Làm gì để thắng nỗi sợ hãi?

Tất cả chúng ta đều sợ một cái gì đó hay một điều gì đó trong cuộc sống. Mặc dù, không phải lúc nào nó cũng hiện hữu trong cuộc sống của bạn, nhưng khi chúng đến hãy đối mặt thay vì bỏ chạy.

Việc lẩn trốn nỗi sợ hãi không phải là cách giải quyết vấn đề mà ngược lại. Về lâu dài, nó sẽ gây ra những hậu quả nghiêm trọng. Để có cuộc sống hạnh phục và thành công hơn, chúng ta phải bước qua sự sợ hãi và tiếp tục tiền về phía trước. Chúng ta có thể vượt qua được nỗi sợ hãi của mình? Nếu vượt qua được, chúng ta phải làm thế nào?

Sau đây là một vài bí quyết hữu dụng và dễ dàng giúp chị em chiến đấu với nỗi sợ hãi để cuộc sống tốt hơn.

Suy nghĩ về điều làm bạn sợ hãi

Bạn cần phải phân tích lý do, nguyên nhân khiến bạn sợ hãi, các đối tượng hay tình huống làm bạn thấy sợ hãi. Hãy cố gắng nghĩ ra những lý do hợp lý để trấn an bản thân, khi nỗi sợ hãi đến. Sau đó, bạn liên tục nhắc nhở bản thân vượt qua nỗi sợ hãi bằng cách nghĩ đến lý do này.

Khi còn là học sinh chúng ta thường sợ điểm thấp, sợ bị thầy cô la mắng, sợ lên bảng,... Nhưng hãy để ý xem, những ai thường xuyên bị gọi lên bảng là những người dạn dĩ hơn những người khác. Bởi khi đã quen với cảm giác đối mặt với thầy cô giáo thì sự sợ hãi sẽ không còn nữa, thay vào đó bạn sẽ học tốt hơn để không bị ăn điểm kém.

Như vậy, bí quyết để vượt qua nỗi sợ hãi chính là việc bạn xác định được bạn sợ điều gì và tại sao sợ thì bạn hoàn toàn có thể vượt qua được nó.

Thoát ra khỏi nỗi sợ hãi

Việc để tâm trì mình chìm đắm trong nỗi sợ hãi là điều không nên. Bạn phải ngừng ngay điều này và cố gắng thoát ra khỏi nó. Nếu đó là một thứ nguy hiểm, gây hại hay là một tình huống đáng sợ, hãy thực hiện các biện pháp an toàn để bạn không bị thương. Một khi bạn đã đảm bảo được sự an toàn của bản thân hoặc các giải pháp phòng ngừa, hãy tự an ủi bản thân rằng, bạn sẽ ổn, miễn là không tự phá vỡ các biện pháp an toàn đã chuẩn bị.

Lấy ví dụ về những người khác, những người đã đối mặt với tình huồng nguy hiểm mà không hề sợ hãi. Hãy tự khuyến khích mình bằng cách suy nghĩ, “Nếu họ làm được thì mình cũng có thể làm được”. Trong những tình huống khó khăn, nỗi sợ hãi sẽ khiến bạn bối rối, lo lắng và không thể tự giúp mình. Vì vậy, một tấm gương sáng lúc này là giải pháp tuyệt với để lấy lại tinh thần.

Tự tin vào bản thân

Khi điều trị triệu chứng sợ hãi, chúng ta không chỉ học cách vượt qua mà còn biết cách ngăn cản nó trở lại. Điều cốt yếu là phải tự tin vào bản thân mình. Những người yếu đuối thường rất hay sợ hãi, họ rất sợ khi phải đối diện với cuộc sống, với những khó khăn gặp phải.

Ngược lại, những người mạnh mẽ là người chấp nhận tất cả những thách thức ấy và tìm cách vượt qua nó. Vì vậy, hãy thật mạnh mẽ và tự tin để vượt qua cảm giác sợ hãi. Khi có đủ sự mạnh mẽ và tự tin, bạn hoàn toàn có thể làm chủ hoàn cảnh. Bạn sẽ không còn thấy sợ hãi khi phải đối mặt với những thách thức của cuộc sống.

Đối mặt với nỗi sợ hãi thay vì bỏ chạy khỏi nó

Lúc đầu có thể bạn muốn từ bỏ quyết tâm của mình và chạy trốn nỗi sợ hãi. Bạn sẽ có cảm giác, nếu đối mặt bạn sẽ tự gây khó khăn cho mình và có thể sẽ làm bạn đánh mất đi điều gì đó. Nhưng, nếu bạn không từ bỏ, nỗi sợ hãi sẽ dần dần giảm đi và rồi biến mất.

Để vượt qua nỗi sợ hãi, bạn không chỉ cần tự tin mà còn phải dũng cảm để đối diện với nó. Nỗi lo sợ phải đứng và phát biểu trước đám đông khiến nhiều người luôn từ chối, trốn tránh khi được giao làm việc đó. Nhưng chỉ cần dũng cảm thực hiện có nghĩa là chúng ta đã vượt qua được nỗi lo sợ của bản thân. Dù lần phát biểu đó có khiến bạn hồi hộp, giọng nói bị run và có thể bạn không được đánh giá cao, nhưng điều quan trọng là ta đã chiến thắng nỗi sợ hãi của chính mình. Và rồi, từ chỗ không dám phát biểu trước đám đông, bạn sẽ có kỹ năng nói trước đám đông, kỹ năng ấy sẽ ngày càng hoàn thiện qua thời gian và sự rèn luyện của bản thân.

Sợ hãi là một điều tự nhiên và ai trong chúng ta cũng có những nỗi sợ của riêng mình, nhưng chúng ta không nên để nó đè bẹp mà hãy vượt qua nó để có thể thành công. Chỉ khi vượt qua được sự sợ hãi bạn mới có thể có được những điều mình muốn.


hẹn hò

------------------------------

------------------------------
Đã đọc : 337 lần

Liên hệ tư vấn

hỗ trợ trực tuyến

CHÚ Ý: AVS KHÔNG TƯ VẤN QUA CHAT

tư vấn qua điện thoại (3.000 đồng/phút): 1900 68 50 hoặc (04)1088 - 1 - 7

tư vấn trực tiếp: 2/15, phố Đào Duy Từ, phường Hàng Buồm, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội

Lĩnh vực tư vấn:

- tư vấn tâm lý tình cảm, hôn nhân, gia đình

- tư vấn nuôi dạy trẻ

- tư vấn sức khỏe tình dục: xuất tinh sớm, lãnh cảm, nghệ thuật phòng the, bệnh tình dục....

- tư vấn sức khỏe sinh sản, giới tính

- tư vấn trị liệu tâm lý

- Các vấn đề tâm lý khác như ly hôn, stress

Gọi -1900 68 50 để đặt lich tư vấn trực tiếp

Biểu giá tư vấn tại đây

Khách hàng tư vấn trực tuyến xem hướng dẫn tư vấn tại đây

Truyện hay

Truyện ngắn: Cái kính của gã bạn trai cũ

Truyện ngắn: Cái kính của gã bạn trai cũ

Có rất nhiều cách để chấm dứt một mối quan hệ, đặc biệt là kiểu quan hệ tình cảm nam nữ. Tôi vẫn hình dung mọi chuyện đơn giản thế này, hai cục nam châm điên cuồng hút nhau, rồi tới khi bản thân chúng mất đi lực hút, hoặc giả bi ai hơn cứ cho là... Đọc thêm

Banner