộc đấu tranh vì sự sống của bản thân mình thì việc nói dối về kết quả chẩn đoán chính xác của họ là điều quan trọng để tiếp thêm nghị lực cho người bệnh.

Trả lời câu hỏi của một đứa trẻ

Nuôi dạy một đứa trẻ không phải dễ dàng vì trẻ con rất tò mò và luôn đặt ra hàng triệu câu hỏi về tất cả những gì chúng nhìn thấy xung quanh. Tuy nhiên, có rất nhiều khía cạnh tồi tệ của cuộc sống không cần cho bọn trẻ tiếp xúc với khi suy nghĩ của chúng còn non nớt. Tốt nhất là bạn nên nói dối chúng về những mặt trái ấy khi con còn bé.

Làm yên lòng cha mẹ

Cha mẹ của bạn đã cố gắng hết sức có thể mang đến cho bạn một cuộc sống tốt nhất. Họ cũng nhận thức được những thiếu sót và sai lầm của họ. Tuy nhiên, có những thời điểm những đáng sinh thành cần bạn giúp họ cảm thấy yên tâm. Đây là một trong những tình huống bạn có lẽ nên nói dối, hãy để quá khứ được trôi qua và cho họ biết rằng họ là niềm tự hào của bạn.

Giữ hạnh phúc cho bạn bè

Bạn không thể tự mình thưởng thức những sở thích của bạn bè. Nếu bạn bè của bạn đã làm điều gì đó khiến cho họ hạnh phúc hay tự hào và họ tham khảo ý kiến của bạn thì tốt nhất là không nói cho họ biết rằng bạn ít quan tâm tới thành tích cụ thể của họ. Đó là lúc tốt nhất bạn cần nói dối và nói cho họ biết bạn nghĩ rằng họ đã làm rất tuyệt vời.


------------------------------

------------------------------
Đã đọc : 1014 lần

Để nhận các bài viết mới nhất từ trang tư vấn tâm lý An Việt Sơn, hãy nhập email của bạn vào ô dưới đây

Banner

Liên hệ tư vấn

hỗ trợ trực tuyến

CHÚ Ý: AVS KHÔNG TƯ VẤN QUA CHAT

tư vấn qua điện thoại (3.000 đồng/phút): 1900 68 50 hoặc (04)1088 - 1 - 7

tư vấn trực tiếp: 2/15, phố Đào Duy Từ, phường Hàng Buồm, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội

Lĩnh vực tư vấn:

- tư vấn tâm lý tình cảm, hôn nhân, gia đình

- tư vấn nuôi dạy trẻ

- tư vấn sức khỏe tình dục: xuất tinh sớm, lãnh cảm, nghệ thuật phòng the, bệnh tình dục....

- tư vấn sức khỏe sinh sản, giới tính

- tư vấn trị liệu tâm lý

- Các vấn đề tâm lý khác như ly hôn, stress

Gọi -1900 68 50 để đặt lich tư vấn trực tiếp

Biểu giá tư vấn tại đây

Khách hàng tư vấn trực tuyến xem hướng dẫn tư vấn tại đây

Truyện hay

Truyện ngắn: Cái kính của gã bạn trai cũ

Truyện ngắn: Cái kính của gã bạn trai cũ

Có rất nhiều cách để chấm dứt một mối quan hệ, đặc biệt là kiểu quan hệ tình cảm nam nữ. Tôi vẫn hình dung mọi chuyện đơn giản thế này, hai cục nam châm điên cuồng hút nhau, rồi tới khi bản thân chúng mất đi lực hút, hoặc giả bi ai hơn cứ cho là... Đọc thêm