Kiểm soát cuộc sống bản thân: Bạn đã biết?

Việc kiểm soát cuộc sống của bạn dường như là một điều khó khăn, nếu không nói là không thể. Tuy nhiên, có những bước chúng ta có thể làm để cảm thấy rằng mình có quyền lực hơn trong cuộc sống của bản thân.

Việc kiểm soát cuộc sống của bạn có thể dường như là một điều khó khăn, nếu không nói là không thể. Chúng ta có thể cảm thấy bất lực khi phải đối mặt với rất nhiều thứ mà chúng ta không được chịu trách nhiệm. Chính trị, gia đình, đối tác... tất cả đều có thể làm cho chúng ta cảm thấy rằng việc kiểm soát vượt khỏi tầm tay. Tuy nhiên, có những bước có thể làm để cảm thấy rằng mình có quyền lực hơn trong cuộc sống của bản thân. Dưới đây là một số lời khuyên về việc làm thế nào để kiểm soát cuộc sống của chính bạn.

Trách nhiệm

Sống trong sự kiểm soát của mình có nghĩa là bạn tự chịu trách nhiệm cho cuộc sống của riêng bạn. Khi bạn đang ở trong một mối quan hệ, bạn có thể rất dễ để cho người khác quyết định thay cho bạn, đặc biệt nếu đối tác là một cá tính nổi trội. Tất nhiên, cả hai cùng chịu trách nhiệm cho các khía cạnh khác nhau của cuộc sống, nếu phù hợp với cả hai, nhưng cần phân chia trách nhiệm một cách hợp lý.

Bạn có biết cách tự kiểm soát cuộc sống?

Là một người trưởng thành

Như tôi đã đề cập trước đó, cha mẹ thấy khó nhìn nhận chúng ta như những người trưởng thành độc lập và cố gắng để điều khiển con cái bất chấp chúng ta bao nhiêu tuổi. Việc tự kiểm soát có nghĩa là sống và hành xử như một người trưởng thành. Bạn không cần phải cư xử già dặn nhưng nếu bạn muốn được chịu trách nhiệm về cuộc sống của mình, bạn phải hành động giống như một người trưởng thành và làm những việc của người lớn như chủ động về mặt tài chính của mình.

Hãy hành động

Có một số thứ sẽ theo dòng chảy thời gian và có những tình huống bạn cần phải hành động. Đừng thụ động mọi lúc - hãy thực hiện các bước để đảm bảo rằng cuộc sống của bạn đi theo hướng mà bạn muốn nó vận động.

Nếu bạn cảm thấy rằng bạn đã không có tiếng nói gì trong những thứ xảy ra với mình và bạn đang tự hỏi làm thế nào để kiểm soát cuộc sống của bạn thì hãy tham khảo những lời khuyên trên một cách cẩn thận và tìm ra những gì bạn có thể làm gì để thay đổi mọi thứ. Việc kiểm soát là cách duy nhất để đảm bảo rằng bạn sẽ có được những gì bạn muốn trong cuộc sống, nếu không bạn sẽ để phí hoài thời gian và tự hỏi tại sao bạn không hài lòng.

Nhận ra sai lầm

Việc kiểm soát cuộc sống của bạn bắt đầu với việc nhận thức sai lầm. Tất cả chúng ta đều cần làm việc ấy. Hãy thừa nhận và xác định những sai lầm để bạn biết làm cách nào để tránh lặp lại những sai lầm đó và dành lại quyền kiểm soát cuộc sống của bạn.

Đừng trao quyền cho người khác

Đã bao nhiêu lần bạn cho người khác quyền kiểm soát đối với cuộc sống của chính bạn? Mặc dù khi chúng ta trưởng thành và có gia đình riêng, cha mẹ vẫn có thể làm cho chúng ta cảm thấy rằng mình còn bé. Tuy nhiên, họ chỉ có thể thoát khỏi suy nghĩ đó nếu bạn tự khẳng định. Không nên trao cho người khác sức mạnh, quyền uy để làm cho bạn cảm thấy nhỏ bé, không tương xứng hoặc quyết định của bạn là không đáng lưu tâm. Bạn có quyền đưa ra lựa chọn của riêng mình, dù tốt hay xấu trong mắt của những người khác.

Quyết định

Để thực sự được kiểm soát bản thân, bạn phải sẵn sàng đưa ra quyết định. Điều đó có thể làm bạn sợ hãi nhưng đó là sự thật và chúng ta thường nghi ngờ liệu chúng ta đã đưa ra các lựa chọn đúng đắn. Nhưng làm thế nào có thể nói rằng chúng ta đang kiểm soát cuộc sống của mình nếu người khác đưa ra tất cả mọi quyết định cho chúng ta? Hãy can đảm và có lựa chọn cho riêng mình.

Vấn đề gì là quan trọng với bạn?

Nếu bạn biết làm thế nào để kiểm soát cuộc sống của mình thì bạn cũng phải quyết định những gì là quan trọng với bạn. Những thứ đó là gì? Nếu bạn từ bỏ tất cả mọi thứ mà bạn thích và muốn đạt được, bạn chắc chắn không kiểm soát được cuộc sống của mình. Do vậy, hãy sống theo cách bạn muốn và theo đuổi ước mơ của bạn.


------------------------------

------------------------------
Đã đọc : 717 lần

Để nhận các bài viết mới nhất từ trang tư vấn tâm lý An Việt Sơn, hãy nhập email của bạn vào ô dưới đây

Banner

Liên hệ tư vấn

hỗ trợ trực tuyến

CHÚ Ý: AVS KHÔNG TƯ VẤN QUA CHAT

tư vấn qua điện thoại (3.000 đồng/phút): 1900 68 50 hoặc (04)1088 - 1 - 7

tư vấn trực tiếp: 2/15, phố Đào Duy Từ, phường Hàng Buồm, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội

Lĩnh vực tư vấn:

- tư vấn tâm lý tình cảm, hôn nhân, gia đình

- tư vấn nuôi dạy trẻ

- tư vấn sức khỏe tình dục: xuất tinh sớm, lãnh cảm, nghệ thuật phòng the, bệnh tình dục....

- tư vấn sức khỏe sinh sản, giới tính

- tư vấn trị liệu tâm lý

- Các vấn đề tâm lý khác như ly hôn, stress

Gọi -1900 68 50 để đặt lich tư vấn trực tiếp

Biểu giá tư vấn tại đây

Khách hàng tư vấn trực tuyến xem hướng dẫn tư vấn tại đây

Truyện hay

Truyện ngắn: Cái kính của gã bạn trai cũ

Truyện ngắn: Cái kính của gã bạn trai cũ

Có rất nhiều cách để chấm dứt một mối quan hệ, đặc biệt là kiểu quan hệ tình cảm nam nữ. Tôi vẫn hình dung mọi chuyện đơn giản thế này, hai cục nam châm điên cuồng hút nhau, rồi tới khi bản thân chúng mất đi lực hút, hoặc giả bi ai hơn cứ cho là... Đọc thêm